‘Thác máu’ như trong phim kinh dị ở Nam Cực

Thác nước có màu đỏ ở Nam Cực như hình ảnh chỉ xuất hiện trong những thước phim kinh dị.

Vết nứt từ sông băng Taylor trong thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực xuất hiện dòng chảy màu đỏ như màu máu nên gọi tên là “Thác máu”. Đây cũng là địa danh bí mật gây tò mò với nhiều người.

“Thác máu” như trong phim kinh dị ở Nam Cực - 1
“Thác máu” từng là địa danh bí mật, nằm trong thung lũng khô McMurdo ở Nam Cực

Điểm nổi trội của dòng thác này là chúng rất lạnh, siêu mặn và có màu đỏ như máu. Năm 1911, khi ‘Thác máu’ được phát xuất hiện, người ta cho rằng màu đỏ tạo nên do một loại tảo.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy, lượng chất sắt ngầm dưới hồ nước mặn bị sông băng xâm lấn bao phủ cách đây 1,5 triệu năm trước. Nhiệt độ nước trung bình -17 độ C, độ mặn cao gấp 2-3 lần so với nước hồ thông thường nên không thể đóng băng.

“Thác máu” như trong phim kinh dị ở Nam Cực - 2
Thác máu xuất hiện từ khe nứt của sông băng Taylor vào mùa hè khi nhiệt độ ở Nam Cực ấm lên

Hình ảnh bên dưới sông băng đã giải quyết bí mật năm xưa, cho thấy mạng lưới phức tạp của các dòng sông ngầm, hồ nước ngầm. Tất cả đều chứa đầy nước muối cao giàu chất sắt, làm nước có màu đỏ khác nhau.

Vào mùa hè, khi nhiệt độ ở Nam Cực ấm lên khiến nước hồ trồi lên. Đó cũng là lý do khiến chúng ta thấy “Thác máu” kỳ lạ tuôn chảy.

“Thác máu” như trong phim kinh dị ở Nam Cực - 3
Đây là dòng thác siêu mặn giàu chất muối, khiến nước có màu đỏ khác nhau

Bên trong mẫu nước có cả một HST gồm các loại vi khuẩn sinh sống tại đó từ thiên niên kỷ trước trong điều kiện khắc nghiệt với nhiệt độ cực thấp, ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua lớp băng dày nhiều tầng của sông băng Taylor. Chỉ có chất sắt và lưu huỳnh là năng lượng cơ quý khách dạng nuôi sống vi khuẩn cổ tồn tại hàng triệu năm nay.

Báo nước ngoài chọn Trấn Quốc là ngôi chùa đẹp hàng đầu thế giới

See also  Thực khách không được vào hàng ăn vì một vài giày

Báo nước ngoài chọn Trấn Quốc là ngôi chùa đẹp hàng đầu trái đất

Kiến trúc rất dị, ý nghĩa lịch sử quan yếu, tự nhiên thơ mộng… đã góp phần đưa Trấn Quốc có mặt trong top 20 ngôi chùa đẹp nhất trái đất trên trang ‘National Geographic’.

Theo Nationalgeographic/Dân trí

Check Also

Chính Thức Mở Lại Đường Bay Nội Địa, Giá Vé Thế Nào? Quy Định Bay Ra Sao?

🔔 TÌM KIẾM CÁC CHUYẾN BAY 👉 Vietnam Booking: 👉 Bamboo Airways : HOẶC 🔔 …

Leave a Reply