tỷ trọng lây Covid-19 trên phi cơ thấp hơn tài năng bị sét tiến công

tỷ trọng khách bị nhiễm nCoV trên phi cơ là 1/27.000.000, còn tỷ trọng gặp sét tiến công là 1/500.000.

Một nghiên cứu do IATA (Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế) cho biết trong 7 tháng đầu năm, có 44 trường hợp được cho là truyền nhiễm nCoV trong một chuyến bay. Con số này gồm những trường hợp đã được chưng sĩ xác nhận, hoặc nghi nhiễm.

IATA tin rằng việc bạn bị sét đánh trên máy bay còn dễ hơn là nhiễm nCoV. Ảnh: NRP

IATA tin rằng việc khách du lịch bị sét tiến công trên phi cơ còn dễ hơn là nhiễm nCoV. Ảnh: NRP

IATA chỉ ra 1,2 tỷ hành khách đã vận chuyển bằng đường hàng không, xác suất nhiễm nCoV trên phi cơ là 1/27.000.000 thấp hơn nhiều lần tài năng bị sét tiến công khi đi phi cơ là 1/500.000, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

chưng sĩ David Powell, cố vấn y tế của IATA, khẳng định nguy cơ mắc bệnh khi đang ở trên phi cơ “rất thấp”. “Chúng tôi nghĩ rằng những con số này đáng tin cậy. Phần lớn các trường hợp công bố nhiễm bệnh xảy ra trước khi hành khách mở màn đeo khẩu trang trên các chuyến bay toàn trái đất”, chưng sĩ Powell nói.

Trong số 44 trường hợp truyền nhiễm nCoV trên phi cơ được trích dẫn, con số cao nhất là trên chuyến bay từ London tới Hà Nội, với 16 người được. Một chuyến bay khác từ Sydney tới Perth có 11 ca truyền nhiễm trên phi cơ. Tuy nhiên, khảo sát này được công bố trước khi chuyến bay từ Zante tới Cardiff vào tháng 8 được thông tin có 15 người dương tính. Trong chuyến bay này, không rõ bao nhiêu người đã nhiễm nCoV trước ở Hy Lạp rồi mới lên phi cơ, bao nhiêu người thực sự bị lây trên phi cơ.

READ  ROS Yacht Club ra mắt du thuyền tại TP HCM

IATA khẳng định có nhiều rào cản chống lại việc truyền nhiễm nCoV trên chuyến bay, bao gồm véc tơ vận tốc tức thời trao đổi luồng không khí cao và việc sử dụng bộ lọc HEPA trong cabin. Thêm vào đó, nhiều hãng bay thực hiện giãn cách xã hội, để trống ghế giữa. Các hành khách cũng ngồi theo vị trí hướng về phía trước, thay vì quay mặt vào nhau, điều này hạn chế tương tác trực diện giữa mọi người. Việc đeo khẩu trang trên các chuyến bay cũng góp phần hạn chế truyền nhiễm.

Chuyến bay đột ngột đón thêm hành khách trên không

Anh Minh (Theo Insider)

Leave a Reply