Kiến trúc lạ mắt của tháp Ponagar

Khánh HòaPonagar – tòa tháp tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc của dân tộc Chăm được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 tới thế kỷ 13.

Tháp Ponagar còn gọi là Tháp Bà nằm trên đồi Cù Lao, bên dòng sông của TP Nha Trang (Khánh Hòa). thời khắc tháp được xây dựng cũng là thời kỳ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) hưng thịnh nhất tại vương quốc Chămpa cổ.

Tương truyền, nữ thần Thiên Y A Na Thánh Mẫu là vị tiên giáng trần, đã có công dạy nhân dân trồng lúa, nuôi tằm, dệt vải… Công đức của Thánh Mẫu luôn được người dân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên ghi ơn.

Tổng thể Tháp Ponagar. Ảnh: Alamy

Tổng thể Tháp Ponagar. Ảnh: Alamy

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, tổng thể kiến trúc của tháp Bà có 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất là ngôi tháp cổng nay không còn nữa. Tầng giữa là nhà khách, nhà tĩnh tâm dành cho khách ngơi nghỉ, sửa soạn y phục, sẵn sàng lễ vật và các nghi tiết trước khi hành lễ. Hiện còn nhị dãy cột chính bằng gạch hình bát giác.

Tầng trên cùng là nơi 4 ngọn tháp nằm, những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, hoàn toàn xây bằng gạch, không có chất kết dính. Lòng tháp rỗng tới đỉnh, cửa tháp trở lại hướng Đông. Mặt ngoài thân tháp có nhiều gờ, trụ, đấu.

Trên đỉnh các trụ thường đặt gạch trang trí hoa văn hình vòm tháp, trông như chiếc tháp nhỏ đặt lên một tháp lớn. Trên thân tháp còn có nhiều tượng và phù điêu bằng đất nung, trong đó có hình Po Nagar, thần Tenexa, các tiên nữ, các loài thú: nai, ngỗng vàng, sư tử…

READ  Vua và hoàng hậu Hà Lan bị chỉ trích vì đi nghỉ
Phiến đá khắc hình nữ thần Durga đang múa cùng hai nhạc công trên cổng tháp chính. Ảnh: Alamy

Phiến đá khắc hình nữ thần Durga đang múa cùng nhị nhạc công trên cổng tháp chính. Ảnh: Alamy

Tháp chính cao khoảng 23 m, thờ nữ thần Po Nagar. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá, ở tứ góc có 4 tháp nhỏ. Trước đây tượng nữ thần được tạc bằng vàng và gỗ trầm hương.

ngày nay tượng nữ thần được tạc bằng hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá nhân tình đề ở phía trong tháp. Đây là một tuyệt bút về điêu khắc Chămpa, là sự phối hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê…

Ba tháp còn lại thờ thần Siva, một trong ba vị thần vô thượng của Ấn Độ, thần Sanhaka, thần Ganeca, nam nhi thần Siva. Ngoài ra, trong quần thể kiến trúc còn giữ lại nhiều bia ký cổ nhất của người Chăm, ghi lại những lời ngợi ca Thánh Mẫu, liệt kê những cống phẩm để xây dựng tháp cùng với việc dâng cúng ruộng nương…

Tượng Yang Po ANagar hay theo cách gọi của người Việt là Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Ảnh: Alamy

Tượng Yang Po ANagar hay theo cách gọi của người Việt là Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Ảnh: Alamy

Tháp Ponagar là một quần thể kiến trúc lạ mắt và rực rỡ của người Chăm, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1979. Lễ hội Tháp Bà Ponagar diễn ra từ ngày 21 – 23/3 âm lịch hàng năm, là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và được xếp hạng là một trong 16 lễ hội cấp quốc gia.

READ  Gần một triệu vé Vietjet bay Tết giá từ 0 đồng

Thanh Hằng

Leave a Reply