Lý do chàng trai Mỹ trở thành phu khuân vác trên Everest

NepalTrở thành người khuân đồ cho khách đoạt được nóc nhà trái đất, Nate Menninger vừa được trả lương, vừa tiết kiệm được 65.000 USD để leo Everest.

Nate Menninger là một nhà thám hiểm 26 tuổi tới từ Boston, Mỹ. Anh muốn đoạt được Everest, nhưng không đủ năng lực chi trả hàng chục nghìn USD, từ tiêu dùng mua tour, thuê người khuân đồ, xin giấy phép và các tương trợ quan yếu…

Sau một mùa làm hướng dẫn viên du lịch ở Nepal và bị cuốn hút vì cuộc sống của những porter (phu khuân vác đồ cho khách leo núi), Menninger nảy ra ý định muốn làm mướn việc này.

“Khi còn làm hướng dẫn viên, lần trước tiên tôi nhìn tận mắt các porter sống như thế nào. Tôi chứng kiến họ ngủ trên sàn nhà, thấy họ ăn uống và họ khỏe ra sao. Nếu leo Everest trong vai trò là porter, tôi không phải trả 65.000 USD nhưng mà còn được trả tiền để làm điều đó. Đó là cách khả thi nhất nhưng mà tôi có thể thử leo núi ở độ tuổi của mình”, Menninger nói.

Với công việc mới, Menninger trở thành một trong những porter đầu tiên không phải người bản địa vào năm 2019. Ảnh: CNN

Với công việc mới, Menninger trở thành một trong những porter trước tiên không phải người phiên bản địa vào năm 2019. Với nước da trắng, thân hình cao lớn, Menninger (ngồi giữa) nổi trội trong nhóm phu khuân vác Nepal. Ảnh: Babin Dulal/CNN

Một ngày thông thường với các porter mở đầu vào 7h30, tới KS để nhận đồ của khách, buộc chúng lại thành một túi lớn và vác trên lưng. Mọi người mở đầu khuân đồ cho khách từ thị trấn Lukla, ở độ cao hơn 2.860 m so với mực nước đại dương, tới trại Căn cứ (Base Camp).

See also  Chiến dịch mới truyền bá du lịch TP HCM

Chuyến đi trước tiên của Menninger trong vai trò người khuân đồ kéo dài 11 ngày. Anh phải vác gói đồ nặng tới 100 kg trên lưng, dọc theo các đoạn đường mòn mấp mô trên núi cao. đêm hôm, anh tập trung cùng đồng nghiệp trong túp lều đóng băng, san sẻ khẩu phần ăn cơ phiên bản cùng họ như gạo và đậu lăng. Anh giảm 9 kg và không tắm trong 3 tuần liền khi vào nghề.

“Tôi muốn xem liệu mình có thể xử lý công việc này như thế nào, và có đủ mạnh mẽ như họ – những porter thực thụ”. Anh nỗ lực hòa mình vào cuộc sống của porter. Nếu những đồng nghiệp ngủ trên sàn, anh cũng vậy.

Menninger thừa nhận những chỉ anh trải nghiệm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thứ nhất, anh đến đây làm việc không phải vì mục đích kiếm sống như những người dân bản địa. Thứ hai, anh mới chỉ hoàn thành một chuyến đi. Những gì anh trải qua, chỉ là một phần nhỏ so với các đồng nghiệp lão làng khác. Ảnh: CNN

Menninger thừa nhận những gì anh trải nghiệm chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Anh tới đây làm việc không phải vì mục tiêu kiếm sống như những người dân phiên bản địa và mới chỉ hoàn thành một chuyến đi. Những gì anh trải qua, chỉ là một phần nhỏ so với các đồng nghiệp lão làng khác. Ảnh: CNN

Mỗi ngày, một porter được trả 15 USD, nhưng phải tự trả tiền ăn, ở, thường là 7 USD một ngày. tiêu dùng này càng tăng khi càng leo lên cao, tới 20 USD một ngày. Theo quan sát của Menninger, một số người thường xuyên bỏ bữa để giảm tiêu dùng. “Nếu khách du lịch muốn tồn tại, khách du lịch phải nỗ lực tiết kiệm tiền mua đồ ăn. Một porter sẽ cắt bớt một nửa khẩu phần ăn của mình để tiết kiệm”.

See also  Du lịch phối hợp chăm sóc sức khỏe ở Đài Loan

Mọi người không được nhận tiền tip cho tới tối ngày sau hết. Vì vậy, những người khuân vác đều không thể biết được chuyến đi đó họ có kiếm được nhiều hay không. Trong chuyến vác đồ trước tiên của Menninger, anh và các đồng nghiệp đều được tip 100 USD mỗi người. Nhưng không phải chuyến nào họ cũng được thế. Có người tip nhiều, có người ít. Và để tỏ ra “chuyên nghiệp”, họ phải hộ vệ các vị khách ra sân bay vào ngày tiếp theo. Vài này sau đó, hoặc có thể là ngay hôm sau, các porter lại tiếp tục nhận tour khác để kiếm tiền. Mỗi mùa leo núi, họ đi tour khoảng 5-6 lần như vậy.

Các phu khuân vác chuyên nghiệp vác đồ nặng nhưng đi rất nhanh. Phần lớn thời gian, họ đều nhìn xuống đất. Ảnh: CNN

Các porter chuyên nghiệp vác đồ nặng nhưng đi rất nhanh. Phần lớn thời kì, họ đều nhìn xuống đất. Ảnh: CNN

Cũng trong chuyến đi này, chàng trẻ trai đã làm một bộ phim dài 60 phút có tựa đề “The Porter: The Untold Story at Everest” (Phu khuân vác: Chuyện chưa kể ở Everest), ghi lại hành trình leo núi kéo dài 11 ngày đầy gieo neo của mình và đồng nghiệp. Mục tiêu của những thước phim này là nói rõ hơn về công việc của những porter. Anh muốn cho trái đất biết về cách họ kiếm sống bằng một công việc cập kênh trong môi trường khắc nghiệt nhất hành tinh. Anh hy vọng bộ phim giúp nâng cao vị thế của những porter trên Everest bằng cách chứng minh những gì họ có thể chịu đựng, và họ đã làm việc siêng năng như thế nào .

See also  Vùng núi nườm nượp khách nhờ anh chăn bò đẹp trai

“Tôi muốn chứng tỏ rằng những người này tự hào và mạnh mẽ. Và bất kỳ ai cũng có thể tự hào về bất kỳ công việc nào trên trái đất”, anh nói thêm.

Menninger đã quay lại Mỹ vào năm ngoái và vẫn giữ liên lạc với những porter cùng leo Everest. thuở đầu, anh rất e ngại khi cho các đồng nghiệp cũ xem bộ phim, lo lắng về phản ứng của họ. Nhưng mọi người sau khi xem xong chỉ nói công việc trong thực tế vất vả hơn nhiều.

Năm nay, đại dịch đã tương tác tới ngành công nghiệp leo núi, vốn đem lại 300 triệu USD cho Nepal mỗi năm. Cuộc sống của những người khuân vác càng phức tạp hơn.

Anh Minh (Theo CNN)

Bước qua xác chết để lên đỉnh Everest

Check Also

Review Khách Sạn 4 Sao Đà Nẵng – Khách Sạn Serene Hotel View Biển Mỹ Khê

Đánh giá Khách sạn 4 Sao Đà Nẵng – Khách sạn Khách sạn Serene View …

Leave a Reply