Đem phở Việt vươn tầm trái đất

Phở là món ăn thể hiện tinh hoa văn hóa ẩm thực VN nhưng để ra trái đất, người Việt cần định chuẩn công thức chế biến.

Tại sự kiện Ngày của Phở do báo tuổi xanh tổ chức chiều 30/9, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực cho rằng, phở được xem là một trong những món tiêu pha biểu của ẩm thực VN. Tuy nhiên, để giới thiệu ra trái đất, các cơ quan ban ngành liên quan cần số hóa, tiến công giá, định tính, định hình, định lượng… của các giá trị tạo nên món ăn này.

Từ lâu, phở đã trở thành món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Ảnh: Di Vỹ

Từ lâu, phở đã trở thành món ăn được nhiều người Việt ưa thích. Ảnh: Di Vỹ

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ toạ Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN cho biết, nhiều người Việt lựa chọn phở là món ăn không thể thiếu. Tuy nhiên, khẩu vị và cơ chế chế biến khác nhau do có hàng trăm nghìn đầu bếp trên trái đất có thể nấu phở.

“Hiện nay, việc định lượng trong nấu phở hoàn toàn phụ thuộc vào cảm vị của từng đầu bếp, mỗi ngày mỗi khác. Vì thế, cần phải định chuẩn về công thức của phở như sushi về lượng gạo, lượng tôm…”, ông Kỳ nói.

Ông Kỳ cũng cho biết, toàn xã hội phải có sự đồng hành, góp sức và khác lạ là có những hạt nhân giúp cho món ăn này “trở thành quốc hồn quốc túy, cô lại thành tinh hoa”. Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN sẽ tương trợ định chuẩn không chỉ phở nhưng nhiều món ăn khác để có một phương thức cụ thể, cụ thể.

READ  Thiệt mạng vì cứu khách du lịch

Ông Nguyễn Hữu Thọ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch VN cho rằng, Ngày của Phở năm nay xuất hiện trong bối cảnh cả nước vừa trải qua những tháng ngày phức tạp do dịch bệnh. Vì thế, những sự kiện nằm trong chuỗi sẽ góp sức cho việc khôi phục các hoạt động của ngành du lịch, tạo sinh khí mới, mang một sự kiện văn hóa để công chúng cùng chung tay phát triển thời hậu Covid-19.

“Từ lâu, phở đã chiếm thị phần, doanh thu lớn để nuôi sống các gia đình nghèo. Món ăn này cũng đã giúp nhiều gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú”, ông Thọ nói. Ông mong muốn phở tiếp tục vươn ra thị trường trái đất; song song sẽ xuất hiện những triệu phú, tỷ phú đôla từ phở. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, chúng ta phải có chuỗi nhà hàng chuyên doanh phở hoặc có thể đưa vào các hotel cao cấp, giới thiệu rộng khắp cho du khách trong nước và quốc tế.

Ra đời từ năm 2016, Ngày của Phở trở thành ngày hội của những người yêu phở với hàng loạt các hoạt động nhằm tôn vinh, truyền bá để món ăn này trở thành đại diện xứng đáng của nền ẩm thực VN vươn mình ra trái đất.

Sự kiện năm nay sẽ có nhiều hoạt động như cuộc tiến công giá “Top 10 thương hiệu phở được yêu thích” hay hành trình “Đi tìm người nấu phở ngon”, mở rộng sân chơi cho những bà nội trợ, những người mê say và mang phở tới với trẻ nghèo vùng sâu của tỉnh Nam Định…

READ  Tảng đá khoảng 30.000 tấn vỡ đôi sau bão

Nguyễn Nam

Leave a Reply