Cuộc sống trong thời tiết âm 46 độ C, lạnh tới không thở được ở Nga

hồ hết người dân phiên bản địa ở dọc bờ sông Lena (Nga) sinh sống trong điều kiện thời tiết có khí hậu cực đoan số 1 hành tinh, với nhiệt độ vào mùa đông là âm 46 độ C.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 1

Cộng hòa Sakha (hay còn gọi Yakutia), nằm ở phía đông bắc Liên bang Nga với hơn 40% lãnh thổ nằm trên vòng Bắc Cực. Khu vực này gồm hơn 5 triệu km2 rừng taiga (khu sinh thái nổi trội với các rừng cây lá kim) và lãnh nguyên chạy dài hơn 4.000 km2 từ Bắc Băng Dương về phía nam. Yakutsk, thủ đô của Sakha, được cho là một trong những TP lạnh nhất Trái Đất. Ảnh:Head Topics.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 2

TP được xây dựng vào năm 1632 do những người Cossack (những người tự do, làm các công việc thủ công và thương nghiệp dọc sông Yenesei). Họ xây dựng một nhà cửa bên dòng Lena rộng lớn. Cho tới những năm 1880, nơi đây mở màn phát triển vượt bậc khi vàng và các khoáng vật khác được tìm thấy. Ảnh:Cellcode.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 3

Là TP có mùa đông lạnh nhất trái đất, nơi đây nằm trong vùng đóng băng vĩnh cửu liên tục với nhiệt độ trung bình âm 8,8 độ C. Vào mùa hè, thời tiết Yakutsk rét mướt hơn, thỉnh thoảng nhiệt độ còn vượt quá 30 độ C. vì thế, dòng sông Lena có thể không bị đóng băng. Trong khoảng thời kì này, nhiều tàu thuyền cung ứng các tour du lịch xuôi dòng tham quan các vị trí lôi cuốn và ngoạn mục. Ảnh:Pinterest.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 4

Nền nhiệt mùa đông trung bình đạt âm 46 độ C. Người dân địa phương phải mặc áo khoác lông có mũ và trùm kín mũi để có thể hít thở dễ hơn. Toàn bộ thân thể khổng lồ của voi ma mút nguyên phần thịt thỉnh thoảng còn được phát hiện bị chôn vùi trong tuyết lở.Một số xác voi tìm thấy vẫn còn chứa thức ăn trong mồm. Ảnh:13news.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 5

khách du lịch có thể tận mắt thấy một số bộ xương, tìm hiểu cuộc sống và cái chết của chúng tại bảo tồn voi ma mút Yakutsk. Đi khoảng nửa ngày về phía nam Yakutsk dọc theo sông Lena, khách du lịch sẽ tới công viên tự nhiên Lena Pillars trải rộng trên hơn 12.000 km2. Ảnh:WBFO.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 6

Công viên bao gồm nhiều môi trường thọ thái khác nhau như vùng băng vĩnh cửu sâu, lãnh nguyên, rừng taiga, vách đá… Đặc điểm nổi tiếng nhất của công viên Lena Pillars là những cột đá vôi cao từ 150-300 m ngoạn mục trên sông được đưa vào danh sách Di sản trái đất của UNESCO năm 2012. Ảnh: Reddit.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 7

bảo tồn Permafrost (bảo tồn lịch sử và nghiên cứu băng vĩnh cửu) thuộc thủ phủ Yakutsk sẽ đưa khách du lịch vào sâu trong núi thông và mày mò các phòng băng vĩnh cửu lạnh lẽo. khách du lịch còn được thưởng thức các tác phẩm điêu khắc trên băng lạ mắt, tuyệt đẹp. nơi đây, du khách có thể thưởng thức bánh nướng mùa đông với rượu vodka ướp lạnh được phục vụ trong ly làm bằng đá. Ảnh:Arctic Russia Travel.

Cuoc song trong thoi tiet am 46 do C, lanh den kho tho o Nga hinh anh 8

Nếu vận chuyển về phía đông bắc hơn 900 km từ TP Yakutsk, dọc theo quốc lộ Kolyma, khách du lịch sẽ tìm thấy thị trấn Oymyakon, một trong những nơi lạnh nhất Trái Đất. Tới đây, du khách có thể tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt thường nhật trong điều kiện lạnh giá cực đoạn. Nhiệt độ lạnh nhất đo được ở đây là dưới âm 67 độ C. Ảnh: Iaici.

Lạnh thấu xương khi qua đêm ở hotel lều tuyết trên dãy Alps Nằm ở độ cao 2.700 m trên dãy Alps, Iglu-Dorf Zermatt (Thụy Sĩ) là hotel kiểu lều tuyết của người Eskimo, mang tới du khách những trải nghiệm sang trọng, có một không nhị.
Khỉ đầu chó, mặt đỏ tràn xuống chùa Linh Ứng, nhiều du khách bị tấn công

READ  Đưa con 3 tháng tuổi ra nước ngoài du lịch, bà mẹ trẻ "quên" con ngoài đường

Khỉ đầu chó, mặt đỏ tràn xuống chùa Linh Ứng, nhiều du khách bị tiến công

 Gần một năm nay, đàn khỉ khoảng 80 cá thể trên bán đảo Sơn Trà đang là nỗi đau đầu cho chính quyền và ngôi chùa Linh Ứng (Bãi Bụt – tp.Đà Nẵng).

Theo Zing

Leave a Reply