tới nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy

nơi đây, du khách có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy khi đưa bật lửa tới gần.

Nhìn vào biểu tượng của Azerbaijan, du khách sẽ thấy ngọn lửa màu đỏ ở vị trí trung tâm. Quốc gia này có mối quan hệ gần gụi với lửa, nên còn được mệnh danh là “Vùng đất của lửa”.

Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy
Azerbaijan còn được mệnh danh là “Vùng đất của lửa”

Azerbaijan có trữ lượng dầu và khí tự nhiên dưới lòng đất khổng lồ. Các tài liệu có niên đại từ 2500 năm trước cho thấy việc khai thác dầu đã diễn ra trên bán đảo Absheron của quốc gia này.

Ý nghĩa lịch sử của ngọn lửa chạy sâu và len lỏi trong nền văn hóa Azerbaijan. Lửa chính là biểu tượng quốc gia. Yanar Dag hay ngọn núi đang cháy và đền Lửa Ateshgah gần Baku đều là những địa danh tự hào. Sau đó du khách đi về phía nam tới Astara gần biên giới với Iran và tới thăm địa danh kỳ lạ Yanar Bulag – một suối nước có thể bốc cháy khi bén lửa.

Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy
Nước suối Yanar Bulag bốc cháy khi xúc tiếp với nguồn dẫn lửa vì trong nước chứa lượng mê tan cao

Suối Yanar Bulag nằm gần Astara, một TP miền nam của Azerbaijan, là địa danh khác lạ với sự phối hợp tuyệt vời giữa nhì yếu tố tưởng như vốn không dung hòa – Lửa và Nước. Con suối này xuất hiện ở ngôi làng Archivan gần biên giới Iran.

See also  Khu Du Lịch Hang Múa Ninh Bình Nơi Ngắm Trọn Cảnh Đẹp Ninh Bình Từ

Nước suối chảy vào ống kim loại, trông hoàn toàn tầm thường cả về mùi vị và màu sắc. Nhưng chỉ cần đưa bật lửa hay nguồn đốt tới gần, dòng nước đột ngột bốc cháy trong 5 – 10 giây. Tính chất lạ mắt và thú vị này do nước suối Yanar Bulag chứa hàm lượng mê tan cao.

Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy
Đây là một trong những địa danh khác lạ của Azerbaijan.

Theo người dân địa phương, vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước, các nhà địa chất học phát hiện một số dòng suối chảy dưới mặt đất trong làng Archivan. Nhóm nghiên cứu khoan giếng phun sâu khoảng 80 m và dòng suối chảy trào từ lòng đất. Sau này, đặc tính nước suối bắt lửa được một người đàn ông quý khách dạng địa phát hiện, khi tình cờ nhìn thấy nước tự bốc cháy dưới ánh mặt trời.

cố chấp nước chứa lượng mê tan lớn, dòng suối này vẫn được người địa phương coi là nguồn nước tốt nhất. Từ nhiều năm nay, người làng Archivan thậm chí cả phụ cận vẫn lấy nước suối Yanar Bulag về sinh hoạt. Kết quả kiểm tra từ phòng thí nghiệm cho thấy, các khoáng vật trong nước suối giúp cải thiện tiêu hóa. Người Archivan cũng sử dụng nguồn nước này để pha trà.

Đến nơi có thể chứng kiến cảnh nước suối bốc cháy
Du khách tới đây sẽ dừng chân uống một ngụm nước suối “bốc lửa” như một nghi tiết trọng thể

Tương tự như vậy, với khách du lịch khi tới đây sẽ không bỏ qua việc uống một ngụm nước suối như một nghi tiết trọng thể, dù nơi đầu nguồn, dòng nước đang bị đốt cháy.

See also  10 'kỳ quan tự nhiên' đẹp nhất viet nam

Có thể nói, Yanar Bulag là một trong số những địa danh kỳ lạ ở Azerbaijan có nguồn gốc từ khí gas và dầu mỏ dồi dào tại quốc gia này. Bên cạnh ngọn lửa tự nhiên tại đền Ateshga, dòng suối góp phần dẫn tới sự ra đời của đạo thờ lửa trong vùng.

Bể bơi của Quỷ dữ trên đỉnh thác nước nguy hiểm nhất thế giới

Bể bơi của Quỷ dữ trên đỉnh thác nước nguy hiểm nhất trái đất

Nằm ở đầu nguồn thác nước Victoria nổi tiếng của châu Phi, hồ bơi Quỷ dữ (devil’s pool) là nơi tới thử thách những tín đồ ưa mạo hiểm.

Theo Dân Trí – nguồn: Atlasobscura/ Kitv

Check Also

Qua Cam Tim Homestay Hoi An

Chào mừng bạn đến với Homestay Quả Cẩm Tím ở Hội An xinh đẹp của …

Leave a Reply