Biến điểm nóng ma tuý ở Hòa Bình thành điểm du lịch tiềm năng

 Từng là điểm nóng về ma túy ở vùng Tây Bắc, xã Hang Kia và Pà Cò nay đã được hồi sinh với nhiều tiềm năng về du lịch.

nhì xã Hang Kia và Pà Cò thuộc huyện Mai Châu (Hòa Bình), nằm ở độ cao khoảng 1.200 m so với mực nước hồ.

Đây từng là điểm nóng về ma túy nhưng từ khi các ổ nhóm tội phạm bị lực lượng công dụng triệt phá, đời sống bà con đồng bào các dân tộc thiểu số dần trở lại yên bình.

Biến điểm nóng ma tuý ở Hòa Bình thành địa điểm du lịch tiềm năng
Vẻ đẹp của Hang Kia – Pà Cò

Mảnh đất vùng cao này ẩn chứa nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch quanh năm, nhưng chưa phát huy được các thế mạnh để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng.

Hang Kia – Pà Cò sở hữu những nét đẹp sơ khai, không bị tương tác bởi vì cuộc sống văn minh nhưng vẫn lưu giữ những nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Mông từ hàng ngàn đời nay.  

Nơi đây có nhiều thung lũng nhỏ nằm đan xen giữa khu bảo tồn tự nhiên Hang Kia – Pà Cò, có nhì mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, mùa hè khí hậu tương đối mát mẻ; hạ tầng, liên lạc phát triển khá thuận tiện.

Người dân chủ yếu làm nông nghiệp, trồng ngô lúa, chè shan tuyết và một số cây ăn quả như mận, đào. Ẩm thực của người Mông cũng là nét lạ mắt lôi cuốn du khách với rượu ngô, gà đen, mèn mén, rau củ quả đặc trưng của miền núi.

READ  8 Loại Bánh Đặc Sản Miền Bắc ĐẠI DIỆN 25 Tỉnh Thành

quý khách dạng sắc văn hóa dân tộc còn được duy trì với các làng nghề dệt thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn hoặc du khách có thể trải nghiệm chợ phiên Pà Cò vào sáng Chủ nhật.

Với phong cảnh tự nhiên tươi đẹp được bao bọc xung quanh là dãy núi cao, Hang Kia – Pà Cò thích hợp  phát triển các dự án du lịch sinh thái, số đông gắn với các tuyến du lịch trải nghiệm leo núi, đi bộ xuyên rừng,

Biến điểm nóng ma tuý ở Hòa Bình thành địa điểm du lịch tiềm năng
Ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch Hang Kia – Pà Cò ngày 26/7, ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh sớm nghiên cứu và ban hành cơ chế tương trợ xây dựng homestay với bà con dân tộc thiểu số, cụ thể là tương trợ vật chất như chăn ga, đệm… và có cơ chế về vay vốn đầu tư, tương trợ bà con xây dựng các homestay đạt chuẩn.

Để tăng cường phát triển vùng du lịch, vị Bí thư tỉnh ủy san sớt thêm, tỉnh Hòa Bình có chủ trương mở rộng tuyến Quốc lộ 6 vào trung tâm xã Hang Kia, tăng cấp hạ tầng điện, nước, viễn thông để thu hút đầu tư, phục vụ hoạt động du lịch.

‘Các nhà đầu tư về đây, quý khách dạng chất không chỉ là làm ăn kiếm lời, nhưng còn làm một việc khôn xiết nhân đạo là san sớt những nan giải của vùng này. Đó là nghĩa cử rất lớn của các nhà đầu tư’, ông Tỉnh phát biểu.

READ  Bị vợ tát vì không đeo khẩu trang trên phi cơ
Biến điểm nóng ma tuý ở Hòa Bình thành địa điểm du lịch tiềm năng
Ông Khà A Váu – chủ toạ UBND xã Hang Kia

san sớt với phóng viên, ông Khà A Váu – chủ toạ UBND xã Hang Kia giãi tỏ: ‘Năm 2003, người dân xã Hang Kia mở màn làm du lịch theo hình thức manh mún, tự phát, chưa có kỹ năng chuyên nghiệp. 5 năm trở lại đây, du lịch địa phương thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới thăm. Hiện cả xã mới có 2 homestay hoạt động.

Hình thức trải nghiệm được đông đảo du khách yêu thích là mô hình du lịch số đông, được sống trong các căn nhà sàn, trực tiếp nấu nướng, sống cùng người dân quý khách dạng địa.

Về lâu dài, đồng bào dân tộc thiểu số ở Hang Kia ủng hộ và mong muốn dịch chuyển sinh sản, phát triển du lịch để cải thiện đời sống, kinh tế.

Biến điểm nóng ma tuý ở Hòa Bình thành địa điểm du lịch tiềm năng
Các chàng trai người Mông giã bánh giầy

Cũng trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch Hang Kia – Pà Cò, ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cam kết đồng hành, tương trợ để chương trình phát triển du lịch Hang Kia – Pà Cò sớm trở thành hiện thực và phát triển vững chắc.

Theo đó, phía Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các doanh nghiệp lữ khách đưa du khách về Hang Kia – Pà Cò; sắp xếp nguồn lực tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng giao tiếp cho người dân.

READ  Chặt chém du khách, từ đĩa trứng 500 nghìn tới cuốc xích lô gần 3 triệu

Ông Chung yêu cầu tỉnh Hòa Bình cần có cơ chế chính sách đặc thù dành riêng cho 2 xã, ưu đãi tương trợ về nguồn vốn, về thuế, nguồn nhân lực để từ đó tạo môi trường đầu tư lôi cuốn, tạo cú hích lúc đầu cho các nhà đầu tư; sắp xếp nguồn vốn đầu tư tăng cấp liên lạc, nước sạch sẽ, viễn thông và hệ thống hướng dẫn du lịch; sớm thuê tư vấn lập quy hoạch cụ thể KDL Hang Kia – Pà Cò làm cơ sở pháp lý cho các nhà đầu tư yên tâm đầu tư phát triển du lịch.

Người dân sống trong 'tổ mối' hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Người dân sống trong ‘tổ mối’ hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Những hang động nhỏ được gọi là nhà này không khác gì một ‘tổ mối’ khổng lồ, có rất nhiều cư dân sống bên trong.

Diệu Bình

Leave a Reply