Điều gì xảy ra khi du khách ngừng tới Italy?

Nếu chính phủ đóng biên tới hết năm, nhiều chủ hotel sẽ phải đóng cửa hoặc không còn tiền mua thực phẩm cho gia đình.

Trong khoảng thời kì ngắn ngủi, mùa hè Italy mang tới một tia hy vọng. Nhưng khi ánh mặt trời mở màn dịu đi, hy vọng về sự phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch tại quốc gia hình chiếc ủng không còn nữa. Mùa đông đang tới, và cùng với nó là dự báo về một thảm họa kinh tế.

Chính phủ Italy, giống nhiều quốc gia khác trên toàn cầu, đã phát động các gói cứu trợ để giúp doanh nghiệp, viên chức trong ngành dịch vụ du lịch cầm cự trong đại dịch. Nhưng với tình hình Covid-19 trên toàn cầu vẫn phức tạp như hiện nay, việc đi lại vẫn nhiều hạn chế, doanh thu bị mất từ du lịch để lại một lỗ hổng tài chính lớn cho Italy.

Italy vốn quen mắt với hình ảnh đầy ắp khách du lịch, nhưng điều này không xảy ra trong năm 2020. Ảnh: CNN

Italy vốn quen với hình ảnh đầy ắp khách du lịch, nhưng điều này không xảy ra trong năm 2020. Ảnh: CNN.

“Khách du lịch là những gì chúng ta cần để có tiếp tục tồn tại”, CEO của đơn vị du lịch Travel Italian Style Cassandra Santoro nói. Các viên chức trong đơn vị, từ Piedmont tới Sicily ban sơ nghĩ rằng họ chỉ phải nghỉ việc tạm thời. Nhưng bây giờ, họ phải đi tìm việc mới để có thu nhập.

Giorgio Palmucci, chủ toạ Hội đồng Du lịch Quốc gia ENIT, cho biết việc vắng khách quốc tế dự kiến gây ra tổn thất 24,6 tỷ euro trong năm 2020. Ngay cả khi có hy vọng về sự tăng trưởng, phục hồi của ngành này trong nhì năm tới, Palmucci tin rằng non sông vẫn phải đương đầu với nhiều nan giải. Mọi TP trên cả nước sẽ bị tương tác đáng kể, khác lạ là những nơi phụ thuộc nhiều vào khách quốc tế như Venice, Florence và Rome.

See also  3 nơi tới ở Bắc Phú Quốc

Việc lo lắng sẽ bùng phát dịch đợt nhì khiến nhiều người dân địa phương và khách quốc tế hủy bỏ các chuyến đi và ngồi lặng. Cassandra Santoro cho biết, 85% khách của đơn vị cô là người Mỹ và đây là năm trước tiên cô kinh doanh không có lợi nhuận. Cuối năm 2019, cô có hơn 100 khách đặt tour. Nhưng từ tháng 3 tới tháng 9 năm nay, cô phải hoàn tiền cho khoảng 50% số khách đặt tour đó. 50% khách còn lại hoãn du lịch sang năm sau, thậm chí là tới 2023 – 2024. “Nếu chính phủ vẫn đóng cửa biên giới hết năm, chúng tôi không có tiền để mua thực phẩm cho gia đình vào tháng giêng năm sau. Tuy nhiên người dân Italy vẫn luôn sáng sủa và tin rằng tình hình này không kéo dài mãi”, cô nói.

Hồi đầu năm, Italy từng là ổ dịch Covid-19 lớn trên thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này khiến nhiều du khách đã hoãn kỳ nghỉ tới đây. Ảnh: CNN

Hồi đầu năm, Italy từng là ổ dịch Covid-19 lớn trên toàn cầu, chỉ đứng sau Trung Quốc. Điều này khiến nhiều du khách đã hoãn kỳ nghỉ tới đây. Ảnh: CNN

Casa Mia, đơn vị du lịch ẩm thực, luôn bận rộn với các hoạt động phục vụ ăn uống trên khắp nước từ tháng 3 tới tháng 10. Nhưng đó không phải là tình hình của năm nay. Việc khách hủy tour từ đầu tháng nhì đã khiến nhiều người linh giác về một mùa hè thảm khốc.

“Chúng tôi mất 100% lượt đặt hàng năm 2020 chỉ trong vài ngày. Mùa hè có một lượng khách châu Âu nhất định ghé thăm. Nhưng sự ngày càng tăng của các ca truyền nhiễm gần đây có thể tạo ra một làn sóng dịch bệnh mới. Vì vậy, tình hình những tháng tới là một dấu hỏi lớn”.

See also  Tháng ngày kinh hoàng của các siêu du thuyền

CEO chuỗi hotel sang trọng Rocco Forte Hotels Maurizio Saccani cho biết, Rome vắng vẻ trong suốt tháng 7 và 8. Công suất thuê phòng tại hotel chỉ ở mức 15%, so với 87% cùng kỳ năm ngoái. Việc khánh thành một hotel mới vào tháng 6 ở Palermo cũng bị dời sang tháng 5/2021.

Giorgia Tozzi, tổng giám đốc hotel 5 sao Hotel Vilon ở Rome, cho biết 2020 là năm kinh doanh thứ ba và hứa hứa hẹn nhất của hotel. Với lượng đặt phòng cao kỷ lục vào tháng 4, họ đã sẵn sàng cho một mùa hè đẹp nhất. Nhưng rồi vào giữa tháng 2, lượng hủy phòng diễn ra, hotel buộc phải đóng cửa. Ngày 3/6, hotel mở cửa trở lại và kỳ vọng đón lượng khách lớn. Nhưng rồi, chẳng có gì xảy ra.

Từ tháng 6 tới 9, hotel Corso 281 Luxury Suites chỉ đón 6 khách du lịch tới từ Pháp và Anh. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, công suất phòng nơi đây là 95%. Chủ hotel tin rằng mọi thứ chỉ có thể thay đổi khi biên giới được mở cửa lại.

Tình hình du lịch trên các đảo như Ischia và Capri cũng chịu tương tác tương tự. Holly Star và chồng, Gianluca D’esposito mở trường dạy nấu bếp Ristorante Michel’angelo trên đảo Capri – hòn đảo thường đón nhì triệu khách mỗi năm. Mùa hè năm nay là một thử thách đối với họ khi mùa du lịch thường kéo dài 7 tháng, giờ chỉ còn 2,5 tháng và 80% khách vắng mặt. Trường dạy nấu bếp của họ vẫn bị đóng cửa, và họ đã phải chuyển đổi hoạt động kinh doanh sang cung ứng thực phẩm. Cả nhì chỉ còn biết kì vọng tới năm sau.

See also  Ngày giáp Tết trong chùa có tượng Phật nằm khổng lồ

Anh Minh (Theo CNN)

Check Also

Qua Cam Tim Homestay Hoi An

Chào mừng bạn đến với Homestay Quả Cẩm Tím ở Hội An xinh đẹp của …

Leave a Reply