Ngành du lịch đương đầu khủng hoảng nặng nhất 70 năm qua

Lượng khách toàn cầu giảm 60-80% vào cuối năm nay, theo Tổ chức Du lịch toàn cầu (UNWTO).

UNWTO cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho rằng đây là cuộc khủng hoảng thâm thúy nhất nhưng thị trường du lịch quốc tế phải đương đầu, kể từ năm 1950. Tác động của nó khác nhau tại các khu vực. Châu Á và thái hoà Dương là nhì khu vực được dự đoán hồi phục trước tiên.

Du lịch quốc tế ngày càng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn toàn cầu, khi chiếm 7% thương mại quốc tế. Ngành cũng tạo ra sinh kế (trực tiếp và gián tiếp), chiếm 10% tổng số việc làm trên toàn thế giới. Ảnh: Thaiger

Thị trường du lịch quốc tế ngày càng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn toàn cầu, khi chiếm 7% thương nghiệp quốc tế. Ngành cũng tạo ra sinh kế trực tiếp và gián tiếp, chiếm 10% tổng số việc làm trên toàn toàn cầu. Ảnh: Thaiger

Phong vũ biểu mới nhất của UNWTO chỉ ra ít nhất một triệu lao động bị nghỉ việc trong năm nay. Đại dịch có thể dẫn tới sự sụt giảm 60-80% khách du lịch so với năm 2019, tương đương với mất 850 triệu – 1,1 tỷ khách quốc tế. Ngành cũng có nguy cơ mất 910 – 1.200 tỷ USD doanh thu xuất khẩu từ du lịch và 100 – 120 triệu việc làm đứng trước nhiều rủi ro. không chỉ có vậy, sự tương tác này cũng có nguy cơ cản trở những tiến bộ đạt được trong quá trình tiến tới các mục tiêu phát triển vững chắc.

Du lịch là một trong những ngành bị tương tác nặng nề nhất vì các giải pháp hạn chế đi lại, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. thời kì hạn chế đi lại kéo dài và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cũng đe dọa du lịch và khiến ngành này có thể đứng sau hết trong danh sách phục hồi.

See also  lữ khách Saigontourist triển khai ưu đãi tour Tết 2021

Dự báo về du lịch năm 2021, các chuyên gia từ UNWTO nhận định đây là một năm du lịch nội địa phục hồi nhanh hơn quốc tế. Phần lớn đều kỳ vọng mọi thứ có dấu hiệu phục hồi vào quý 4 của năm 2020, nhưng phải sang năm sau, sự tiến bộ mới rõ ràng hơn. Dựa trên kinh nghiệm các cuộc khủng hoảng trước đó, UNWTO chỉ ra du lịch tiêu khiển, thăm thân hơn và phối hợp công việc dự kiến phục hồi nhanh hơn.

Châu Phi và Trung Đông có năng lực phục hồi du lịch quốc tế lớn nhất trong năm nay. Châu Mỹ là nơi khiến nhiều chuyên gia ít sáng sủa nhất. Châu Á và Âu nằm ở chỉ số 50-50%, tức chỉ một nửa chuyên gia nhìn thấy sự phục hồi tại thị trường này.

Khách Việt sẵn sàng du lịch trở lại từ tháng 9

Khủng hoảng thừa phòng KS

Anh Minh (Theo UNWTO)

Check Also

Lii's Homestay

“HÃY TĂNG CẢM XÚC CỦA BẠN” .Luces film studio .94 Trương Định, HBT, HN .lucesfilmstudio …

Leave a Reply