Thang cuốn dài nhất toàn cầu

Hong KongHệ thống thang cuốn dài nhất toàn cầu ở xứ Cảng Thơm vừa “bước sang” tuổi 27 vào tháng 10 vừa qua.

Trải dài tới 800 m, thang cuốn ở Hong Kong được xác nhận là hệ thống thang cuốn ngoài trời có mái che dài nhất toàn cầu. Ngoài tương trợ người dân đơn giản đoạt được những đoạn đường dốc, chiếc thang này còn cho phép người sử dụng lên – xuống linh hoạt khi cần để tò mò các khu chợ sầm uất, siêu thị đồ cổ, bảo tồn, các điểm lịch sử và nhà hàng trong thị trấn.

Thang cuốn mở đầu từ giữa Trung Hoàn (Central District) nờm nợp và đi dần về phía khu dân cư cao cấp Mid-Levels. Đây là một trong những hành trình miễn phí tốt nhất ở Hong Kong.

Hệ thống bao gồm 20 thang cuốn và 3 thang băng chuyền. Ảnh: James Antrobus/Flickr

Hệ thống bao gồm 20 thang cuốn và 3 thang băng chuyền. Ảnh: James Antrobus/Flickr

Hệ thống này không phải là một thang cuốn liền mạch; nó được tạo thành 20 thang cuốn với 3 thang băng chuyền. Với 14 lối ra – vào, khách du lịch có thể lên hoặc xuống bất kỳ khi nào. Cả đoạn đường từ điểm đầu tới điểm cuối mất khoảng 20-25 phút.

Với tiêu xài xây dựng là 245 triệu HKD (31,2 triệu USD), hệ thống thang đi vào hoạt động từ tháng 10/1993 và mỗi ngày phục vụ hơn 85.000 người. Thang mở đầu tại điểm giao nhau của tòa 100 Queens Road Central và phố Cochrane. Chặng đầu thang sẽ đưa khách du lịch qua phố Wellington. khách du lịch có thể ghé thăm Lan Kwai Fong, khu vui chơi tiêu khiển chính của Hong Kong với vô số nhà hàng, quán rượu và câu lạc bộ.

See also  Top Khách Sạn Ở Hà Nội Giá 700.000đ Đến 1.300.000đ

Nếu không khách du lịch tiếp tục đi thang cuốn thứ nhị để tới Lyndhurst Terrace. Cạnh đó là chợ trung tâm (Central Street Market), khu chợ lâu đời nhất Hong Kong với hàng trăm quầy hàng khác nhau bán đủ loại thực phẩm tươi sống.

Thang cuốn có mái che dài nhất thế giới. Ảnh: WeHK1004/Wikipedia

Thang cuốn có mái che dài nhất toàn cầu. Ảnh: WeHK1004/Wikipedia

Để tò mò thêm khách du lịch đi thang cuốn thứ ba từ Lyndhurst Terrace tới đường Hollywood. Tới phía tây ở cuối đường, khách du lịch sẽ dừng ở phố Possession – nơi người Anh lần đầu tuyên bố độc lập với Hong Kong vào năm 1841.

Ngoài mang ý nghĩa lịch sử, đường Hollywood còn là nơi có con phố chuyên để mua sắm đồ cổ. nơi đây, khách du lịch sẽ thấy các cửa hiệu và người dân đấu giá tất cả các loại đồ cổ từ gốm sứ, tác phẩm điêu khắc, tượng, đồ nội thất Trung Quốc, cho tới thảm và đồ quý hiếm. Vài năm gần đây, ngày càng nhiều phòng triển lãm ra đời trên phố Hollywood.

Chặng tiếp theo sẽ là điểm khởi đầu của 20 chiếc thang cuốn, từ phố Shelley rồi đi dần tới khu Mid-Levels. Lộ trình của chiếc thang trước tiên là các phố Shelley – Staunton – Elgin. Nếu xuống ở ga này, khách du lịch sẽ có thời cơ thăm thú Quận Soho (nằm ở phía nam đường Hollywood), một trong những khu tiêu khiển có nhịp sống về đêm nờm nợp nhất với những quán bar và nhà hàng nổi tiếng top đầu Hong Kong. Trong khi đó, các thang cuốn còn lại hồ hết đều đi qua những khu dân cư trước khi tới đường Conduit ở khu Mid-Levels.

Thang cuốn dài nhất thế giới ở Hong Kong

Du ngoạn Hong Kong bằng thang cuốn có mái che dài nhất toàn cầu. Video: Explore with CVZ/YouTube

Không chỉ là một cách tuyệt vời để du khách có thể đi lại miễn phí trong TP, thang cuốn còn được những người địa phương sử dụng để đi làm. Họ “bắt” thang cuốn từ nhà trong khu dân cư tới văn phòng ở Trung Hoàn. Để thích hợp cho người đi làm, thang cuốn đi xuống từ khu dân cư hoạt động từ 6h sáng tới 10h sáng hàng ngày và sau đó thang cuốn chuyển hướng và đi lên dốc tới nửa đêm.

Sao Vy (Theo Culture Trip)

Cưỡi ‘trăm rồng’ lên mây với thang máy cao nhất hành tinh

Check Also

Nhiều tour du lịch vừa mở đã kín khách

Các tour khép tín tới Củ Chi, Cần Giờ (TP HCM) kín chỗ cuối tuần, …

Leave a Reply