Nước hồ trở thành màu nâu, bốc mùi trứng thối từ Mỹ tới Mexico

Cuộc ‘xâm lược’ của rong hồ với quy mô khổng lồ đang biến những bờ hồ nổi tiếng từ Mỹ tới Mexico thành vùng nước màu nâu có mùi hôi như trứng thối.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 1

Các khu nghỉ mát bờ hồ dọc bờ hồ phía đông của châu Mỹ là nơi tới được rất nhiều du khách lựa chọn vào mùa hè. Tuy nhiên, những năm gần đây, bờ hồ từ Florida (Mỹ) xuống vùng Caribbean và Mexico đã chứng kiến cuộc xâm lược của loại rong hồ được gọi là sargassum. do loại tảo này, vùng nước gần khu nghỉ mát Tulum ở Mexico đã chuyển từ màu xanh nước hồ sang nâu.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 2

không giống nhau, sargassum khi bị phân hủy sẽ bốc mùi khó ngửi, tương tự trứng thối. Hàng ngày, nhiều công nhân phải đi dọc bờ hồ để thu dọn rong hồ.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 3

Tảo nâu là một vấn đề nhức nhối và trở thành tồi tệ hơn sau mỗi năm. Đầu năm nay, các nhà khoa học cảnh báo rằng loại rong hồ khổng lồ đang hướng về Mexico và thậm chí có thể tiến công vào nước nhà Belize. Khối lượng lớn sargassum là nguyên nhân cản trở sự phát triển của ngành du lịch.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 4

Vùng hồ màu nâu bốc mùi hôi là cảnh tượng khác xa với những gì khách du lịch mong đợi khi tại những KS có tầm nhìn hướng ra bờ cát trắng. Sargassum cũng phân rã một phần trên lục địa. Mùi khó chịu của loại tảo này được cho là do chất hydro sunfua và amoniac sinh ra trong quá trình phân hủy. Những người hít phải có thể bị không thở được, chóng mặt và nổi mẩn ở da.

See also  Độ xa xỉ của hotel 7 sao dành cho giới siêu giàu ở Dubai
Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 5

Trong không khí, hydro sunfua là loại khí ăn da, gây không thở được tới phát ban. Trong môi trường nước, tính axit của chất này có thể gây độc cho người bơi. Theo Reuters, năm 2018, 11.000 trường hợp nhiễm độc Sargassum cấp tính đã xảy ra ở Guadeloupe và Martinique của Pháp.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 6

Những người từng xúc tiếp hoặc gần gụi với rong hồ cũng nói rằng tim họ đập nhanh, có triệu chứng chóng mặt và đau đầu. Loại tảo phân hủy cũng tác động tới hồ như sự thay đổi màu của vùng nước trong xanh và hiện tượng các sinh vật hồ địa phương chết dần.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 7

Trên Turquesa News Mexico, một bức thư của người dân địa phương ở Quintana Ro (Mexico) có nội dung: “Các bờ hồ của chúng tôi đã mất đi màu xanh lam và xanh ngọc. Cỏ hồ và cá chết vì thiếu ánh sáng, oxy. Rùa và rạn san hô cũng bị tác động do sargassum”.Bức thư đề cập thêm: “Sargassum trên bờ hồ gây xói mòn và tích tụ loại khí axit có mùi trứng thối, gây hại tới sức khỏe nhân loại”.

Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 8

Nhiều khách du lịch phàn nàn về vấn đề này và cho biết các nhà cung ứng kỳ nghỉ đã không thông tin cho họ sự xuất hiện của loại tảo độc hại.Kim Brownlie nói: “Tôi có thể ngửi thấy mùi hôi thối ở hồ bơi nhưng mà không cần tới gần hồ. Nhà cung ứng chuyến tham quan nên nói với khách hàng về vấn đề Sargassum và việc không thể sử dụng bờ hồ”. Một khách du lịch khác cho biết kỳ nghỉ ở bờ hồ của họ đã bị phá hủy do hàng tấn rong hồ có mùi.

See also  CÁNH GÀ NƯỚNG SA TẾ SỮA - MÓN ĂN ĐỘC LẠ
Nuoc bien bien thanh mau nau, boc mui trung thoi tu My den Mexico hinh anh 9

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng chuyển đổi khí hậu đã góp phần làm sargassum phát triển hơn và nhiệt độ nước hồ tăng lên. Chất thải làm ô nhiễm hồ cũng góp phần giúp tảo phát triển. Sargassum là vấn đề lớn đối với nhiều quốc gia. Đầu năm nay, 13 quốc gia, bao gồm Mexico và một số hòn đảo ở Caribbean, đã gặp nhau để thảo luận về giải pháp chống lại rong hồ trong tương lai. Năm nay, Mexico đã phái hải quân làm sạch sẽ rong hồ trước khi nó tới gần bờ hồ.

Bơi trên cây cầu trong suốt view hồ Caribbean tuyệt đẹp Bên cạnh trải nghiệm lặn cùng cá đuối gai độc, xem rùa hồ, du khách tới KS Xcaret (Mexico) còn được bơi lội trên cây cầu kính trong suốt nhìn ra hồ Caribbean tuyệt đẹp.
Ngôi biệt thự bỏ hoang bí ẩn với truyền thuyết được xây dựng trên đống vàng

Ngôi vi la bỏ hoang bí hiểm với truyền thuyết được xây dựng trên đống vàng

Tòa nhà Rockwell House ở Georgia , Mỹ là một ví dụ tinh tế về kiến trúc trước thời nội chiến đã bị bỏ trống sau vụ hỏa thiến năm 1969. Không chỉ đẹp, ngôi vi la bí hiểm này còn

Theo Zing

Check Also

Ăn Sập Kem Hà Nội Bằng Nồi| Ăn Sập Hà Nội

Ăn Sập Kem Hà Nội Bằng Nồi| Ăn Sập Hà Nội Cùng tôi ăn sập …

Leave a Reply