Ai tạo ra mùi thơm đặc trưng trong các hotel?

tới hotel Shangri-La, khách du lịch được chào đón vì mùi hương “tươi mát phảng phất nét châu Á”, còn Sofitel thơm như “một buổi chiều ở miền nam nước Pháp”.

Các nhà khoa học phát hình thành rằng mùi hương sẽ lưu lại trong tâm trí rất lâu. Vì vậy, hương thơm thu hút nhưng khách du lịch ngửi thấy khi tới một hotel không chỉ là sự chào đón bằng khứu giác nhưng nơi đó dành cho khách du lịch, nhưng nó còn có thể lưu lại trong tâm trí khách du lịch nhiều năm sau chuyến đi.

Năm 2001, hotel Costes ở Paris, Pháp sử dụng loại nước hoa “lấy cảm hứng từ một mảnh nội thất bằng gỗ lim từ triều đại nhà Minh tỏa ra mùi hương của rượu, thuốc lá vị nhẹ và đá mài”. Kể từ đó, các hotel ngày càng quan tâm tới việc đưa mùi hương riêng vào cơ sở tạm cư của mình.

Tại  bất kỳ khách sạn Shangri-La nào, (như khách sạn này ở Manila, Philippines), bạn sẽ ngửi thấy mùi hương đặc trưng của nó - vani, gỗ đàn hương và xạ hương với hương đầu là cam bergamot và trà gừng. Ảnh: Shutterstock

Tại bất kỳ hotel Shangri-La nào, (như hotel này ở Manila, Philippines), khách du lịch sẽ ngửi thấy mùi hương đặc trưng từ vani, gỗ đàn hương và xạ hương với hương đầu là cam bergamot và trà gừng. Ảnh: Shutterstock

hotel Mandarin Oriental Hong Kong từ lâu gắn với mùi thơm của hoa gừng từ hãng Shanghai Tang (hãng thời trang cao cấp của Hong Kong). Ngày nay, nơi này sở hữu mùi hương của lan Nam Phi và hoa mộc đặc trưng. “Chúng tôi muốn phát triển một thứ gì đó lạ mắt chỉ có ở đây”, Andrea Lomas, người đứng đầu phòng ban spa, cho biết.

READ  tò mò lễ cấp sắc của đồng bào Dao Tiền

“Một mùi hương đặc trưng thể hiện nét đặc trưng của một vị trí. Nó gợi nhớ đầy cảm xúc về kỷ niệm trong những khoảng thời kì kỳ diệu”, Azzi Glasser, một nhà xây dừng nước hoa đã tạo ra mùi hương riêng cho hotel Rosewood Bangkok ở Thái Lan và Chiltern Firehouse ở London (Anh), cho biết.

Mùi hương là thứ được bộ não lưu giữ rất lâu. Vì vậy, cách tốt nhất để ghi nhớ về một kỳ nghỉ tuyệt vời mà bạn từng trải qua chính là tìm lại hương thơm đã bao quanh bạn trong suốt kỳ nghỉ đó. Trên ảnh là chuyên gia pha chế nước hoa Azzi Glasser. Ảnh: SCMP

Mùi hương là thứ được bộ não lưu giữ rất lâu. Vì vậy, cách tốt nhất để ghi nhớ về một kỳ nghỉ tuyệt vời nhưng khách du lịch từng trải qua chính là tìm lại hương thơm đã xung quanh khách du lịch trong suốt kỳ nghỉ đó. Trên ảnh là chuyên gia pha chế nước hoa Azzi Glasser. Ảnh: Azzi Glasser

Để tạo mùi hương cho Rosewood Bangkok, Glasser đã tới hotel này trước khi nó hoàn thiện. “Tôi đội mũ bảo hộ tới xem hotel, và tìm hiểu về di sản của TP cũng như những vật liệu tạo nên tòa tháp. Tôi muốn sử dụng các thành phần tự nhiên tốt nhất: hương đầu sang trọng của nhựa cây elemi, hồng mộc và nước tinh khiết; tiếp tới là mùi cỏ hương bài, rêu và hổ phách; hương cuối là trầm hương, gỗ tuyết tùng và huê hồng đá – thêm sự rét mướt mượt nhưng”.

Atelier Lumira, đơn vị có trụ sở tại Sydney (Australia), chuyên xây dừng mùi hương cho các hotel boutique. Almira Armstrong, giám đốc sáng tạo của đơn vị, cho biết để tạo ra mùi hương nước hoa đặc trưng, việc trước tiên một chuyên gia cần làm là thuê phòng tại hotel để lấy cảm hứng. Sau đó, họ trò chuyện với chủ sở hữu, tổng giám đốc và tiếp thu mọi thứ: từ vị trí, xây dừng, bầu không khí, ánh sáng, đồ ăn, thức uống, âm nhạc, nghệ thuật và thậm chí là cả các cuốn sách trên kệ.

READ  5 nơi tới hút khách trong năm 2020

Còn Shelley Callaghan, giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập Antica Farmacista, đơn vị tạo ra mùi thơm cho hotel Ritz-Carlton, cho biết họ phân tích từng yếu tố và khởi đầu quá trình tạo ra một mùi hương thể hiện ý thức của hotel. Trước đây, việc sử dụng nước hoa trong hotel được coi là một điều rủi ro, vì chủ sợ khách không thích. Nhưng ngày nay, thiếu vắng mùi thơm làm cho các hotel cảm thấy “trần truồng”.

Francois Demachy đã tạo ra hương thơm Island Chic cho Cheval Blanc Randheli ở Maldives. Ảnh: SCMP

Francois Demachy đã tạo ra hương thơm Island Chic cho Cheval Blanc Randheli ở Maldives. Ảnh: AFP

Cheval Blanc Randheli ở Maldives là một hotel thuộc sở hữu của tập đoàn LVMH. Vì vậy khi quyết định tung ra một mùi hương đặc trưng, ban cai quản đương nhiên hướng tới những chuyên gia hàng đầu của tập đoàn sang trọng này. Và Francois Demachy chính là người đứng sau mùi hương Island Chic dành cho Cheval Blanc Randheli. Demachy là chuyên gia sáng chế nước hoa người Pháp, hay “chiếc mũi hàng đầu” của Christian Dior và Guerlain. Ông cho biết ý tưởng để tạo ra hương thơm cho hotel là cảm giác yên bình và vẻ đẹp đặc trưng của Maldives đối với du khách. Vì vậy, ông khởi đầu với hương thơm của trà đen thấm đẫm mùi đinh hương và bạch đậu khấu, hương cuối là rong hồ – lấy cảm hứng từ đại dương.

Một số chuỗi hotel sử dụng chung một mùi hương đặc trưng cho mọi cơ sở tạm cư, để mang tới cho khách hàng một cảm giác yên bình và trải nghiệm thân thuộc y chang. Ví dụ, tới với bất kỳ hotel Shangri-La nào trên trái đất, khách du lịch sẽ được chào đón với mùi thơm của vani, gỗ đàn hương, xạ hương; hương đầu là cam bergamot và trà gừng. Đó là một mùi hương tươi mát, phảng phất nét châu Á và gợi cảm giác thư thái, theo giám đốc tiếp thị Mavis Ko.

READ  Vietjet tặng hàng triệu phần vàng giá trị cuối năm

Trong khi đó, tới mọi hotel Sofitel trên trái đất vào bất kỳ thời khắc nào trong ngày, khách du lịch đều ngửi thấy mùi hương đầu của cam quýt tươi, hương giữa của huê hồng trắng và hương cuối của gỗ đàn hương. Mùi hương này do nhà pha chế nước hoa bậc thầy Lucien Ferraro tạo nên, nhằm gợi nhớ khách về “một buổi chiều ở miền nam nước Pháp”.

Thực tế, không nhiều thương hiệu táo tợn như Abaco Altea ở Tây Ban Nha – một trong số ít hotel tạo ra mùi hương khác nhau cho từng căn trong tổng số 18 phòng. hình như, một số chuỗi hotel cũng điều chỉnh hương thơm sao cho thích hợp với vị trí khác lạ. Ví dụ, mùi thơm của hệ thống Ritz-Carlton tại Miami khác với New York, dù cùng ở Mỹ. Nhưng về cơ phiên bản, mẫu số chung cho các loại nước hoa trong hotel chính là “một mùi hương mang không khí ngoài trời vào bên trong”.

Anh Minh (Theo SCMP)

Leave a Reply