tò mò bí mật của người Maya cổ kính dưới đáy ‘giếng thánh’

Dưới đáy những hang động và giếng tự nhiên ở Mexico, bí mật về đời sống văn hóa tâm linh của người Maya cổ kính dần được các nhà khảo cổ tò mò.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 1

Hơn 2.000 năm trước, ở đông nam Mexico, bắc Guatemala và Honduras, các thổ dân đã sáng tạo và phát triển nền văn minh Maya rực rỡ về kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời kì. Tại nơi lưu giữ vết tích TP cổ đó, các nhà khảo cổ khởi đầu hành trình tò mò những bí mật dưới đáy giếng Holtun. Ảnh: Nationalgeographic.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 2

Giếng này nằm ở rìa cánh đồng ngô nhỏ, phía tây bắc cầu thang chính của El Castillo, kim tự tháp trung tâm nổi tiếng ở Chichen Itza, bán đảo Yucatan, Mexico. Nơi đây cùng các hang động và giếng tự nhiên khác (hay còn gọicenote) từng là chốn tâm linh của người Maya cổ kính ở Yucatan. Ảnh: Meraketimde.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 3

Trong vài thập kỷ tò mò những cenote, các nhà khảo cổ nhận ra người Maya coi nơi này là cánh cửa mở ra toàn cầu của Chaak, vị thần tặng thưởng những cơn mưa. Phía trong giếng, các bức tường tạo thành một mái vòm khổng lồ, những rễ cây xuyên qua đá để hút nước và nhũ đá ánh lên dưới tia nắng mặt trời.Ảnh: Pinterest.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 4

Khi mặt trời lên tới đỉnh cao, một chùm sáng sẽ rơi thẳng xuống nước. Dưới đáy giếng, những đồ vật còn tồn tại tới ngày nay là các trụ cột bị hỏng, một bức tượng chạm khắc hình báo đốm và một bức tượng trông giống ở ngôi đền chiến binh gần đó. Điều này cho thấy nơi đây từng là một vị trí linh thiêng. Ảnh: Twitter.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 5

Cạnh những bức tường dưới lòng giếng, trong hốc nhỏ, sọ người, đồ gốm, hộp sọ của chó, xương nai và con dao nhì lưỡi sử dụng cho lễ hiến tế, được đặt ngắn gọn trên chiếc kệ đá tự nhiên từ nhiều thế kỷ trước. De Anda và Montero, 2 nhà ham tò mò các cenote, đã phát hiện sự liên kết giữa mặt trời và giếng Holtun cũng như vai trò của chúng trong việc định vị kim tự tháp El Castillo ở Chichén Itza cách đó không xa. Ảnh: Nationalgeographic.

Kham pha bi an cua nguoi Maya co dai duoi day 'gieng thanh' hinh anh 6

Sáng sớm ngày 23/5, mặt trời lên thiên đỉnh và nằm ở góc phía đông bắc của kim tự tháp. Sau đó, ánh sáng mặt trời sẽ hợp với cầu thang phía tây của kim tự tháp và giếng Holtun. Cenote có thể đã đóng một vai trò quan yếu trong việc xác định nơi xây dựng các tòa nhà của người Maya. Ảnh: 10wallpaper.

Bơi lội trong giếng thiêng của người Maya cổ kính Cenote Ik Kil là một trong những hồ nước đẹp nhất của Mexico. Đây cũng là nơi bơi lặn tự nhiên thu hút đông đảo du khách ghé thăm mỗi năm khi tới với nước nhà này.
Khám phá lăng mộ bằng đá xanh của phụ thân Nam Phương hoàng hậu

tò mò lăng tẩm bằng đá xanh của phụ thân Nam Phương hoàng hậu

Mộ ông Nguyễn Hữu Hào (phụ thân Nam Phương hoàng hậu) được xây dựng bằng đá xanh trên một đồi thông ở Đà Lạt.

Theo.Zing.vn

READ  Đặc Sản Gia Truyền Hơn 150 Năm Bánh Cốm Nguyên Ninh

Leave a Reply