Món ăn hôi nhất Hàn Quốc

Nhiều du khách khó hiểu khi mọi người nghiện món cá thối và chịu ngồi ăn trong một nhà hàng có mùi như nhà vệ sinh công cộng.

Hongeo là cá đuối lên men được du khách tiến công giá là đặc sản kỳ lạ của Hàn Quốc. Nó có mùi hăng nhưng nhiều người mô tả là phối hợp giữa mùi nhà vệ sinh công cộng và đồ ướt để lâu ngày. Mùi hôi khó chịu tới mức không ít người Hàn Quốc cũng từ chối tới gần, chưa nói tới thưởng thức.

Hongeo là món ăn khiến nhiều thực khách phát khóc trong lần thử đầu tiên. Ảnh: NPR

Hongeo là món ăn khiến nhiều thực khách phát khóc trong lần thử trước tiên. Ảnh: NPR

“Tôi không thể hiểu ai đó trên toàn cầu này lại trả tiền để ăn một con cá thối trong một nhà hàng bốc mùi như nhà vệ sinh công cộng”, một người dân Hàn Quốc từ chối tiết lộ tên nói trên New York Times.

Blogger ẩm thực người Mỹ Joe McPherson nhận xét: “Tôi từng ăn thịt chó, sầu riêng, bọ xít. Nhưng đây là món thử thách nhất tôi từng ăn”. Cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain xếp hongeo vào danh sách những thứ tồi tệ nhất ông từng đưa vào mồm.

Tuy nhiên, những người yêu thích hongeo cho rằng, chỉ cần quen với mùi khai đặc trưng, chắc chắc thực khách sẽ “nghiện”. Cho tới nay, hongeo vẫn được nhiều người tiến công giá là món ăn quyến rũ nhất xứ sở kim chi.

See also  Ngành du lịch đương đầu khủng hoảng nặng nhất 70 năm qua

Dù vậy, để thưởng thức cực phẩm ẩm thực này, quý khách sẽ phải “trả giá”, theo nhiều lời nhận xét vui nhộn của du khách. Đó là việc mùi cá thối lưu lại trong mồm, ám vào quần áo sau bữa ăn. Vì vậy, các nhà hàng chuyên hongeo luôn khuyến khích khác hàng cất áo khoác vào túi trước khi ăn, và xịt khử mùi trước khi rời đi.

Hongeo ngon nhất khi được ướp và lên men trong 20 ngày, ở nhiệt độ 4 độ C. Ảnh: NPR

Hongeo ngon nhất khi được ướp và lên men trong 20 ngày, ở nhiệt độ 4 độ C. Ảnh: NPR

Cá đuối thải nước tiểu qua da, đó là lý do nó có mùi khó ngửi tới vậy. Và các đầu bếp Hàn Quốc đã ướp thịt cá đuối gần một tháng để tạo ra món ăn quyến rũ nức tiếng này. Theo NPR, 11.000 tấn hongeo được tiêu thụ ở xứ sở kim chi mỗi năm. Các TP phía nam như Mokpo nổi tiếng nhất với các nhà hàng hongeo ngon, thu hút đông đảo du khách.

Sue Ahn, nhà báo nổi tiếng về ẩm thực của Hàn Quốc, tiết lộ một cách làm giảm mùi khó ngửi: lấy tay bịt mũi khi thưởng thức hongeo. Ahn nói thêm, sau khi ăn thử ít nhất tứ lần, mọi thực khách sẽ đều bị cuốn hút bởi vì món ăn này: “Cảm giác sảng khoái như bạc hà đọng lại trong cổ họng khiến nhiều người nói đó là món ăn gây nghiện”.

Hongeo xuất hiện từ thế kỷ 14 khi cướp đại dương thường xuyên qua lại vùng đại dương Hàn Quốc khiến cư dân trên đảo Heuksan phải vận chuyển lên phía sông Yeongsan và mang theo đồ ăn. Họ nhanh chóng nhận ra rằng hải sản để lâu ngày đều bị hỏng, duy nhất cá đuối lên men còn ăn được. sau hết, nó trở thành đặc sản của tỉnh Bắc và Nam Jeolla.

See also  Sun Group nhận 25 giải tại World Travel Awards 2020

Anh Minh (Theo Odd)

Check Also

Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định hành khách từ TP HCM phải cách ly tập trung 7 ngày

TP Hà Nội và TP Hải Phòng trong ngày 11-10 đã cùng đưa ra các …

Leave a Reply