Cơ trưởng tiết lộ ‘kín đáo’ sau 21 năm làm phi công Vietnam Airlines

 Mở đầu câu chuyện, cơ trưởng Tô Ngọc Giang (Hãng hàng không Vietnam Airlines) thú nhận, cơ duyên tới với nghề bay của anh khá đột ngột.

Cơ trưởng tiết lộ 'bí mật' sau 21 năm làm phi công Vietnam Airlines
Cơ trưởng Tô Ngọc Giang – trưởng đoàn Đoàn bay 919 thuộc Tổng tổ chức Hàng không VN. Ảnh: Nguyễn Thảo

Sinh năm 1970, cơ trưởng Tô Ngọc Giang hiện là trưởng đoàn Đoàn bay 919 thuộc Tổng tổ chức Hàng không VN – một trong 7 tập thể vừa được vinh danh trong chương trình Vinh quang đãng VN lần thứ 15 – 2019.

Cơ trưởng Tô Ngọc Giang san sẻ, với các phi công thế hệ trước, hồ hết tới với nghề khi gia đình có người thân từng làm trong ngành. Nhưng với anh, tới với nghề bay là một sự tình cờ.

Cuối năm 1994, anh tốt nghiệp ngành Điện tử, Đại học Bách khoa Vinnytsia (Ukraina) và về nước. Tình cờ, trong lần gặp một anh khách du lịch có người thân làm trong ngành hàng không thì được biết Vietnam Airlines đang tuyển phi công. Anh tiến công liều đăng ký khám sức khoẻ, ‘thử cho vui trong lúc đang chưa có việc gì để làm, chứ cũng không nghĩ rằng một ngày mình sẽ cầm lái. Dù sao cũng được một lần khám sức khoẻ miễn phí’ – anh nói đùa.

Vài tháng sau, anh nhận giấy báo trúng tuyển, nhưng cũng để một chỗ rồi quên luôn. Sau đó, anh có đi làm ở một vài tổ chức công nghệ nhưng cảm thấy không thích hợp lắm. Anh sực nhớ tới tờ giấy báo trúng tuyển học phi công và muốn thử xem thế nào.

Năm 1995, anh vào Vietnam Airlines, mở đầu bằng lớp dự khoá bay. Sau hơn 1 năm, anh được cử đi học ở Pháp. tới cuối năm 1997, anh tốt nghiệp về nước và đầu năm 1998 mở đầu ngồi trên ghế lái.

‘Cho tới bây giờ, tôi thấy mình rất may mắn khi có một quyết định đúng đắn. Càng đi vào nghề, tôi càng thấy nó hay và thích hợp với mình’ – vị cơ trưởng san sẻ.

Phía sau hào quang đãng

Cơ trưởng tiết lộ 'bí mật' sau 21 năm làm phi công Vietnam Airlines
Cơ trưởng Tô Ngọc Giang (giữa) và các đồng nghiệp. Ảnh: NVCC

Sau 21 năm làm nghề, điều anh cảm thấy lôi cuốn nhất ở công việc này là những thử thách của mỗi chuyến bay.

READ  Cái kết của nhì người lạ đặt chung phòng

‘Cũng có thể tôi đã bay chiếc tàu bay đó nhiều lần, cũng là chặng đường đó, với người đồng nghiệp đó, nhưng mỗi lần đóng cửa tàu bay là một trải nghiệm khác, những tình huống khác nhưng sau này nhìn lại mình đều thấy một điều gì đó mới mẻ, không bao giờ cảm thấy nhàm chán’.

Nghề bay cũng mang lại cho anh nhiều thứ. ‘Đặc quyền’ trước tiên là thời cơ được tiếp cận với những công nghệ mới nhất, tiền tiến nhất, chỉ sau ngành công nghiệp vũ trụ. Nhưng cũng chính điều đó yêu cầu người phi công lúc nào cũng phải học hỏi, nghiên cứu và cập nhật liên tục những tri thức mới.

‘Thứ nhì là thời cơ được đi nhiều nơi, được xúc tiếp với nhiều người, với các nền văn minh khác nhau, các quy định khác nhau rất thú vị’.

Nhưng đổi lại, đằng sau những ‘đặc quyền’ và hào quang đãng của nghề là sự vất vả vì ‘đi lại nhiều, giờ giấc lung tung, lúc người ta ngủ thì mình thức, lệch múi giờ’.

Nhiều phi công san sẻ, họ không có khái niệm thứ mấy, chỉ biết hôm nay là ngày bay hay ngày nghỉ. không giống nhau là các dịp lễ tết thì họ lại càng phải làm việc vất vả hơn chung. Việc không có những ngày nghỉ trọn vẹn với gia đình là chuyện thường xuyên.

Cơ trưởng tiết lộ 'bí mật' sau 21 năm làm phi công Vietnam Airlines
Sau 21 năm làm nghề, điều nhưng anh cảm thấy lôi cuốn nhất ở công việc này là thử thách của mỗi chuyến bay. Ảnh: Nguyễn Thảo

‘Nhiều khi đã lên kế hoạch với gia đình nhưng tới phút 89 lại có chuyến chuyên cơ nào đó, hoặc đồng nghiệp ốm phải đi thay. Chuyện đó xảy ra rất nhiều lần. Những lần như thế kiên cố là vợ con cũng không hài lòng, nhưng rồi vợ con cũng hiểu và thông cảm. Nhưng cũng có nhiều người không được may mắn như tôi, là không được gia đình thông cảm. Vì thế, chúng tôi vẫn nói là tỷ trọng ly hôn của phi công khá cao’.

Để có thời kì dành cho gia đình, tất cả mọi công việc đều phải được lên kế hoạch trước cả tháng và tập trung giải quyết vào 1, 2 ngày nghỉ sau những chuyến bay.  

READ  bí mật hàng trăm viên đá kỳ lạ như thuộc về người ngoài hành tinh

Nhưng cũng chính nhờ những phức tạp đó nhưng anh nhận thấy và rất trân trọng một đức tính, một truyền thống ở hồ hết các phi công của Vietnam Airlines, đó là luôn đặt công việc chung lên trên hết. ‘Họ sẵn sàng hủy cả chuyến đi với gia đình để thực hiện một chuyến bay đột xuất’.

‘ý thức góp sức đó không phải xuất phát từ mức lương chúng tôi nhận được, nhưng nó là truyền thống từ xưa vẫn thế. Chỉ khoảng 5-7 năm trở lại đây, thu nhập của phi công mới được cải thiện, hướng tới mặt bằng chung của trái đất, còn trước đó mức lương của chúng tôi không phải là cao’ – cơ trưởng Ngọc Giang san sẻ.

Trở thành phi công chung không quá khó      

Cơ trưởng tiết lộ 'bí mật' sau 21 năm làm phi công Vietnam Airlines

Có 2 yếu tố quan yếu nhất để trở thành một phi công, đó là tâm lý vững vàng và nền tảng tri thức tốt, cơ trưởng Tô Ngọc Giang san sẻ. Ảnh: Nguyễn Thảo 

Trở thành phi công và cho tới bây giờ làm vị trí cai quản ở Đoàn bay 919 – một đơn vị tiêu biểu và giàu truyền thống của Tổng tổ chức Hàng không VN, cơ trưởng Tô Ngọc Giang cho rằng anh luôn tự nhắc mình phải nỗ lực để kế thừa ý thức sáng tạo và quyết tâm học hỏi của các thế hệ đi trước.

‘Mỗi chuyến bay đều có quy trình chuẩn nhưng nếu phi công có ý thức tiết kiệm, mỗi chuyến bay có thể đơn giản tiết kiệm được 100-200 kg dầu. Nếu nhân lên trung bình 450 chuyến bay mỗi ngày như ở Vietnam Airlines thì trong vòng 1 ngày chúng ta có thể tiết kiệm được 10 nghìn đô rất đơn giản’.

san sẻ về sự không giống nhau giữa khi ngồi trên ghế lái và khi ngồi ở vị trí cai quản một đoàn bay lớn như 919, cơ trưởng Giang san sẻ, công việc cai quản ‘thực sự khó’.

‘Khi đóng cửa một chiếc tàu bay, phi công là người làm chủ. Họ quyết định mọi thứ gồm cả mạng sống của hàng trăm hành khách cùng với khoảng 200 triệu đô la giá trị chiếc tàu bay. Vì thế, họ là những người làm việc độc lập và rất quyết đoán nên để cai quản những người như thế thì rất khó. Mình phải biết họ nghĩ gì, vì sao họ làm như vậy thì mới cai quản được’.

READ  Sốc khi phát hiện camera quay lén giấu kín trong bàn chải cọ toilet

Theo anh, có 2 yếu tố quan yếu nhất để trở thành một phi công, đó là tâm lý vững vàng và nền tảng tri thức tốt.

‘Tâm lý là yếu tố quan yếu số 1. Nếu ở dưới đất khách du lịch biết 10 thì lên trời khách du lịch chỉ còn 7. Khi ở môi trường trên không, năng lực làm việc, trí tưởng, phản xạ của khách du lịch chỉ còn 70%. Còn nếu muốn có nền tảng tri thức tốt thì phải chịu thương chịu khó học hỏi. Điều kiện cần này ít nhất sẽ giúp khách du lịch trở thành một phi công chung. Nếu muốn trở thành phi công giỏi, còn cần nhiều yếu tố khác, trong đó có niềm ham mê’.

‘Trong nghề, khi chúng tôi khen ai đó ‘chuyên nghiệp’, có tức thị người đó hội đủ các yếu tố: đúng giờ, đúng quy trình, sáng tạo, tiết kiệm trong khai thác, sẵn sàng đặt công việc chung lên trên…’

Là một phi công, một giáo viên dạy các phi công, cơ trưởng Tô Ngọc Giang san sẻ, các anh vẫn luôn nói với các khách du lịch học viên rằng, để trở thành một phi công chung thì không quá khó, nhưng để trở thành một phi công giỏi thì rất khó. Và mục tiêu của các em là phải trở thành phi công giỏi. 

‘Để trở thành phi công giỏi, điều kiện tiên quyết là phải chịu thương chịu khó học hỏi qua thầy, qua sách vở, bè khách du lịch. Nghề này khác với các nghề khác là khách du lịch không chỉ phải siêng năng học tập lúc thi vào, nhưng phải luôn học hỏi trong suốt quá trình làm nghề. Cứ 6 tháng một lần, tất cả các phi công đều phải trải qua bài kiểm tra, thậm chí các giáo viên cũng phải tiến công giá lẫn nhau’. 

Nữ cơ phó 9x xinh đẹp: Từng không nghĩ sẽ làm phi công

Nữ cơ phó 9x xinh đẹp: Từng không nghĩ sẽ làm phi công

Trở thành phi công là công việc nhưng cách đây 5 năm Hà Thu Hường – cơ phó Đội bay A321 không từng nghĩ là mình sẽ làm và có thể làm được.

Nguyễn Thảo – Ngọc Trang

Leave a Reply