Tiếp viên có thể thay phi công lái phi cơ?

MỹNếu cơ trưởng và phó đều gặp sự cố và không thể điều khiển phi cơ cất hạ cánh thì tai nạn là điều khó tránh khỏi.

Tháng 7/2010, một tiếp viên hàng không phải thay cơ phó trên chuyến bay của American Airlines, điều khiển phi cơ hạ cánh xuống sân bay ở Chicago, Mỹ. May mắn là trong chuyến bay đó, cơ trưởng khỏe mạnh và nữ tiếp viên chỉ cần trợ giúp. Vậy nếu nữ tiếp viên đó cùng bất đắc dĩ trở thành “diễn viên chính”, khi cả nhị phi công đều gặp sự cố, điều gì xảy ra? Liệu phòng ban mặt đất có thể hướng dẫn cô ấy đưa phi cơ tiếp đất như phim không?

Việc phi công ngất đột ngột khi đang bay và tiếp viên lái hộ dường như chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Việc phi công ngất đột ngột khi đang bay và tiếp viên lái hộ nhường nhịn như chỉ xuất hiện trong các bộ phim hành động của Hollywood. Ảnh: Traveller

Câu trả lời theo Slate là có, nhưng vô cùng nan giải. Nếu không có chuyên gia hướng dẫn, một người trong tình trạng hoảng loạn, không được tập huấn lái phi cơ có thể khiến tai nạn xảy ra với một động tác sai trái. Lý do là buồng lái của một phi cơ chở khách có rất nhiều nút bấm, công tắc, màn hình, cần điều khiển… Một số nút trong số đó có thể dẫn tới tai nạn nếu nó được kích hoạt sai thời khắc.

Ngày nay, các phi cơ đều có cơ chế lái tự động. Tuy nhiên, lúc hạ cánh và cất cánh vẫn cần sự điều khiển của loài người. Khi đó, họ phải sử dụng radio để cầu cứu sự tương trợ từ mặt đất. Phi công thường kích hoạt micro trên tai nghe bằng cách nhấn nút ở mặt sau cần điều khiển. Nhưng nút đó lại nằm ngay cạnh nút ngắt cơ chế lái tự động. Điều này khiến người không có kinh nghiệm dễ ấn nhầm và người mới được khuyến cáo không sử dụng phương tiện liên lạc này. Thay vào đó, tiếp viên sử dụng dịch vụ radio băng tần dân sự (Radio-CB). Kích hoạt thành công radio dân sự, tiếp viên vẫn có nguy cơ bắt sai tần số. Trên thực tế, các phi công phải chỉnh lại tần số vài phút một lần khi bay giữa các khu vực kiểm soát không lưu. Trường hợp mặt đất nhận được cuộc gọi Mayday (nguy cấp) của tiếp viên, họ ngay ngay thức thì chuyển cuộc gọi sang tần số cấp cứu và liên kết với chuyên gia nắm bảng điều khiển phi cơ như lòng bàn tay.

READ  Cách Làm Bún Đậu Mắm Tôm Ngon Như Của Bà Nội Phim 'Gạo Nếp Gạo

Chuyên gia sẽ hướng dẫn tiếp viên hàng không cách vận hành cơ chế lái tự động. Nhưng phi cơ không thể tiếp đất tự động nhưng không có sự tham gia quan yếu của loài người về việc thay đổi độ cao, véc tơ vận tốc tức thời cũng như thời khắc triển khai trang bị hạ cánh. Tất cả điều này có tức thị bất kỳ ai đang bay phải nhấn các nút và quay mặt số thường xuyên cho tới khi phi cơ hạ độ cao xuống dưới 450 m. Còn với người hướng dẫn ở dưới mặt đất, thử thách lớn nhất của họ là truyền tải qua radio đúng đắn các nút và mặt số nhưng tiếp viên nên thao tác.

Những sự cố như thế này rất hiếm, vì phi công phải khám sức khỏe 6 tháng một lần để chứng minh họ có đủ điều kiện bay. Nhưng, mọi chuyện vẫn có thể xảy ra, nếu phi công đó chẳng may bị ngộ độc thức ăn. Đó cũng là lý do cơ phó và cơ trưởng trên cùng một chuyến bay không bao giờ ăn cùng một thực đơn.

Và phi cơ vẫn là phương tiện công cộng an toàn nhất toàn cầu, tính tới ngày nay. Thậm chí, tỷ trọng lây Covid-19 trên phi cơ thấp hơn năng lực bị sét tiến công, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc công bố hồi đầu tháng 10.

Anh Minh (Theo Slate)

Chuyến bay sau cuối nhau của vợ chồng phi công

READ  Hành khách kết hôn tại sân bay trước khi đi đu lịch

Leave a Reply