Ghé thăm làng làm tương nức tiếng miền Bắc

Từ xa xưa tương Bần là thứ sản vật ngon sử dụng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 1

Ai từng tới tỉnh Hưng Yên và ghé qua thị trấn Bần Yên Nhân thuộc huyện Mỹ Hào sẽ không thể cầm lòng nhưng mà dừng lại trước những hiệu bán tương – một đặc sản nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc để mua vài ba lít về làm vàng. 

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 2

Làm tương Bần phải đảm bảo quy trình vô cùng nghiêm nhặt. Trước tiên, nếp đem ngâm rồi nấu chín thành xôi. Sâu đó để xôi ra nong, nia và cất 2 ngày 2 đêm cho xôi lên mốc vàng. Nhiều nhà còn chu đáo ủ với lá nhãn để mốc dậy mùi hơn.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 3

Đỗ tương đem rang vàng. Trước đây người thợ thường rang thủ công, khi rang trộn lẫn với cát để đỗ vàng, thơm và giòn hơn nhưng ngày nay người dân thường rang đỗ bằng lò bánh mì để tăng hiệu quả. Đỗ tương rang xong thì đem xay nhỏ và ngâm trong chum sành với nước từ 7 tới 10 ngày (ngả đỗ) để đỗ lên màu vàng đỏ.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 4

Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi nếp lên mốc thì đem ra xoa cho các hạt xôi tơi. sử dụng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên mốc và trộn thật đều rồi để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa cho xôi lên mốc vàng. Tiếp đó cho mốc vào chum đỗ đã ngả cùng muối tinh với lượng thích hợp và khuấy đều rồi phơi ngoài trời nắng.

See also  Cấp đất miễn phí, tặng 13 triệu/tháng cho người tới sống ở hòn đảo xinh đẹp

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 5

Nắng là một phần quan yếu quyết định tới chất lượng của tương. Chị Hương, một người làm tương ở làng Bần cho biết: “Nắng càng to thì tương càng vàng, càng sánh và tương sẽ nhanh ngấu hơn. Nắng yếu màu tương sẽ xỉn, ít có mùi thơm và lâu ngấu”. Cũng chính vì thế nhưng mà người làng Bần thường làm tương nhiều vào mùa hè và thu để tương được “đã nắng”.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 6

Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng. Trong thời kì này, tương phải luôn được theo dõi và “chăm sóc” chu đáo. Hàng ngày, người ta phải mở nắp chum, khuấy đều và đổ thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín mồm bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương, tương sẽ bị ủng.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 7

Phơi tương cho tới khi nếm thử thấy nước tương ngọt thắm thiết, sánh, hạt xôi mềm, màu tương vàng sậm như màu mật ong là tương đã ngấu. Lúc này có thể đóng chai và đem bán. Thông thường mất khoảng 1-2 tháng.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 8

Tương Bần đã “hớp hồn” không biết bao thực khách trong Nam, ngoài Bắc và cũng trở thành một món ăn đặc sản của miền Bắc: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần”.

anh: ghe tham lang lam tuong nuc tieng mien bac hinh anh 9

Tương có vị ngọt thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị thắm thiết của muối và sắc vàng xinh xắn. Khi ăn có cảm giác mập ngậy, thơm nức. Tương Bần đã trở thành niềm tự hào của người Hưng Yên và đã đi vào ca dao một cách tự nhiên cho tới bây giờ: Em đi trăm quán ngàn cầu/ Hải vị cũng thuộc, sơn hào cũng quen/nhưng mà sao em vẫn cứ thèm/ Đĩa rau muống luộc, lại thêm tương Bần.

Cả làng quây tôn, dựng chốt bảo vệ cây sưa 22 tỷ ở Vĩnh Phúc

See also  Singapore đón khách Việt từ 8/10

Cả làng quây tôn, dựng chốt bảo vệ cây sưa 22 tỷ ở Vĩnh Phúc

Nhiều năm nay, dân xóm Trại, Mai Yên, xã Trung Kiên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) quây tôn, dựng chốt bảo vệ nhì cây sưa cổ. Chỉ cần có người lạ vào xóm, tức tốc kẻng báo động kêu vang.

Theo Dân Việt

Check Also

[REVIEW] Nhà phố Homestay Hội An cho thuê 40 triệu/tháng

Hotline: 0902 07 07 99 An Phước phụ trách dự án Nam Hội An City …

Leave a Reply