Lụt ở Venice: khách tự sướng còn dân khóc

ItalyVào mùa lụt, nước tràn qua quảng trường St. Mark, biến điểm du lịch hút khách này thành hồ nước lớn cho những con mòng hồ bơi lội.

Tại vương cung thánh đường có tuổi đời hàng tự nhiên kỷ gần đó, nước lũ vẫn còn xâm xấp trong hầm mộ sau một ngày sử dụng máy bơm hút nước ra ngoài. Xung quanh các khu vực nờm nợp nhất của TP, nước tràn vào các siêu thị cà phê, thấm vào hành lang các hotel và để lại mùi như nước thải sau khi rút đi.

viên chức quét nước ra khỏi các siêu thị, kiểm kê thiệt hại. Một số điểm du lịch đóng cửa. Khách du lịch xếp hàng vận chuyển trên các lối đi bộ hẹp nhưng mà chính quyền dựng lên cao hơn so với mực nước ngập tại một số điểm du lịch. Cảnh sát nhắc nhở liên tục những du khách dừng lại để tự sướng “tự sướng” trong nước lũ.

Đó là những gì nhưng mà người dân Venice đã thân thuộc trong nhiều năm nay, khi nơi đây khởi đầu vào mùa lụt nhưng mà người dân hay gọi là Acque alte – kéo dài từ tháng 10 tới tháng 3.

Du khách mua các đôi ủng để đi trong nước với giá 10 euro. Trên ảnh là cảnh ngập lụt tại quảng trường St Mark hồi tháng 11/2019. Ảnh: AFP

Du khách mua ủng lội nước với giá 10 euro. Trên ảnh là cảnh ngập lụt tại quảng trường St Mark hồi tháng 11/2019. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Nhìn hình thức, nhiều du khách nghĩ rằng Venice có thể phục hồi nhanh chóng, ngay cả sau những trận lụt thảm khốc nhất. Đó là lý do khách du lịch vẫn đổ xô tới đây trước dịch, cố chấp khi đó TP đang ngập tới gối. Họ vẫn xếp hàng để mua bánh, nhiều người tự sướng khi đứng trong nước lũ và vẫn có các cặp đôi tới đây để tự sướng cưới.

See also  Mạng lưới hotel rộng khắp của Centara Hotels & Resorts

Nhưng người dân thì không cảm thấy vui vẻ trước những gì mình trải qua. Việc TP đương đầu với lũ lụt lặp đi lặp lại nhiều năm gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, các tác phẩm nghệ thuật, kiếm trúc quý giá của TP. Và trên hết, cuộc sống của người dân luôn phức tạp và phiền toái.

Lụt lội khiến vương cung thánh đường St Mark phải đóng cửa hồi tháng 11/2019. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Lụt lội khiến vương cung thánh đường St Mark phải đóng cửa hồi tháng 11/2019. Ảnh: Filippo Monteforte/AFP

Flavia Feletti, 77 tuổi, người sống ở đây suốt 60 năm qua, cho biết mình đã khóc, dù du khách vẫn thi nhau tự sướng. “Tôi e rằng chẳng còn giải pháp nào. Tôi ra ngoài vào ngày hôm sau trận lụt, TP lúc đó trông chẳng khác gì một đám tang”, ông nói.

Venice phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ thứ 5 bằng cách chế ngự các vùng nước xung quanh nó. Trong những thập kỷ gần đây, ngay cả khi mực nước hồ dâng cao đe dọa nhấn chìm lục địa, nhiều người dân Venice tin rằng chính quyền vẫn tìm ra cách để phát triển, tồn tại. Nhưng những trận lụt lớn vào cuối năm 2019 khiến 85% diện tích TP chìm trong hồ nước, đã khiến niềm tin đó lung lay.

Với những cư dân lớn tuổi, trận lụt năm 2019 khiến họ nhớ về trận lụt kỷ lục năm 1966. Với họ, trận lụt lịch sử đó là một nỗi đau, ký ức về nó tồi tệ không khác chiến tranh. Lũ lụt tuần này chỉ thấp hơn mốc đó 7 cm.

See also  4 nơi tới vui chơi dưới nước tại Wakayama

Maurizio Calligaro, 65 tuổi, cảm nhận của mình về việc đương đầu với những trận lụt: “Về mặt tâm lý, đó là một cú tiến công”.

TP đang có nguy cơ chìm xuống và biến mất trong vòng một thế kỷ nữa, theo cảnh báo của nhiều chuyên gia. Điều này không chỉ đơn giản là toàn cầu mất đi một điểm du lịch nổi tiếng, nhưng mà hơn 50.000 người sinh sống ở đây không còn chốn dung thân.

Aline Cendon, 52 tuổi, cho biết sau trận lụt năm 1966, nhiều người dân đã rời Venice. “Có quá nhiều du khách so với cư dân ở đây. Một thị trấn, một TP, nhưng mà không có người ở, thì sẽ còn lại gì? Nó mất đi phiên thực chất của chính mình”, Cendon cho hay.

Vladimiro Cavagnis, một người lái thuyền gondola bi quan về việc Venice rồi sẽ kết thúc giống Atlantis. Nhiều người e ngại rằng, việc Venice chìm dưới nước chỉ là sự khởi đầu. Nhiều TP châu Âu tiếp tục nối dài danh sách đó.

Trong nhiều thế kỷ, TP đã chuyển hướng dòng chảy các con sông để bảo vệ đầm phá, mở rộng các nhà cửa chắn lũ. Nhưng hiện nay, mực nước hồ vẫn dâng cao vài mm mỗi năm.

Lụt ở Venice: khách chụp ảnh còn dân khóc

Venice trong trận lụt cuối 2019. Video: Evening Standard

Tuy vậy, mọi thứ đỡ hơn phần nào vào mùa lụt năm nay, khi chính quyền TP cho thử nghiệm các rào chắn lũ để cản thủy triều. Ngày 3/10 được nhiều người coi là ngày lịch sử, lưu lại cột mốc TP không còn ngập trong hồ nước nhờ hệ thống chắn lũ.

Hệ thống rào cản trị giá 6 tỷ euro này được gọi là Moses, gồm 78 tấm chắn lũ lắp dưới đáy hồ tại ba lối vào chính của đầm phá. Khi triều lên, những tấm chắn này cũng dâng theo, tạo thành con đập ngăn nước hồ Adriatic tràn vào TP. Moses mới chỉ là bước đầu trong việc bảo vệ TP và đầm phá. Chính quyền tiếp tục thực hiện dự án nâng vỉa hè ở những nơi thấp trong TP, cũng như tạo các bức tường phòng thủ kiên cố gần các hàng rào ngăn lũ.

Dự án này được hoàn thành vào tháng 12/2021. Cho tới lúc đó, chính quyền thống nhất rằng từ bây giờ, rào chắn được nâng lên mỗi khi thủy chiều dâng cao tới mức 130 cm. Điều đó có tức thị những trận lũ lụt tàn phá như năm ngoái chỉ còn là quá khứ. Khi dự án được hoàn thành trọn vẹn, các rào cản sẽ được nâng lên sớm hơn, khi thủy triều ở mức 110 cm.

Anh Minh (Theo Washington Post)

Du khách mải selfie té xuống kênh

Check Also

Bên trong hotel đón Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Hà Nội

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ nghỉ tại hotel Metropole Hà Nội trong …

Leave a Reply