Người dân sống trong ‘tổ mối’ hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Những hang động nhỏ được gọi là nhà này không khác gì một ‘tổ mối’ khổng lồ, có rất nhiều cư dân sống bên trong.

Maymand là một ngôi làng nhỏ ở Iran nhưng không ai không biết, những ngôi nhà theo kiểu hang động này có niên đại lên tới 10.000 năm tuổi và được cả UNESCO xác nhận là di sản văn hóa trái đất. Những hang động nhỏ được gọi là nhà này không khác gì một ‘tổ mối’ khổng lồ, từng có rất nhiều cư dân sống bên trong và vẫn còn nhiều người sinh sống cho tới ngày nay.

Người dân sống trong

Ngày nay, có rất nhiều du khách từ khắp mọi nơi tìm tới ngôi làng này để tham quan và tò mò. Nằm ở trong một dãy núi ở miền trung Iran, có thể nói rằng vị thế của ngôi làng tương đối kín đáo.

Người dân sống trong

Maymand nằm gần Shahr-e Babak ở phía đông nam tỉnh Kerman, khu vực bán khô cằn này bị kẹp giữa một sa mạc và một ngọn núi, vì thế thời tiết ở đây cũng rất khắc nghiệt, vô cùng nóng vào mùa hè và vô cùng lạnh vào mùa đông.

Người dân sống trong

Để thích ứng với điều kiện khí hậu này, cư dân thường vận chuyển tới nơi khác để tránh rét và nóng. Vào mùa nóng, họ thường sống trong những ngôi nhà bằng cỏ, vào mùa đông thì họ trở lại sống trong hang.

Người dân sống trong

Những ngôi nhà bên trong hang được chạm khắc rất công phu và nằm chồng lên nhau. Theo lời kể của người dân, những cư dân trước tiên sống nơi đây không sử dụng búa hay dùi đục nhưng sử dụng một loại đá nhọn, đủ cứng để khắc hình ảnh lên đá. Phương pháp này vẫn được thực hiện ở nhiều nơi trong khu vực.

Người dân sống trong

Phần lớn cư dân là những người chăn cừu bán du mục, họ nuôi động vật phía trên núi, ở đó có đồng cỏ rất xanh tươi và sống trong những khu tạm thời vào mùa xuân và thu. tập thể có mối liên kết ngặt nghèo với môi trường tự nhiên và nó thể hiện rõ nét qua các hoạt động xã hội, nghi lễ văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo.

Người dân sống trong
Người dân sống trong

tiếng nói nơi đây là tiếng Sassanid và Pahlavi cổ điển. Khu vực này cũng là nhà của nhiều loại động vật khác nhau như rắn, thằn lằn, nhím, hươu, báo, chó sói, cáo…Mặc dù nằm trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt nhưng vào mùa xuân thì có suối chảy vào, góp phần làm cho cuộc sống nông nghiệp của người dân ở đây bớt vất vả hơn.

2 con sông có 2 màu trái ngược nhau nhưng cùng chung 1 số phận ở Ấn Độ

2 con sông có 2 màu trái ngược nhau nhưng cùng chung 1 số phận ở Ấn Độ

2 trong số những con sông bẩn nhất Ấn Độ, 1 dòng trắng như bông, 1 dòng đen xì bốc mùi.

Theo Dân Việt

READ  Cảnh siêu thực quanh cánh đồng muối lớn nhất trái đất

Leave a Reply