nCoV dập hy vọng hồi sinh du lịch Đông Nam Á

Sự tăng thêm đột biến các ca nhiễm ở Bali, Bangkok… là những “gáo nước lạnh” tạt vào hy vọng hồi sinh ngành du lịch ở Đông Nam Á.

Thái Lan, nơi khách quốc tế mang lại hơn 11% GDP vào năm 2019, chịu liên quan nặng nề từ đại dịch, dù kiểm soát dịch bệnh tốt. Hôm 3/9, nơi này ghi nhận ca nhiễm nCoV trong số đông trước tiên sau hơn 100 ngày, khiến nước này phải hoãn kế hoạch thiết lập hành lang du lịch an toàn với một số nước hồi tháng 8. Việc mở cửa Phuket để đón khách quốc tế được chính phủ nước này cân nhắc thận trọng hơn. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết, kế hoạch đón khách quốc tế trở lại Phuket có thể hoãn tới đầu tháng 10.

Một đầu bếp đứng nhìn bãi biển vắng bóng khách du lịch trên đảo Koh Chang hồi cuối tháng 7. Anh mong đợi du khách sớm quay lại như những ngày xa xưa ấy. Ảnh: Reuters

Một đầu bếp đứng nhìn bờ hồ vắng bóng khách du lịch trên đảo Koh Chang hồi cuối tháng 7. Anh mong đợi du khách sớm quay lại “như ngày xưa”. Ảnh: Reuters

Theo công bố mới nhất từ Oxford Economics, Bangkok mất khoảng 14,5 triệu khách quốc tế từ giờ tới cuối năm. Các TP du lịch khác trên khắp toàn cầu bị sụt giảm về du lịch, nhưng thủ đô Thái Lan là nơi bị liên quan nặng nề nhất. công bố chỉ ra con số này sẽ không tăng trở lại ở mức cao như năm 2019 cho ít nhất là tới năm 2024. Nhu cầu khách quốc tế tới Bangkok giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Bangkok chiếm 2/3 tổng lượng khách du lịch. Điều này đồng nghĩa với việc xứ sở chùa vàng đương đầu với nhiều nan giải trong tương lai.

See also  Tiệc trà chiều mùa lễ hội tại Hôtel Des Arts Saigon

Bali có kế hoạch đón khách trở lại từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, cuối tháng 7, khi nơi đây đón khách nội địa, các ca nhiễm mở đầu tăng mạnh, gấp ba lần trước đó. Con số tử vong cũng tăng gấp đôi, lên 116 người.

Hạn chế về việc đi lại trên khắp thế giới đã làm tê liệt ngành du lịch Thái Lan trong thời gian ngắn. Ảnh: Florian Wehde/Thaiger

Hạn chế về việc đi lại trên khắp toàn cầu đã làm tê liệt ngành du lịch Thái Lan. Ảnh: Florian Wehde/Thaiger

Kế hoạch mở cửa Bali bị hoãn vô thời hạn. Tiến sĩ Pandu Riono, nhà dịch tễ học của Đại học Indonesia cho biết, du lịch nội địa là yếu tố quan yếu làm tăng thêm các ca bệnh ở Bali. Các chuyên gia y tế số đông, dịch tễ học cũng chỉ ra thiếu sót của chính phủ trong giảm thiểu rủi ro, kiểm soát tình huống như thiếu xét nghiệm nCoV hay tài năng truy dấu người nhiễm trong số đông yếu kém.

Kamil, chủ một khu chợ lưu niệm địa phương tại Indonesia, cho biết kinh doanh vẫn trì trệ nhưng anh vẫn nỗ lực không quá căng thẳng. Anh nói phó mặc mọi việc cho thượng đế vì không thể đoán trước tương lai. “Những gì chúng tôi có thể làm bây giờ là điều hành công việc kinh doanh tuân theo các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh”.

Cũng do đại dịch, lần trước tiên nền kinh tế xứ sở vạn đảo bị sụt giảm theo quý trong hơn nhì thập kỷ, thậm chí Bali bị tụt lại ít nhất 11% so với các địa phương trên khắp Indonesia.

See also  Được gia hạn visa 9 tháng nếu đồng ý cách ly

Tương tự, viet nam cũng vấp phải một làn sóng dịch bệnh mới khi mở cửa lại du lịch nội địa sau khi kiểm soát Covid-19 trong nửa đầu 2019. ĐN phải phong toả ngặt nghèo sau khi phát hiện những ca lây truyền trong số đông.

10 nơi khách muốn tới nhất khi du lịch trở lại

Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) và báo Điện tử VnExpress thực hiện khảo sát nhu cầu và xu hướng tiêu sử dụng của khách du lịch viet nam. Mời độc giả trả lời các câu hỏi khi tới đây.

Xin thực bụng cảm ơn!

Anh Minh (Theo Bangkok Post)

Check Also

5 địa phương sẽ mở cửa cho khách quốc tế trong năm 2021

Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh sẽ đón khách nước …

Leave a Reply