Nơi du khách tới để đào xoàn

MỹMột số khách du lịch kiếm được hàng chục nghìn USD khi bán vàng họ tự đào được trong những mỏ đá có vé vào cửa chỉ 10 USD/ngày.

Đá mặt trăng ở Montana, thạch anh tím và ngọc lục bảo ở North Carolina, còn ngọc hồng lựu và thạch anh ở ngoại thành New York. Tại một số mỏ vàng trả tiền dọc giang sơn, du khách có thể dành cả ngày để đục đẽo trong các bãi đá để tìm các tinh thể và vàng theo nguyên tắc “ai tìm được là của người đó”. Giá vào các mỏ này là 10 USD một ngày.

Du khách đến đào kim cương tại mỏ Herkimer Diamond Mines vào tháng 10. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Du khách tới đào xoàn tại mỏ Herkimer Diamond Mine vào tháng 10. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Mỏ xoàn Herkimer (Herkimer Diamond Mines) nằm ở trung tâm New York là nơi có tinh thể thạch anh không giống nhau trong và cứng, thường được gọi là xoàn Herkimer. Giá vé vào cửa của nó vì thế cũng cao hơn các nơi khác, với 14 USD (gồm phí cho một ngày và thuê búa đá), miễn phí cho trẻ dưới 4 tuổi. 20% số người tới đây đào xoàn là khách quốc tế. Vì vậy, khi Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu, chủ sở hữu mỏ Renée Scialdo Shevat rất lo lắng. Nhưng tới cuối mùa hè năm nay, việc duy nhất Shevat phải bận tâm là làm thế nào để hạn chế đám đông. Lý do là khách đổ tới quá đông, đủ mọi lứa tuổi và “ngày nào cũng giống như thứ bảy”, Shevat cho biết vào đầu tháng 9.

See also  Ăn đủ món ngon quanh hồ Con Rùa với 100.000 đồng

thị hiếu tìm kiếm vàng ngày một tăng lên. Điều đó xúc tiến một số mỏ đã đóng cửa từ lâu như Ruggles ở TP Grafton, bang Illinois mở cửa trở lại. Từ năm 1963 tới 2016, Ruggles tiếp đón khách du lịch tới đây để đào đá Aquamarine, thạch anh hồng và nhiều loại vàng khách trong các máng trượt, hang động dưới lòng đất. Năm 2016, nơi đây đóng cửa vì chủ sở hữu nghỉ hưu và tới cuối 2019, nó được mua lại với kế hoạch biến nơi đây thành điểm du lịch hút khách.

Một số khách du lịch đã kiếm được hàng nghìn đô từ việc bán đá quý mà họ tự đào được. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Một số khách du lịch đã kiếm được hàng nghìn USD từ vàng họ tự đào được trong các mỏ cho khách vào khai thác. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Nhiều người đã bị thu hút do câu chuyện “làm giàu không khó” từ những mỏ đá. Một trong số đó là Frank và Kyndall Stallings, 22 và 27 tuổi. nhị du khách trẻ tới từ TP Charleston. Mọi chuyện mở màn vào tháng 2, khi Frank đưa Kyndall tới mỏ xoàn ở Arkansas vào ngày lễ tình nhân. Kết thúc một ngày, họ mang về nhà một mảnh thạch anh nhỏ. Trải nghiệm cộng với sự hồi hộp và mong muốn thay đổi cuộc sống, vào giữa tháng ba, cả nhị mở màn dành toàn bộ thời kì để đi đào xoàn. tới giữa tháng 4, họ bán khăn gói, chất các thứ quan yếu lên một chiếc xe tải và mở màn công cuộc tìm vàng toàn thời kì.

See also  Nửa đêm tỉnh dậy trong KS vì tưởng chồng nghịch ở tay, tỉnh ngộ ra sốc nặng

“Với 50 USD mỗi ngày để đào xoàn, và nếu làm việc siêng năng, khách du lịch sẽ tìm thấy những viên pha lê trị giá 2.000, 3.000 hay thậm chí là 5.000 USD”, Frank nói.

Nơi anh đào đá tìm vận may là Ron Coleman Mining, một mỏ pha lê ở Arkansas. Lần gần nhất, cả nhị bán được một viên thạch anh với giá 1.500 USD. Cả nhị cắm trại ở gần đó và đang săn tìm yooperlite, được mệnh danh là đá thần, có năng lực phát sáng trong đêm và cực hiếm.

Khách mang đá quý đào được đến Trung tâm nghệ nhân, nơi các thợ thủ công chế tác đá quý, để bán ở Herkimer Diamond Mine. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Khách mang vàng đào được tới Trung tâm nghệ nhân, nơi các thợ thủ công chế tạo vàng, để bán ở Herkimer Diamond Mine. Ảnh: Nina Westervelt/New York Times

Về lý thuyết, một nhà đào vàng có thể kiếm tới 10.000 USD mỗi tháng khi bán các mẫu mình kiếm được trên mạng. Người bán đôi lúc có thể tính phí cao hơn nếu họ ghi lại công việc của mình trên video và quảng cáo chúng trên mạng xã hội. Một trong những người đi đầu trong lĩnh vực này là Bryan Major. Anh đăng video tìm kiếm pha lê trước tiên của mình trên YouTube cách đây 9 năm.

Nhưng việc đào xoàn không bắt buộc du khách phải sống lối sống du mực như nhà Stallings. Patrick và Samantha Krug, 32 tuổi và 30 tuổi đào vàng vài lần mỗi tuần. nhị vợ chồng yêu thích việc đào xoàn Herkimer từ khi còn jkkkk.;; đại học. Sau một trận mưa, những người tìm kiếm có thể thấy chúng nhấp nhánh khắp mặt đất với kích thước bằng hạt anh túc, hoặc cục tẩy bút chì. Hoặc, họ phải đục thủng các bức tường đá vôi để tìm kiếm xoàn với kích thước to hơn.

See also  Thai Airways mở tiệm ăn để trụ qua đại dịch

Một trong số những vị khách đào vàng còn có Ron Murray, một chưng sĩ chỉnh hình 58 tuổi ở Seattle. Năm nay anh khai thách đá thạch anh từ mỏ Herkimer từ ngày 25/5 tới 7/9. Trong 6 năm trước tiên, Murray giữ lại mọi thứ tìm thấy. Nhưng sang năm nay, sau khi về nhà anh lên kế hoạch chỉ giữ lại 5% số đồ mình kiếm được, còn lại đem bán.

“Rất ít người có thể làm được điều này (đào vàng). Cần có sức chịu đựng và tri thức”, anh nói. Theo Murray, có người đào được một viên xoàn tuyệt vời tới mức bán được giá 50.000 USD. Và vị khách đã sử dụng số tiền đó để mua một chiếc xe thể thao giá 35.000 USD. Một trong những huyền thoại ở mỏ đá này là “Diamond Jim”, một giáo viên lớp 5 đã nghỉ hưu. Khi qua đời, ông để lại cho các con của mình bộ sưu tập xoàn Herkimer trị giá một triệu USD.

Anh Minh (Theo New York Times)

Check Also

Qua Cam Tim Homestay Hoi An

Chào mừng bạn đến với Homestay Quả Cẩm Tím ở Hội An xinh đẹp của …

Leave a Reply