Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa

Cây đa – gạo mọc thành một thể thống nhất, bao bọc lấy nhau với chiều cao lên tới 38m được xác nhận là Cây di sản viet nam.

nhì cây đa – gạo kỳ lạ

Trong tiềm thức của , cây đa, cây gạo là hình ảnh gợi nhớ về làng quê Bắc Bộ xưa.

Gạo và đa thường được trồng ở đầu làng, cuối làng hoặc giữa cánh đồng, việc cây đa và cây gạo mọc cạnh nhau là một điều ít thấy.

Vậy nhưng mà nằm cách gần 100 km, nằm trên địa phận làng Lưỡng Quán, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc, nhì cây cổ thụ đa và gạo lại mọc thành một thể thống nhất.

Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc
Người già trong làng cũng không còn nhớ nổi tuổi của cây.

Khách phương xa khi tới thăm di tích đều khôn xiết ngạc nhiên vì kỳ quan đa – gạo gắn kết thành một cụm cây khổng lồ.

Người làng cũng không biết cây đa và gạo có tự bao giờ, chỉ nghe những người cao tuổi kể lại cây đã có từ lâu lắm rồi. Do vậy, cũng không ai có thể lý giải được vì sao nhì loài cây này lại có thể mọc chung một chỗ.

Nếu chỉ nhìn vào gốc, người ta đều lầm tưởng chỉ có một cây cổ thụ ở đó. Tuy nhiên quan sát kỹ, khách có thể nhận thấy cây gạo được xung quanh vì  những nhánh của cây đa. Thậm chí, một nhánh cây gạo tổ còn bám chặt vào gốc đa, tạo thành một cây thống nhất.

See also  Những đoạn đường khoe sắc hoa xuân nổi trội dịp năm mới
Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc
Thân cây gạo chọc thẳng lên trời được bao bọc vì cây đa xung quanh.

Cụm cây đa – gạo của làng Lưỡng Quán có chu vi khoảng 11m, đường kính gần 4m, chiều cao cây lên tới 38m, chu vi tán cây lên tới gần 200m.

Chính vì sự khác lạ này, năm 2012, cụm cây đa – cây gạo cổ thụ của làng Lưỡng Quán được vinh danh là Cây di sản viet nam. Đây cũng là cây trước tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được vinh danh là Cây di sản viet nam.

Truyền thuyết miếu Nghè

Dưới bóng cây đa – gạo cổ thụ của làng Lưỡng Quán là miếu Nghè với những huyền tích liên quan tới bà quan Nghè.

Người làng đồn rằng, bà quan Nghè từng là quan võ của triều đình. Khi tiến công trận về qua bờ tả sông Hồng đã qua đời khi tới đây.

Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc
Cổng dẫn vào miếu Nghè có cây đa – gạo cổ thụ.

Khi bà mất, người dân đắp mộ và lập miếu thờ bà. Gian chính nơi ban thờ ở phía dưới chính là mộ kết còn lại. Ở đó, từ rất lâu đời, người làng đặt tượng năm con hổ để trông coi mộ.

Trên ban thờ còn chứa ba thanh kiếm cổ tương truyền là vũ khí bà sử dụng khi ra trận vẫn còn nguyên vẹn, được đặt để tưởng nhớ.

Người trong làng quan niệm, miếu rất thiêng. Nên vào các ngày lễ Tết, người dân thường tới đây cầu xin sức khỏe, bình an và những may mắn trong cuộc sống.

See also  Độc lạ BÁNH CUỐN TRÁNG BẰNG MÁY hút khách thời Cô vít ở Sài Gòn
Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc
Chuông cổ treo trong miếu Nghè.

Những người đi xa quê cũng thường ra miếu thắp hương cầu may trước một hành trình mới.

Ông Trần Khắc Tiến – Bí thư Đảng ủy, chủ toạ HĐND xã Trung Kiên cho biết, miếu Nghè thờ quan bà Nghè, được người dân xây dựng từ hơn 100 năm nay và đã được xếp hạng là di tích cấp tỉnh.

Quần thể cây đa – gạo cổ thụ có tuổi đời còn cao hơn, được xác nhận là Cây di sản viet nam vào năm 2012.

Người dân và chính quyền xã Trung Kiên vẫn tiến hành giữ gìn, tôn tạo. Miếu Nghè trước đây nhỏ và nhiều năm xuống cấp, sau này đã được xây dựng lại.

Cũng theo ông Tiến, khách thập phương thường về thắp hương, tham quan di tích này. khác lạ vào dịp Tết Nguyên đán, từ 7 tới mùng 10 âm lịch, người dân tổ chức rước kiệu từ đình làng ra miếu Nghè và quần thể cây đa – gạo như một hoạt động văn hóa tưởng nhớ tới người có công với quê hương.

Cả làng quây tôn, dựng chốt bảo vệ cây sưa 22 tỷ ở Vĩnh Phúc

Cả làng quây tôn, dựng chốt bảo vệ cây sưa 22 tỷ ở Vĩnh Phúc

Nhiều năm nay, dân xóm Trại, Mai Yên, xã Trung Kiên (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) quây tôn, dựng chốt bảo vệ nhì cây sưa cổ. Chỉ cần có người lạ vào xóm, ngay tức thì kẻng báo động kêu vang.

 Ngọc Trang – Diệu Bình

Check Also

MÓN ĂN RÙNG RỢN Ở QUÊ MỚI CÓ

#hieuphamfoodtravel Chuyên mục Ẩm thực Chúng tôi Cung cấp thông tin về các Ẩm thực …

Leave a Reply