Độc, lạ những chiếc nón bằng lá bàng của người đàn ông xứ Huế

lạ mắt, tinh khôi, trong suốt và ‘không lẫn vào đâu được’ là những đặc trưng làm cho chiếc nón làm từ lá bàng của người đàn ông xứ Huế trở thành khác lạ.

Ông là Võ Ngọc Hùng, 62 tuổi, trú tại đường Kim Long, TP Huế (Thừa Thiên Huế). Hơn 2 năm mày mò tìm vật liệu làm nón lá với nhiều lần thất bại, sau cuối ông cũng tạo ra vật phẩm hoàn chỉnh là chiếc nón lá bàng lạ mắt. 

Niềm ham mê 

Ông Võ Ngọc Hùng nguyên gốc là thợ vẽ tranh giấy dó bán tại nhà.

Tự nhận mình là người có niềm ham mê tìm tòi, sáng tạo khác lạ, cộng với công việc của ông khá rảnh nên ông đã lên ý tưởng tạo ra chiếc nón lá mới, khác nhau với những chiếc nón lá chung.

Ông lão xứ Huế nhặt lá bàng làm nón, khách đến chơi ai cũng ngẩn ngơ
Những chiếc nón lá tinh khôi do ông tạo ra.

‘Tôi trằn trọc nhiều về việc làm một vật phẩm nón lá khác lạ, để mang lại dấu ấn sâu đậm và không lẫn vào đâu được cho những du khách tới Huế’, ông nói.

Là người duy nhất ở Huế sinh sản ra nón có vật liệu từ lá bàng, ông Hùng cho hay, trước đây ông đã thử làm nón với vật liệu là lá mít, lá người tình đề… Song vì lá quá nhỏ nên từ đỉnh nón xuống đáy nón phải chắp vá nhiều lần khiến chiếc nón không có độ trong suốt và không phục vụ được yêu cầu về thẩm mĩ.

READ  Cô gái nằm ngửa trên tàu bay, gác chân lên người khác gây bức xúc

Trước khi tạo ra vật phẩm được khách xa gần ưa thích như ngày nay, ông đã thất bại vô số lần. Có điều, càng thất bại, càng thôi thúc ông mày mò hơn.

Ông lão xứ Huế nhặt lá bàng làm nón, khách đến chơi ai cũng ngẩn ngơ
Những chiếc lá bàng qua xử lý trở thành mỏng mảnh tang, tinh khiết.

Năm 2018, đúng thời khắc đang hăng say sáng tạo thì điều kiện không cho phép. Lúc ấy, tài sản của ông còn lại là 2 chiếc xe đạp đua, dù rất ham mê nhưng ông vẫn quyết định bán đi để lấy 30 triệu, tiếp tục quá trình nghiên cứu.

Ông cho biết, việc làm ra chiếc nón lá bàng mất rất nhiều thời kì, ngoài ra còn yêu cầu sự kiên trì và tốn nhiều nhân lực.

vật liệu lá bàng cũng không phải lá bàng thông thường nhưng mà phải là lá bàng rừng, sẽ cho chiếc lá dài và khách du lịch dạng rộng. Chiếc lá đạt chuẩn là chiếc lá dài và nguyên vẹn từ đỉnh tới đáy nón không được rách hay chắp nối.

Công cuộc tìm và chọn lá bàng cũng vất vả, ông phải tự thân lên rừng mới chọn được vật liệu vừa ý và phải đi thường xuyên.

Ông lão xứ Huế nhặt lá bàng làm nón, khách đến chơi ai cũng ngẩn ngơ
Ông Hùng tỉ mỉ với những công đoạn tạo vật liệu cho chiếc nón.

Lá được chọn là lá vừa đủ độ chuẩn, không được non hay già quá, không chọn những chiếc lá bị sâu, gãy,…

Ông Hùng cười bảo, ‘hái về được 100 lá bàng thì đừng vội mừng vì chỉ sử dụng được khoảng 40 lá nhưng mà thôi’.

READ  Thánh đường khảm sứ lớn nhất Tây bán cầu

Ông kể, có lần lang thang trong rừng hơn 100km nhưng ông chỉ thu về được vỏn vẹn 12 lá bàng, đó là kỉ niệm khiến ông nhớ mãi.

Có lá bàng rồi, ông khởi đầu ngâm lá trong khoảng 45 ngày để xử lí mùi và phân hủy phần thịt của lá. Sau đó, ông sử dụng bàn chải chu đáo chải tinh khiết tới khi thu được chiếc lá trong suốt, toàn đường xương gân. Công đoạn sau cuối là châm nón bằng dây cước.

Hàng làm không đủ bán

Cầm chiếc nón mỏng mảnh manh, trong suốt trên tay, ông Hùng bộc bạch, có 2 kích cỡ  nón khác nhau, chiếc nón to cần 13-15 lá bàng, nón nhỏ thì ít hơn, tầm 11 lá.

Ông lão xứ Huế nhặt lá bàng làm nón, khách đến chơi ai cũng ngẩn ngơ
Một vật phẩm nón lá bàng hoàn thiện phải mất rất nhiều thời kì, qua nhiều công đoạn.

Chiếc nón mỏng mảnh tang và trong suốt dưới nắng, nhưng giá thành của nón lá bàng lại chênh lệch lớn so với những loại nón thông thường.

Giá của nón to (16 vành, cao 27cm, rộng 41cm) là 450 nghìn đồng, chiếc nhỏ hơn có giá 350 nghìn đồng.

Ông lý giải, thoạt đầu ai cũng cho rằng giá cao, tuy nhiên, để làm được chiếc lá bàng qua rất nhiều công đoạn, công đoạn nào cũng khó và yêu cầu sự tinh tế, khôn khéo. Nếu một công đoạn bị lỗi sẽ dẫn tới cả chiếc nón bị hỏng.

Ông lão xứ Huế nhặt lá bàng làm nón, khách đến chơi ai cũng ngẩn ngơ
Nhóm du khách yêu thích khi chụp hình với những chiếc nón độc, lạ khi tới Huế.
READ  Cây dã hương kỳ vĩ lớn nhất toàn cầu tại Bắc Giang

Chiếc nón lá bàng đã qua xử lí nên khác lạ không sợ mốc, không sợ nước, lại không rách. vì thế, nó có rất nhiều công dụng từ phục vụ thời trang, tự sướng tới làm vàng tặng nên nhu cầu khách cần nhiều.

Nhưng không phải ai đặt hàng ông Hùng cũng nhận, do lẽ, công đoạn sinh sản nón mất nhiều thời kì, ngày nay xưởng làm của ông có 10 nhân lực nhưng nếu khách đặt số lượng lớn thì không thể phục vụ được.

Ngoài bán nón thành phẩm ra, ông còn bán vật liệu thô theo các kích cỡ, tùy thuộc vào nhu cầu của khách.

Ông cho biết, trung bình một tháng xưởng sinh sản được 60 chiếc nón, trừ đi các tiêu pha một năm ông thu về gần 200 triệu đồng.

Quá khứ cơ cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

Quá khứ cùng cực và bước ngoặt thay đổi cuộc đời bà Tân VLog

 Từ một người phụ nữ nông dân chất phác, bà Tân bất thần trở thành hiện tượng của mạng xã hội. Cuộc sống của người phụ nữ này cũng có nhiều thay đổi.

Hương Lài

Leave a Reply