Biên giới Mỹ – Canada: Nơi cần hộ chiếu mới được sang nhà láng giềng

Đoạn đường hơn 500 m có tên Canusa Street trên khách du lịch dạng đồ Vermont (Mỹ) còn người dân Quebec (Canada) gọi nó là Rue Canusa.

Khi còn là một đứa trẻ, Pat Boisvert chơi với cậu khách du lịch thân nhất ở ngay nhà đối diện trên phố Canusa. “Chúng tôi cứ chạy qua chạy lại khoảng 50 lần một ngày. Nhưng giờ quy củ hơn một tí, tôi đoán mọi thứ phải khác đi thôi”, Boisvert nói.

70 năm sau, chuyện sang đường không còn đơn giản. Boisvert sống trong cùng một ngôi nhà. Nhưng cuối dãy nhà, lính biên phòng nhường như luôn quan sát nhất cử nhất động của những cư dân nhì bên. Nếu muốn thăm nhà láng giềng bên đường, họ vẫn cần tới hộ chiếu.

Biên giới Mỹ – Canada chạy giữa con phố ông Boisvert sống. Đường kẻ vàng giữa nhì làn xe cộ chia đôi con phố, một nửa thuộc TP Stanstead, Quebec; nửa còn lại là Beebe Plain, một khu thị trấn ở Vermont.

Boisvert, người sống bên lãnh thổ Mỹ, vẫn không quên thời ông sang đường chỉ cần vẫy tay chào lính biên phòng. Ông còn nhớ thuở có những khách du lịch người Canada học chung trường.

Nhưng khác lạ từ vụ khủng bố 11/9, bình an biên giới được thắt chặt. “Đáng lẽ nhì thị trấn phải trở thành một đại gia đình hạnh phúc – như nó đã từng xoành xoạch như vậy”, Boisvert nuối tiếc.

See also  Rú chá vào thu - VnExpress Du lịch
Hai làn đường Canusa thuộc những quốc gia khác nhau. Ảnh: AP

nhì làn đường Canusa thuộc những quốc gia khác nhau. Ảnh: Washington Post

“Vỉa hè nơi tôi từng đi lại trên con phố này là đất Canada. Vì vậy tôi băng qua đường để lên vỉa hè, và đi trái lại về bên này”, Boisvert nói. “Tôi kiên cố họ luôn trông chừng để dám chắc tôi không nán lại bên phía Canada quá lâu, hay đại loại vậy. Nhưng tôi cũng chẳng buồn để ý tới họ đâu”.

Phố Canusa, ghép theo tên nhì quốc gia nó nằm giữa, là một trong những đường biên giới kỳ lạ trong khu vực. Gần đó là thư viện Haskell không lấy phí Library, nơi kẹt giữa Mỹ và Canada. Bên trong thư viện này có một vạch kẻ đen trên sàn chia cắt bắc nam, cả người Mỹ và Canada đều có thể vào đây.

Một đường kẻ đen trong thư viện Haskell Free Library, đánh dấu đường phân cách Canada và Mỹ. Ảnh: AP

Một đường kẻ đen trong thư viện Haskell không lấy phí Library, khắc ghi đường phân cách Canada và Mỹ. Ảnh: AP

Tuy nhiên, lính biên phòng luôn túc trực để đảm bảo người dân không “vô tình” vượt biên trái phép, do đường phân cách phong thanh này có thể bị lợi dụng. Năm 2017, một người đàn ông Canada bị dẫn độ sang Mỹ vì cố buôn lậu súng trong toilet của thư viện.

Phía cuối con phố Canusa là một ngôi nhà có cửa mở sang cả Mỹ lẫn Canada. Brian và Joan Dumoulin, chủ nhà, từng rao bán căn bất động sản hơn 650 m2 này với giá 109.000 USD vào năm 2017. Cặp vợ chồng mang nhì quốc tịch này gặp không ít tình cảnh kỳ quặc khi sống trong một ngôi nhà có vị thế khác lạ.

See also  Bay khắp viet nam với vé Vietjet trọn gói chỉ 555.000 đồng

Thường lính biên phòng từ cả nhì quốc gia đều biết rõ nhà Dumoulin. Nhưng một lần, một sĩ quan biên phòng mới từ phía Canada nhìn thấy vợ chồng Brian cùng chị gái đứng trước cửa nhà – nơi họ tiến “5 m vào đất Mỹ”. Sĩ quan này yêu cầu cả gia đình thông tin với trạm biên phòng Canada.

“Chỉ đơn giản là anh ấy không biết chúng tôi là ai. Thật kỳ quặc khi khách du lịch không thể đi lối này hay lối kia quanh nhà mình, nhưng mà phải qua cửa khẩu để trở lại”, Brian nói. Gia đình anh mất 45 phút để giải quyết, khi sĩ quan mới gọi cấp trên.

Cùng đứng trước cửa nhà, Brian Dumoulin lại ở đất Mỹ, còn vợ ông - bà Joan, đứng trên đất Canada.  Giữa họ là một cột mốc nhỏ. Ảnh: AP

Cùng đứng trước cửa nhà, Brian Dumoulin lại ở đất Mỹ, còn vợ ông – bà Joan, đứng trên đất Canada. Giữa họ là một cột mốc nhỏ. Ảnh: AP

Bảo Ngọc (Theo CBC)

Check Also

Qua Cam Tim Homestay Hoi An

Chào mừng bạn đến với Homestay Quả Cẩm Tím ở Hội An xinh đẹp của …

Leave a Reply