Nga hồi sinh ‘quái vật’ để hút khách du lịch

Từng khiến tình báo Mỹ đau đầu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, “Quái vật hồ Caspi” giờ được kỳ vọng thành ngôi sao hút khách.

Lun-class Ekranoplan nặng 380 tấn là một phương tiện lai giữa tàu bay và tàu thủy. Nó vừa được xem là một loại thủy phi cơ, vừa là một tàu đệm khí, do Liên Xô chế tạo vào những năm 1960. Thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi tình báo phương Tây phát xuất hiện sự tồn tại của Lun-class Ekranoplan, nó đã được gắn cho biệt danh Quái vật hồ Caspi và danh xưng đó được sử dụng rộng rãi tới nay.

Năm 1967, khi quân đội Mỹ sử dụng vệ tinh trinh thám quét qua vùng lãnh thổ Liên Xô, họ đã phát hiện một điều thất thường. Đó là một chiếc tàu bay khổng lồ nhưng cánh lại quá ngắn để bay, nổi trội với nhì chữ cái KM. Khi đó, tình báo Mỹ đã phụ thuộc nhì chữ KM để đặt tên cho loại phương tiện này – Kaspian Monster, và sau đó đổi thành Kaspian Sea Monster. Trên thực tế, KM là từ viết tắt của Korabl Maket (Nguyên mẫu tàu).

Năm 1967, khi quân đội Mỹ sử dụng vệ tinh do thám quét qua vùng lãnh thổ Liên Xô, họ đã phát hiện một điều bất thường. Đó là một chiếc máy bay khổng lồ nhưng cánh lại quá ngắn để bay, nổi bật với hai chữ cái KM. Khi đó, tình báo Mỹ đã dựa vào hai chữ KM để đặt tên cho loại phương tiện này - Kaspian Monster, và sau đó đổi thành Kaspian Sea Monster. Trên thực tế, KM là từ viết tắt của Korabl Maket (Nguyên mẫu tàu). Ảnh: Denis Abramov/Sputnik/AP

Lun-class Ekranoplan vận dụng nguyên tắc khí động học được gọi là “hiệu ứng mặt đất”, tức bay lướt gần mặt đất. Ảnh: Denis Abramov/Sputnik/AP

Sau hơn 30 năm nằm yên lìm bên bờ phía tây của hồ Caspi, “quái vật” rỉ sét được Nga hồi sinh. Chính phủ dự kiến biến huyền thoại một thời này thành nơi tới du lịch mới. do vậy, ngày 31/7, “quái vật” được một đội gồm ba tàu kéo và nhì tàu hộ vệ suốt 14 tiếng để đưa về phía bờ hồ gần cực nam cách đó 100 km. Điểm dừng chân mới, và có thể là sau cuối của nó là cạnh TP cổ kính Derbent, cộng hòa Dagestan thuộc Nga.

See also  Những kỳ nghỉ kín của người nổi tiếng

Theo kế hoạch của chính quyền TP, Quái vật sẽ là ngôi sao của Patriot Park, một bảo tồn quân sự kiêm công viên chủ đề, chuyên trưng bày các loại trang bị quân sự của Liên Xô và Nga. Quái vật hồ Caspi được kỳ vọng là điểm nhấn mới cho Derbent, góp phần thu hút khách du lịch bên cạnh khu phố cổ và trung tâm lịch sử của TP. nhì nơi này đã được UNESCO xác nhận là Di sản trái đất.

Nga hồi sinh 'quái vật' để hút khách du lịch

Việc xây dựng công viên dự kiến mở màn vào cuối năm nay. ngày nay, Quái vật tạm “ngồi” một mình trên bờ hồ. Khi Patriot mở cửa, nó không phải là bảo tồn duy nhất của Nga trưng bày một mẫu ekranoplan. Trước đó, chiếc Orlyonok-class ekranoplan có kích thước nhỏ hơn được trưng bày tại bảo tồn Hải quân Nga ở thủ đô Moskva.

Tổ chức Hàng hải Quốc tế phân loại Quái vật hồ Caspi là tàu. Nhưng trên thực tế, nó có thể lướt trên mặt nước ở độ cao từ một tới năm mét. Nó có thể cất, hạ cánh trong điều kiện mưa bão, cố chấp cả những con sóng cao tới 2,5m.

Sự phối hợp giữa véc tơ vận tốc tức thời (tối đa 550km/h) và tài năng tàng hình (do tầm bay thấp khiến radar khó phát hiện) của tàu đã thu hút sự để ý của quân đội Liên Xô thời bấy giờ. trong khi, nó lại bay đủ cao để các trang bị quét thủy âm không thể phát hiện và thủy lôi cũng bất lực. Quân đội đã mang Lun-class Ekranoplan ra thử nghiệm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nhiệm vụ dự kiến của nó khi đó là thực hiện các cuộc tiến công chớp nhoáng trên hồ với sáu tên lửa chống hạm được đặt trong các ống phóng phía đầu thân tàu. Tuy nhiên chưa có mẫu nào được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Anh Minh (Theo CNN)

Những nơi nổi tiếng nhờ quái vật

Check Also

9x Việt háo hức khi lần đầu khám phá núi băng

MỹNgô Xuân Công háo hức khi lần đầu được đi trực thăng, sau đó bước …

Leave a Reply