Du lịch nội địa được khuấy động lại

Các doanh nghiệp tham gia VITM 2020 tập trung giới thiệu tour mới như onsen Hạ Long, Phú Quốc, Côn Đảo… tạo không khí tích cực cho du lịch nội địa.

Tại lễ bế mạc Hội chợ du lịch quốc tế VN (VITM 2020) ngày 21/11, bà Cao Thị Ngọc Lan, phó chủ toạ Hiệp hội du lịch VN, phó trưởng ban tổ chức cho biết: VITM 2020 được tổ chức để xúc tiến phát triển du lịch nội địa, trong khi chưa thể triển khai du lịch quốc tế, bởi vì vậy quy mô hội chợ đã giảm đi rất nhiều so với năm 2019. Tuy nhiên hội chợ đã phần nào mang lại động lực mới cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Theo bà Lan, do đặc thù phòng chống dịch Covid-19, hội chợ năm nay tập trung vào hoạt động B to B – các doanh nghiệp làm việc với nhau để xây dựng liên kết kinh doanh. Trong 4 ngày hội chợ đã có khoảng 2.000 doanh nghiệp tới làm việc. Điều tra theo hướng dẫn của Liên minh châu Âu cho thấy, VITM 2020 đã phục vụ sự hài lòng của 60% doanh nghiệp tham gia, 39% doanh nghiệp được phục vụ một phần và chỉ có 1,5% cho là chưa phục vụ nhu cầu.

Theo ông Phùng quang đãng Thắng, phó chủ toạ Hiệp hội lữ khách VN, giám đốc doanh nghiệp Hanoitourist, tuy quy mô VITM 2020 nhỏ hơn nhiều so với năm trước nhưng số lượng doanh nghiệp tham gia vẫn rất đông. Các doanh nghiệp không chú trọng nhiều vào vấn đề doanh thu nhưng tập trung khuấy động du lịch nội địa, giới thiệu các nơi tới có tính 4 mùa. Tại thời khắc này, du khách có xu hướng tìm kiếm tour hồ đảo tới Phú Quốc, Côn Đảo…, các khu nghỉ dưỡng quanh TP lớn, các tour nghỉ dưỡng phối hợp chăm sóc sức khỏe.

READ  Thái Lan cấm phục vụ ăn uống và tập san trên tàu bay
Ngày cuối VITM 2020 trùng cuối tuần nên vẫn thu hút người dân tới tìm hiểu tour, vé... tham gia các trò chơi có thưởng. Ảnh: Khánh Trần

Ngày cuối VITM 2020 trùng cuối tuần nên vẫn thu hút người dân tới tìm hiểu tour, vé… tham gia các trò chơi có thưởng. Ảnh: Khánh Trần

Ông Thắng nhận xét, trong hội chợ năm nay, cung nhiều hơn cầu nên các vật phẩm du lịch bị chia nhỏ. Tuy nhiên, đã có những doanh nghiệp tìm tòi tạo vật phẩm mới dựa trên các nơi tới cũ để giới thiệu tới khách. Ví như tại Hà Nội, các vật phẩm như tour đêm Hỏa Lò, tour đêm Hoàng Thành Thăng Long đang được triển khai để mở màn chạy vào cuối năm nay. Đây là những tour đem tới trải nghiệm mới lạ cho du khách vùng miền khác tới Hà Nội, cũng như chính du khách thủ đô, ngoài hoạt động tham quan thông thường trước đây.

Theo Phạm Văn Bảy, phó giám đốc Vietravel Hà Nội, năm nay doanh nghiệp mở bán 10.000 suất tour với giá ưu đãi cao nhưng số khách tiếp cận và đăng ký tour ước tính 25 – 30%. Tuy nhiên, đây vẫn là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh ngày nay, cho thấy thị trường du lịch đang có dấu hiệu tích cực.

Cũng theo ông Bảy, vật phẩm mới được biết tới nhiều bởi vì người VN là suối khoáng nóng onsen quang đãng khô nóng ở Hạ Long, du thuyền 5 sao… Trong các ngày hội chợ VITM 2020, khách tới gian hàng Vietravel quan tâm nhiều tới các đường giá tốt như Đà Lạt, Cần Thơ, Phú Quốc, Côn Đảo.

READ  4 quán cà phê phong cách trung thu
Dp du du lịch quốc tế đóng băng, phòng khách sạn đẳng cấp 5 sao quốc tế tại Six Sense Côn Đảo khiến đây sẽ là điểm đến mới được ưa chuộng của nhóm khách khá giả tại Việt Nam. Ảnh: Khánh Trần

Du lịch quốc tế đóng băng, phòng hotel phong cách 5 sao quốc tế tại Six Sense Côn Đảo khiến đây sẽ là nơi tới mới được ưa thích của nhóm khách khá giả tại VN. Ảnh: Khánh Trần

Đại diện Flamigo Redtours san sớt, sau 4 ngày hội chợ diễn ra, chủ yếu khách tới đăng ký tour là người trung niên, cao tuổi. Đặc điểm chung của đối tượng khách này là có thời kì, tiềm lực tài chính, thường đăng ký theo nhóm. Khách thường chọn các tour dài ngày (5 – 7 ngày) để đảm bảo sức khỏe, hành trình không bị gấp, vừa có thời kì tham quan và nghỉ dưỡng. Nhóm khách này xem xét tới các nơi tới có tự nhiên rực rỡ, khí hậu mát mẻ, gắn liền với các hành trình về nguồn, có giá trị lịch sử cao.

Vì thế, chùm tour “du lịch lững lờ” cho người trung niên, cao tuổi (Thăm chiến khu Việt Bắc; mày mò 4 tỉnh Tây Nguyên; và Nắng ấm phương Nam) của Flamigo Redtours mới tung ra dịp VITM 2020 được nhiều khách tìm hiểu và đăng ký.

Tại lễ bế mạc VITM 2020 ngày 21/11, ban tổ chức trao các giải Gian hàng kích cầu hiệu quả,

Đại diện 11 gian hàng kích cầu hiệu quả nhận kỷ niệm chương. Ảnh: Khánh Trần

Trong sáng 21/11 ban tổ chức VITM 2020 vinh danh 6 gian hàng quy mô, tuyệt hảo (Vietnam Airlines, Saigontourist, Hanoitourist, Bamboo Airways, Vietravel Hà Nội và doanh nghiệp dịch vụ du lịch Tam Chúc); trao kỷ niệm chương cho 11 đơn vị có gian hàng kích cầu đạt hiệu quả; cho hãng hàng không bảo trợ đi lại – Vietnam Airlines và những đơn vị đồng hành.

READ  Khách Nga hứng chỉ trích vì 'uốn dẻo' trên xe máy

Khánh Trần

Leave a Reply