Đền thờ Tức Dụp – điểm du lịch tâm linh ở An Giang

An GiangXây dựng theo kiến trúc chùa có mái ngói cong dáng điệu, đền thờ Tức Dụp còn hút khách nhờ giá trị văn hóa lịch sử tâm linh.

Các cựu chiến binh đã đặt tên cho đền thờ Tức Dụp là “Chốn Thiêng”. Với những người đã đi qua trận chiến, Chốn Thiêng không chỉ để tham quan nhưng mãi là nơi giữ gìn những ký ức vẻ vang về một quá khứ đầy tự hào và oai hùng.

Đền Tức Dụp một tòa tháp văn hóa lịch sử – tâm linh gắn với tên tuổi của các bậc tiền hiền. Đây còn là nơi đón hàng nghìn du khách tới cúng viếng trước khi vào tham quan ngọn đồi Tức Dụp. Ngọn đồi này trường tồn với tư cách là chứng nhân lịch sử kể mãi về một thời hào hùng bất tử của quân và dân An Giang. Hơn 50 năm sau thành công trong trận tiến công 128 ngày đêm khốc liệt, hương hồn của rất nhiều liệt sĩ quả cảm trong thời khắc oanh liệt đó đã được tề tựu về ngôi đền thờ mới ngay dưới chân đồi.

Du khách đứng trước đền thờ Tức Dụp để hoài niệm về chiến tích của những bậc hào hùng một thời. Ảnh: Thủy Ngân.

Du khách đứng trước đền thờ Tức Dụp để hoài niệm về chiến tích của những bậc hào hùng một thời. Ảnh: Thủy Ngân.

Đại diện doanh nghiệp CP Du lịch An Giang cho biết vừa đầu tư hơn 10 tỷ đồng để tăng cấp đền Tức Dụp, tòa tháp nằm dưới hàng phượng rực sắc tươi đỏ quanh năm. Đền thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc chùa viet nam với mái ngói cong dáng điệu. Đây là tòa tháp điểm trước tiên trong các hạng mục, sẽ được nhà đầu tư hoàn thiện để nâng tầm giá trị uy linh của KDL đồi Tức Dụp.

READ  Xin Hỏi Nhà Nghỉ Sạch sẽ Sẽ Ở Khu Vực Hà Nội

Vẻ đẹp sơ khai của tự nhiên Tức Dụp

nằm giữa núi rừng Thất Sơn, ôm trọn dãy hang động liên hoàn, Tức Dụp được Tổ chức kỷ lục viet nam xác nhận là “Hang động được tạo ra từ đá Granite tự nhiên dài nhất và đẹp nhất viet nam”. tới đây, du khách ngoài việc hoài niệm về những chiến tích oai hùng, còn được thưởng ngoạn phong cảnh đại ngàn tuyệt hảo nhưng tự nhiên đã tặng thưởng nơi này.

tới Tức Dụp, du khách có thể ngồi trên vách đá để lắng tai lắng tai tiếng nước róc rách vang xa như cung đàn nhạc trong trẻo, hòa cùng khúc thụy du êm đềm của suối cá thần kì bí, ẩn hiện hàng trăm chú cá đủ sắc màu trong dòng nước, tiếng thú rừng gọi nhau buổi chiều tà. Đắm mình trong truyền thuyết về miền đất uy linh chứa đựng nhiều giai thoại thú vị giữa tự nhiên sơ khai mang tới du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Một đoàn du khách tìm hiểu về lịch sử ở Tức Dụp dịp 30/4. Ảnh: Thủy Ngân.

Một đoàn du khách tìm hiểu về lịch sử ở Tức Dụp dịp 30/4. Ảnh: Thủy Ngân.

Người dân Tức Dụp kể lại, thuở sơ khai, các tiên nữ thường dừng chân trên đỉnh Cô Tô dạo chơi, trêu đùa cùng nhau với các trò ném đá, tạt nước… làm cho những hòn đá chồng lên nhau và hình thành ngọn đồi Tức Dụp có hình dáng như ngày nay. Những dòng nước trêu đùa của các nàng tiên đã trở thành dòng suối mát trong gây tuyệt hảo với những ai khi đặt chân tới nơi này.

READ  Chuyến bay lòng vòng 7 tiếng 'cháy' vé trong 10 phút

Qua hàng trăm triệu năm sau, người dân tìm tới vỡ hoang mở đất. Mùa hạn, cái nóng ở đây khiến người ta phải nhụt chí vì thiếu nước uống. Trong giấc ngủ thiếp đi, tiếng suối róc rách như vang vọng bên tai và giật thột tỉnh giấc thì cũng là lúc rạng đông ló dạng. Nhờ đó, mọi người đã tìm ra nguồn nước và ngọn đồi có dòng suối chảy qua này mang tên Tuk Chup, theo tiếng Khmer có tức là nước chảy trong đêm, sau đọc trại ra là Tức Dụp. Vì có được nguồn nước thiêng nên vào các ngày lễ hội, các sư sãi thường mang lễ vật tới cúng tế thần linh, trời đất cầu mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an.

Được cấu tạo từ hàng nghìn tảng đá lớn nhỏ, bên trong Tức Dụp có rất nhiều hang động, nhìn như một tổ ong lớn với hàng trăm ngõ ngóc ăn thông nhau dằng dịt, thuận tiện cho việc xây dựng căn cứ quân sự của lực lượng cách mệnh.

polyad

nằm giữa núi rừng Thất Sơn, ôm trọn dãy hang động liên hoàn, đồi Tức Dụp ngày nay là nơi tới cuốn hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu lịch sử. Ảnh: Thủy Ngân.

Danh thắng Tức Dụp không chỉ có cảnh đẹp, nhưng chứa đựng cả những giấc mơ nơi phum sóc đang thắp lửa sáng cả vùng trời miền biên cửa quan. Vì nhờ tạo hóa đã tặng thưởng mang tới nơi đây nhiều tiềm năng phát triển du lịch vững bền. Cùng với nét đẹp đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, những cảnh sắc mê mẩn lòng người đã và đang tạo nên những vật phẩm du lịch số đông giá trị, góp phần đưa điềm tới này ngày càng phát triển.

Thủy Ngân

Leave a Reply