Cô gái Hà Nội một mình đạp xe vào Quảng Nam

Trong 5 tháng, Huệ Trang ăn ngủ nhờ nhà dân dọc đường, gắn bó với họ như người thân, được mời dự đám cưới, sinh nhật,…

Tháng 5/2020, Lãn Nguyên Huệ Trang (Hà Nội) quyết định thực hiện chuyến xuyên Việt bằng xe đạp từ Hà Nội tới Cà Mau. Điểm khác lạ của hành trình là Trang không muốn đi nhanh nhưng mà muốn sống lử đử, ngắm nhìn tự nhiên và sống cùng người địa phương.

san sớt về lý do, Trang gọi đây là hành trình trở về với tự nhiên để tìm lại chính mình. Mặc dù có công việc tốt, yêu mến đồng nghiệp, cô thấy trái tim không còn sống động, tràn đầy lửa nhiệt huyết như trước.

Trang và chiếc xe đạp của mình tại Quảng Trị vào tháng 7/2020.

Trang và chiếc xe đạp của mình tại Quảng Trị vào tháng 7/2020. Ảnh nhân vật cung ứng

Để sẵn sàng cho chuyến đi, Trang mất 6 tháng. trước tiên, cô lên danh sách nơi tới, nghiên cứu khách du lịch dạng đồ. Chưa từng có kinh nghiệm đi xuyên Việt hay chơi thể thao mạo hiểm, Trang học những kỹ năng quan yếu như các tư thế đạp xe, đổ đèo, sửa xe, gấp quần áo, võ tự vệ… Tiếp đó, cô mua xe, tập đạp và dành thời kì đọc sách để củng cố ý thức.

“6 tháng dạy cho mình rằng sự sẵn sàng tốt nhất là không sẵn sàng gì cả và hành trang quan yếu là trái tim mình. Nếu cứ trì hoãn và sẵn sàng mãi cho tới lúc đủ thì có thể không bao giờ đi được”, Trang nói.

READ  3 ngày 2 đêm sống chậm rì rì ở Sơn La

Hành trang của cô gồm xe đạp, quần áo, một cuốn sách, một cuốn sổ, đồ ăn khô dự trữ, lều bạt, áo phản quang quẻ, đèn pin, bộ sửa xe mini, và một số đồ sử dụng cá nhân. “Ngày trước tiên có nhẽ là ngày can đảm nhất. bởi vì đó là khoảnh khắc mình dám rời khỏi những điều thân thuộc, gắn bó nhất để bước vào một hành trình không biết trước”, Trang nhớ lại.

Trang chỉ “dắt túi” 3 triệu đồng cho cả hành trình. “Mình không muốn một chuyến đi quá đơn giản, ăn quán, ở motel. Hơn nữa, thời kì đi lâu vậy tốn rất nhiều tiền, mình không trang trải nổi”, Trang san sớt. Cô hạn chế tối đa nhu cầu của khách du lịch dạng thân, chỉ sử dụng tiền cho việc ốm đau, hỏng xe hoặc mua vé tham quan.

Việc ăn và ngủ, Trang chủ yếu nhờ vào nhà dân dọc đường. Nếu không có ai mời vào motel trưa, cô gái nghỉ ven đường, nơi có bóng râm, ăn bánh kẹo mang theo để lấy năng lượng. Trang cũng được mọi người ủng hộ thêm hiện vật lẫn tiền mặt. “Có người tặng mình lều, bạt cách nhiệt, túi ngủ, cục sạc, lốp, săm xe… Chưa bao giờ mình phải chi tiền ở motel, ngủ ở đường tới nay là 6 lần rồi, may mắn là luôn được ăn tối và tắm tinh khiết sẽ. Hiện 3 triệu của mình vẫn còn nguyên, ngân sách còn tăng thêm”, Trang cười.

READ  bí hiểm hang động băng giá lớn nhất toàn cầu

Trang luôn hàm ơn sự tương trợ cô nhận được. Cô chưa từng nghĩ sẽ được sống thân thiết cùng các gia đình như người trong nhà, được mời đi dự đám cưới, sinh nhật… Nhiều gia đình gửi thêm bánh, luộc trứng, sữa cho cô mang theo. Trang còn tham gia từ thiện cùng người dân tại địa phương. “Mình xuất phát chỉ có một mình, vậy nhưng mà giờ được đồng hành cùng nhiều người khác. Ai cũng rất tốt, tới quán bánh xèo, em bán bánh mời mình 10 cái, nhất quyết không lấy tiền. Hay đôi lúc, các cô láng giềng tập trung lại để xem mặt mũi “con tí xíu bỏng đạp xe từ Bắc vô Nam” trông như thế nào”, cô kể về những kỉ niệm nhỏ.

Dọc hành trình, cô gái gặp nhiều sự cố như hỏng xe, thời tiết khắc nghiệt, phải ngủ ngoài trời hoặc bị gạ gẫm… Nhưng cô sáng sủa nghĩ rằng, “mọi chuyện trôi qua rồi nên không còn là phức tạp nữa”. Ngoài ra, Trang không muốn than vãn vì cô muốn sống và thấu hiểu nỗi vất vả của người dân địa phương trong những lúc thời tiết khắc nghiệt, nắng khô hạn hay bão lũ.

“Có những giây phút mình rơi nước mắt, nhưng chưa lần nào có ý định quay đầu. Có sức mạnh ở sâu bên trong nhắc nhở mình đi tiếp. Hành trình này mở ra cho mình sự liên kết sâu với khách du lịch dạng thân”, Trang nhớ lại.

READ  Từ món ăn vỉa hè tới bàn tiệc sang trọng
Trang (áo xanh lá cây) đi chơi cùng bạn mới quen tại Huế.

Trang (áo xanh lá cây) đi chơi cùng khách du lịch mới quen tại Huế. Ảnh nhân vật cung ứng

ngày nay, Trang đang ở Quảng Nam. Như dự kiến từ trước, sau khi tới Cà Mau, Trang sẽ tiếp tục hành trình đi bộ từ Hà Nội lên các tỉnh miền núi phía Bắc. “Mình có nhiều ý tưởng để sống cuộc đời tự do mình muốn, nhưng chọn làm gì tới lúc đó sẽ rõ. Cuộc đời luôn đầy đột nhiên, đang ở đây nhưng lo lắng sau này mình sống thế nào sẽ khiến khách du lịch dạng thân tiến công mất ngày nay”, Trang khẳng định.

Ngân Dương
Ảnh: NVCC

Leave a Reply