Chuyên gia đề xuất quy trình đón khách cách ly

Để đón khách cách ly, các hãng hàng không cần thu trước các khoản phí phải trả tại viet nam như xét nghiệm, tạm cư, phí vận chuyển mặt đất.

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Đức Chí, nguyên phó phòng lữ khách, Sở Du lịch TP HCM. Theo ông Chí, các hotel cách ly có tính phí hiện nay nhằm đón khách nước ngoài tới làm việc, học tập, công việc và công dân viet nam kết thúc học tập, lao động hay bị mắc kẹt… cần có quy trình cụ thể với từng nhóm đối tượng.

Để đón khách cách ly theo đường bay thương nghiệp, các hãng hàng không cần thu trước các tiêu pha liên quan như phí xét nghiệm, phí tạm cư hotel, phí vận chuyển mặt đất. “Sau khi hoàn thành thủ tục xét nghiệm; tính sổ các khoản phí bắt buộc tại viet nam, khách mới được mua vé để trở về”, ông Chí gợi ý.

Tránh để khách tới sân bay mới đóng tiền, chọn cơ sở tạm cư, khi đó khách đổi ý hoặc “kẹt tiền nong” thì sẽ dễ xảy ra lùm xùm như vừa qua.

Do không thống nhất được giá lưu trú từ ban đầu, hành khách từ Hàn Quốc về TP HCM hôm 30/9 vừa qua đã ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều giờ. Ảnh: T. Điệp

Do không thống nhất được giá tạm cư từ thuở đầu, hành khách từ Hàn Quốc về TP HCM hôm 30/9 vừa qua đã ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều giờ. Ảnh: T. Điệp

Những xác nhận này sẽ được gửi về cơ quan cai quản như Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) để giám sát việc đặt chỗ cách ly đúng yêu cầu, các hotel cũng gửi danh sách khách cách ly nhằm đối chiếu.

See also  Khách tới Quảng Ninh được miễn tới 100% vé

Theo ông Chí, trong số khách nhập cảnh vào TP HCM sẽ có nhóm đối tượng thăm thân, lao động, học tập chứ không hoàn toàn là chuyên gia nước ngoài. Giá phòng cách ly cao sẽ gây nan giải cho nhóm những người bị mắc kẹt này, Chính phủ nên có chính sách xã hội thích hợp.

Khách sạn tham gia làm điểm cách ly có tính phí phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 1246 của Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nam

hotel tham gia làm điểm cách ly có tính phí phải tuân thủ nghiêm nhặt quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định 1246 của Bộ Y tế. Ảnh: Nguyễn Nam

Đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cũng cho biết, để tổ chức thành công các chuyến bay thương nghiệp đưa du khách về viet nam, hãng đã triển khai nhiều phương án để thống nhất quy trình đưa khách về an toàn. Cụ thể, hãng đã truyền thông cho hành khách về quy định muốn mua được vé về nước phải đặt hotel trước khi mua vé, có giấy xét nghiệm…

Để khâu phối hợp của đơn vị vận chuyển với các cơ quan công dụng ngặt nghèo, hãng cũng triển khai thông tin qua kênh đại lý. Theo đó, khách khi mua vé đều được tư vấn quy định cách ly ở hotel có thu phí với mức giá được đưa ra để khách lựa chọn.

đống ý với các đề xuất trên, bà Nguyễn Thị Thắng, Phó phòng hotel, Sở Du lịch TP HCM cho biết thêm, từ 1/9, theo quy định, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào viet nam sẽ phải trả phí xét nghiệm.

See also  7 Khách Sạn Có Ghế Tình Yêu Lãng Mạn Nhất Ở Hà Nội

“Mức phí xét nghiệm 734.000 đồng/lần; thục hiện 2 lần trong thời kì cách ly bắt buộc. Như vậy, tổng tiêu pha cách ly nhưng mà khách phải trả sẽ cao hơn mức hiện nay”, bà Thắng nói.

Sở đang tìm kiếm các hotel 1-2 sao để ngã sung danh sách cơ sở cách ly nhằm đưa giá tạm cư xuống thấp, phục vụ công dân viet nam bị mắc kẹt, lao động hay du học trò không có nhiều tiền. “Dù vậy, cũng rất cần có quy trình chung về đón khách nhập cảnh”, bà Thắng nói.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM, các đơn vị có chuyên gia nhập cảnh sẽ chọn một trong những hotel được UBND TP chỉ định, niêm yết trên website của Sở LĐTBXH để tự liên hệ đăng ký cách ly. trong khi, những đơn vị này cũng phải gửi hồ sơ về Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Trung tâm y tế quận, huyện nơi hotel đăng ký để phối hợp tổ chức cách ly.

Sau nhì chuyến bay thương nghiệp thí điểm chở khách từ Hàn Quốc về Hà Nội và TP HCM của Vietnam Airlines và Vietjet Air, các hãng hàng không đang tạm dừng để hoàn thiện quy trình cách ly hành khách nhập cảnh. Cục Hàng không VN sẽ cấp phép bay cho các hãng khi quy trình được lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương liên quan và ban hành.

See also  Khu nghỉ dưỡng Sa Pa có hồ bơi rất dị nhất toàn cầu

Nguyễn Nam

Check Also

Bên trong hotel đón Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Hà Nội

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ nghỉ tại hotel Metropole Hà Nội trong …

Leave a Reply