Mất 1,2 nghìn tỷ USD khi du lịch toàn cầu đóng băng

Toàn cầu mất 440 triệu lượt khách quốc tế trong nửa đầu năm 2020, tức doanh thu sụt hơn 460 tỷ USD, theo Tổ chức Du lịch toàn cầu (UNWTO).

Lượng khách quốc tế tới giảm 65% từ tháng 1 tới tháng 6 năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái. tới đầu tháng 9, chỉ hơn 50% nơi tới toàn cầu nới lỏng các lệnh hạn chế du lịch.

Theo công bố của Liên Hợp Quốc (UN), lượng khách quốc tế từ 1,5 tỷ lượt năm 2019 sẽ giảm từ 58 – 78% trong 2020 – tương đương từ 850 triệu tới 1,1 tỷ lượt. Trước đó, UN dự đoán tương tác của Covid-19 tới ngành du lịch toàn cầu có thể gây ra thiệt hại từ 910 tới 1,2 nghìn tỷ USD và đe dọa hơn 120 triệu việc làm.

Thực tế, trong 5 tháng đầu năm, thiệt hại doanh thu du lịch toàn cầu là 320 tỷ USD, gấp ba lần mức sụt giảm trong đợt khủng hoảng kinh tế năm 2009. Thiệt hại trong du lịch có thể kéo GDP toàn cầu giảm từ 1,5 – 2,8%, tùy thuộc năng lực ngành công nghiệp này có thể trụ tới khi nào.

Khách du lịch ở Hội An hồi tháng 3. Ảnh: Xuân Tân

Khách du lịch ở hồi tháng 3. Ảnh: Xuân Tân

Thị trường du lịch chậm trễ lại có xu hướng tác động nặng nề nhất tới những nước kém phát triển, khác lạ là tại châu Phi và những hòn đảo nhỏ đang phát triển, nơi ngành công nghiệp không khói chiếm tỷ trọng cao hơn trong GDP. Hơn nữa, biến động của thị trường cũng tương tác lớn tới phụ nữ và thanh niên – thành phần chiếm phần nhiều lao động trong ngành du lịch.

See also  lữ khách Saigontourist ưu đãi mua tour qua ứng dụng

António Guterres, Tổng Thư ký UN, nhấn mạnh ngành du lịch cấp thiết phải xây dựng lại theo một cách “an toàn, thăng bằng và thân thiện với môi trường”. UN xác định 5 ưu tiên: giảm thiểu tác động kinh tế – xã hội của virus, xây dựng năng lực phục hồi cho chuỗi giá trị du lịch, tối ưu hóa ứng dụng công nghệ, phát triển vững bền và xúc tiến quan hệ hợp tác.

“Ngành du lịch cho phép mọi người trải nghiệm những tài nguyên văn hóa và tự nhiên của toàn cầu, đưa tất cả lại gần nhau hơn. Thực tế, một người có thể nói rằng quý khách dạng thân du lịch đã là một trong những kỳ quan của toàn cầu. Đó là lý do chúng ta đớn đau khi thấy ngành du lịch bị tàn phá thế nào bởi vì đại dịch Covid-19”, ông Guterres nói.

Giữa đại dịch, những du thuyền trở thành nơi truyền nhiễm nCoV, những hãng hàng không thải hồi hàng nghìn viên chức, công viên tiêu khiển như Walt Disney World cũng đương đầu với thiệt hại lớn và trở thành tâm điểm của bão dư luận khi mở cửa lại khi dịch còn chưa qua.

Cuộc khảo sát về đại dịch cho thấy, người dân trên toàn toàn cầu do dự khi du lịch giữa đại dịch. Theo khảo sát của Morning Consult, chỉ 27% người Mỹ cảm thấy thoải mái khi đi nghỉ mát và 12% sẵn sàng du lịch nước ngoài.

Bảo Ngọc (Theo Reuters, Forbes)

Xem thêm

Check Also

Tam Coc tropical homestay

Tam coc ninh binh vietnam 🇻🇳! Chuyên mục khách sạn Hà Nội Chúng tôi Cung …

Leave a Reply