Bên trong ‘thị trấn ma’ 46 năm đóng kín

CyprusQuân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa mở cửa một phần khu nghỉ Varosha bị bỏ hoang từ sau trận tiến công với Cyprus từ năm 1974.

Ngày 8/10, lần trước tiên sau 46 năm khách du lịch được phép quay trở lại khu nghỉ mát bị bỏ hoang ở Varosha, một quận bị chia cắt thuộc TP cổ Famagusta trên đảo Cyprus. Hàng trăm du khách đổ xô tới bờ đại dương, lấp đầy các nhà hàng và quán cà phê mục nát ở nơi từng có hơn 12.000 phòng KS và 25.000 cư dân.

Một người phụ nữ cầm cờ của Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa bắc Cyprus thuộc Thổ Nhĩ Kỳ tự xưng khi du khách được quay lại Varosha. Ảnh: AFP

Một người phụ nữ cầm cờ của Thổ Nhĩ Kỳ và bắc Cyprus khi du khách được quay lại Varosha. Ảnh: AFP

Ersin Tatar, thủ lĩnh phe ly khai tự nhận là Cộng hòa bắc Cyprus Thổ Nhĩ Kỳ (chỉ được Ankara xác nhận), cho biết muốn hồi sinh Varosha, lấy lại vinh quang quẻ trước đây bằng cách mở cửa bờ đại dương dài 1,5 km. Động thái này gây ra các cuộc phản đối, biểu tình trên khắp đảo Cyprus. Phe đối lập với Bắc Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ là Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp tức giận vì hành động này có nguy cơ làm thổi bùng xung đột, vốn được cho là nguyên nhiên khiến Varosha đột ngột bị bỏ hoang.

Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades khẳng định hành động mở cửa một phần resort “rõ ràng vi phạm pháp luật quốc tế và các quyết nghị của Hội đồng Bảo an liên hợp Quốc”.

See also  AN'S HOUSE - 2 Bedrooms PrivateGarden Nice view - Homestay, Spa, Apartment, Massage Westlake Hanoi

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết: “Quyết định này rõ ràng vi phạm các quyết nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hy Lạp sẽ tương trợ Cộng hòa Cyprus trong các vấn đề liên quan”. Trước đây, Liên Hợp Quốc từng mời gọi trao trả Varosha về lại cho người dân đảo Cyprus.

Du khách chụp ảnh trên bãi biển ở Varosha hôm 8/10. Ảnh: AP

Du khách tự sướng trên bờ đại dương ở Varosha hôm 8/10. Ảnh: AP

Với những người Cyprus gốc Hy Lạp, những người đã chạy trốn khỏi Varosha trong hoảng loạn năm 1974, tin tức mới về Varosha khơi lên những vết thương đớn đau trong họ. “Đó là một ngày kinh khủng”, nhà sử học nghệ thuật Anna Marangou, 22 tuổi, nói.

Kyriakos Charalambides, người Cyprus gốc Hy Lạp và là người Varosha, nói với AP rằng cô cảm thấy khó chịu khi xem sự kiện này trên tivi. “Mặc dù đã mong đợi điều này, tôi vẫn rùng mình khi nhìn những vị trí thân thuộc đó. Đó là một nỗi buồn không thể yên ủi… Varosha đã mất”.

Lật lại lịch sử, Cyprus từng là trung tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Cyprus. Đây cũng là năm Cyprus bị chia cắt thành nhị nửa: miền bắc thuộc phe Thổ Nhĩ Kỳ và miền nam được Hy Lạp hậu thuẫn. Một cuộc đụng đổ giữa nhị phe xảy ra gần khu nghỉ mát, khiến 40.000 người hoảng loạn chạy về phía nam. Khi Varosha trống rỗng, quân Thổ Nhĩ Kỳ rào lại các KS, nhà hàng, bờ đại dương. Và mọi chuyện như thế cho tới bây giờ.

See also  Nếp sống người Dao ở Mẫu Sơn

cố chấp những nỗ lực ngoại giao, trong những năm gần đây Thổ Nhĩ Kỳ và Cyprus do Hy Lạp hậu thuẫn, đã không đạt được thỏa thuận chung về tương lai của Varosha. Những diễn biến mới nhất về động thái mở một phần bờ đại dương đón khách đã gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã phức tạp này. AFP tiến công giá việc phát triển lại khu nghỉ dưỡng cũ có thể mất nhiều năm, vì liên quan tới vấn đề giải quyết tài sản cho những người đã chạy trốn khỏi Varosha năm đó.

Varosha vẫn là nỗi đau, là vết thương lòng của những người từng phải chạy trốn khỏi nơi này cách đây hơn 46 năm. Ảnh: CNN

Varosha vẫn là nỗi đau, là vết thương lòng của những người từng phải chạy trốn khỏi nơi này cách đây hơn 46 năm. Ảnh: CNN

Trong những năm 1970, Varosha, quận nằm trên TP cổ Famagusta của đảo Cyprus bị chia cắt, là một trong những khu nghỉ mát ven đại dương thu hút nhất Địa Trung Hải. Nó được ví như thiên đường du lịch cho những người phú quý và nổi tiếng khắp trái đất. Các ngôi sao hàng đầu như Elizabeth Taylor, Richard Burton, Sophia Loren và Brigitte Bardot từng đi nghỉ ở đó. Trên các bờ đại dương cát vàng tuyệt vời là trùng điệp các KS hạng sang được mọc lên.

Nhưng vào một ngày của năm 1974, mọi người vội vàng rời khỏi nơi này vì xung đột và kể từ đó, thời kì như dừng lại tại Varosha. Từ một nơi đỉnh cao tiêu khiển của giới thượng lưu, nó nhanh chóng trở thành một “thị trấn ma”, bị phong tỏa do hàng rào thép gai. Không ai được phép vào trong. Bãi cát vàng tuyệt đẹp năm xưa giờ không còn lộng lẫy, những KS sang trọng với tầm nhìn ngoạn mục ra đại dương đã mục nát.

See also  Tin Tức Khách Sạn Nơi Ăn Nghỉ Sapa

Varosha không phải là khu vực duy nhất ở Cyprus trở thành thị trấn ma sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. quốc tế Nicosia, từng là sân bay chính duy nhất của hòn đảo, nằm giữa khu phi quân sự trong cuộc xung đột và bị bỏ hoang. Nó vẫn còn nguyên vẹn kể từ đó, với phi cơ phản lực chở khách, bàn làm thủ tục và chỗ ngồi ở nhà ga. Tất cả đều đã mục nát.

Thị trấn ma giá 1,25 triệu USD

Anh Minh (Theo News)

Check Also

Khách sạn Đà Nẵng | Green House Hotel | Khách sạn gần biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Khách sạn Green House Khách sạn ven biển Mỹ Khê, Đà Nẵng 22-24 Hà Chương, …

Leave a Reply