‘Doanh nghiệp du lịch phải tìm cách sống chung với dịch bệnh’


16h20

Doanh nghiệp du lịch phải tìm cách sống chung với dịch bệnh

Ông Vũ Thế Bình – Phó chủ toạ túc trực Hiệp hội Du lịch cho biết, khi dịch xuất hiện không ai lường trước được diễn biến phức tạp, liên quan lớn như ngày nay. Những người làm trong ngành cũng dự đoán dịch chỉ diễn ra vài tháng. Song ngày càng thấy hậu quả kinh khủng của dịch bệnh, liên quan nặng nề tới ngành du lịch. Có thể nói là sự kiện gây liên quan lớn nhất tới ngành du lịch từ trước tới nay.

lên tiếng của ngành du lịch toàn cầu cho thấy hết quý I, doanh thu từ du lịch giảm 22%, sang quý II toàn toàn cầu giảm 87%, 6 tháng đầu năm giảm 65%. véc tơ vận tốc tức thời giảm rất nhanh gây thiệt hại 440 tỷ USD. Tổ chức du lịch toàn cầu dự báo nếu dịch tiếp tục năm nay doanh thu toàn ngành sẽ giảm 1.000 tỷ USD, và giảm 1 tỷ khách du lịch. liên quan nặng nề như vậy nên giải pháp cũng phải khác lạ.

Ông Vũ Thế Bình cho rằng, thời kì qua, toàn ngành đã làm nhiều việc tích cực, đợt kích cầu lần một thành công. Nhưng nếu cứ sử dụng các khí cụ thông thường sẽ không giải quyết được phức tạp. Nếu tháng 11, 12 lại bùng dịch thì công sức bỏ ra để kích cầu nhiều nhưng hiệu quả thu lại không đáng bao nhiêu. Chúng ta phải vừa kích cầu vừa nghĩ giải pháp xa hơn, tốt hơn để giải quyết liên quan, ví dụ như sống chung với dịch.

Chính phủ cũng yêu cầu phải phát triển kinh tế song song phòng chống dịch. Nhiều địa phương đề cao việc chống dịch hơn phát triển kinh tế song nếu cứ thế có khi sẽ “chết trước” khi dịch đẩy lùi.

Tháng 5, 6 khi dịch đợt một giảm, Tổng cục Du lịch đã phát động kích cầu, các bên đưa ra nhiều giải pháp nhưng lần này đã không còn thích hợp. Đợt kích cầu lần này, giá không thể thấp hơn, doanh nghiệp đang kiệt sức nên sẽ có nhiều phức tạp hơn. Để giải quyết tình trạng này, doanh nghiệp nên tập trung vào chất lượng dịch vụ. Du khách phải được phục vụ tốt, đưa ra vật phẩm mới nhất hoặc được làm lại mới nhất, đưa khách tới những chỗ mới, chưa tới… Những doanh nghiệp lớn hãy nỗ lực giới thiệu tới khách hàng vật phẩm mới lạ. Đợt kích cầu lần nhì này, chúng ta không thể kỳ vọng khách đông ồ ạt trở lại nhưng vẫn cần nỗ lực làm.

không dừng lại ở đó, ngành du lịch có thể đề xuất chính phủ quan tâm bằng cách giảm thuế VAT, thuế thu nhập, lùi thời kì nộp thuế, cho vay tiền… Hiện nay, 10 – 15% doanh nghiệp giải thể, người lao động vẫn chưa tiếp cận được nhiều tới chính sách tương trợ của quốc gia.

Chính quyền địa phương cũng nỗ lực tương trợ doanh nghiệp du lịch, giảm phí tham quan, vé, lệ phí hoạt động để các doanh nghiệp có động lực tiếp tục hoạt động. Chính quyền địa phương nên san sớt với doanh nghiệp dù mức tương trợ rất thấp để đồng hành cùng họ trong phức tạp. Ngoài ra, tương trợ doanh nghiệp bồi dưỡng, tập huấn nhân lực để sẵn sàng nguồn nhân lực tốt cho ngành trong tương lai.

Về doanh nghiệp, phức tạp đang chồng chất nhưng cũng nên nghĩ cách khác để ứng phó với dịch bệnh. Nếu chỉ sử dụng giải pháp thông thường như giảm giá, yêu cầu tương trợ thì không còn thích hợp. Tổ chức du lịch toàn cầu đưa khẩu hiệu: Covid-19 chuyển đổi du lịch. Hãy tư duy theo cách mới, tiếp cận khách hàng theo cách mới. Có thể tìm hiểu hệ thống tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp cận công nghệ mới để phát triển. Doanh nghiệp nên chuyển đổi số để khắc phục nhanh hậu quả dịch bệnh để lại.

Doanh nghiệp cũng cần ủng hộ chủ trương của Tổng cục Du lịch, kích cầu lần nhì song song nghiên cứu, tìm hiểu chuyển đổi số để đưa du lịch thành ngành kinh tế số để vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch. Cần xác định dù dịch bệnh có tái phát cũng không đột nhiên và có kinh nghiệm để ứng phó ngay tức tốc.

table widget

See also  Lũ bủa vây phố cổ Hội An

Check Also

Bán khách sạn 2 mặt tiền Đà Nẵng đường Chính Hữu

Bán khách sạn 2 mặt tiền Đà Nẵng đường Chính Hữu giá tốt. Diện tích: …

One comment

  1. Pingback: Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 2 Đêm Tự Túc - cheaphotel365.net

Leave a Reply