Đăk Lăk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi

Thay vì “bóc lột” sức lao động của voi, các cơ quan tác dụng đang nghiên cứu dịch vụ gắn liền với loài voi như tắm và cho voi ăn.

Tại buổi tọa đàm “liên kết giao thương giữa Hà Nội và Buôn Ma Thuột phát triển du lịch an toàn, thú vị giữa các doanh nghiệp du lịch ở nhị địa phương” vừa tổ chức tại Đăk Lăk, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó giám đốc sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đăk Lăk nói rằng, sẽ bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi.

Thay vào đó, các điểm du lịch sẽ tiến hành nghiên cứu, lựa chọn những dịch vụ du lịch thân thiện, gắn liền với loài động vật này như tắm voi; cho voi ăn; hay thậm chí vật phẩm cà phê voi… mang lại cảm giác trải nghiệm mới lạ, an toàn cho du khách.

Động thái này được đưa ra sau khi ngành du lịch Đăk Lăk chịu nhiều biến động do tương tác của Covid -19 và liên tục xảy ra những tai nạn liên quan tới voi. Hồi tháng 5, một người đàn ông đột nhiên bị voi nhà quật chết khi đưa voi đi tắm. nhị tháng tháng sau, nữ du khách đang cưỡi voi thì đột nhiên bị vấp ngã, chấn thương.

Sắp tới Đăk Lăk sẽ bỏ dịch vụ cưỡi voi. Ảnh: Trần Hoá.

Du khách cưỡi voi trải nghiệm trên hồ Lăk, cuối năm 2019. thời đoạn 1980 – 1990, số lượng voi nhà ở Đăk Lăk trên 500 con, nay còn 45 con (tập trung chủ yếu ở huyện Buôn Đôn và Lăk). Ảnh: Trần Hoá

Ngày 20/10, ông Huỳnh Trung Luân, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đăk Lăk cho biết: “Sắp tới chúng tôi sẽ cho 4 con voi của khu bảo tồn thực hiện thí điểm loại hình du lịch mới, sau đó vận động voi của người dân cùng tham gia”.

READ  Kịch phiên bản thị trường du lịch VN hậu Covid-19

Theo ông Luân, hơn 30 năm qua, voi nhà có ba con mang thai nhưng đều chết lưu trong bụng mẹ, riêng đàn voi hoang dại gần 100 con sinh được tứ con voi con. Nguyên nhân có thể do môi trường sống bị thu hẹp, nguồn thức ăn bị nhiễm độc, khác nhau voi ba mẹ bị “bóc lột” làm du lịch…

Đây không phải lần trước tiên có nơi cấm cưỡi voi. Cuối năm 2019, Công viên khảo cổ Angkor ở Siem Reap, Campuchia tuyên bố cấm cưỡi voi từ đầu năm 2020. nhị trong số 14 con voi ở đền Angkor Wat được chuyển tới khu rừng Bos Thom gần đó. Giới chức địa phương không muốn thấy những con vật này bị khai thác cho các hoạt động du lịch nữa và mong muốn chúng được sống trong môi trường tự nhiên.

Năm 2016, một con voi tên Sambo chết tại Angkor Wat. Cái chết của con voi được cho là do say nắng và kiệt sức vì phải chở khách liên tục. nhị năm sau, Quỹ Quốc tế Bảo vệ tự nhiên (WWF) công bố quần thể voi châu Á đã giảm 50% chỉ trong ba thế hệ.

Tắm và massage cho voi ở Chiang Mai

Trải nghiệm tắm cho voi ở Chiang Mai, Thái Lan. Video: Phong Vinh

Trần Hoá

Leave a Reply