‘Vũ khí’ kín của khách du lịch thời đại dịch

BrazilChưa bao giờ Claudi Glina, nữ du khách từng đi khắp trái đất lại cảm thấy lên kế hoạch cho một chuyến đi đơn giản khó như hiện nay.

Trước Covid-19, Claudi Glina, sống ở São Paulo, Brazil luôn du lịch tự túc trong nước và nước ngoài cùng chồng con. Bí quyết của cô là luôn đặt hotel và các chuyến bay trên mạng vì “đó có vẻ là phương án đơn giản nhất”.

Trong đại dịch, sau nhiều ngày phải ngồi nhà, đầu tháng 8 gia đình nhỏ của Glina lại muốn lên đường. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đi du lịch làm tăng tài năng nhiễm và lây lan nCoV. Ở nhà là cách tốt nhất để bảo vệ quý khách dạng thân và những người khác khỏi Covid-19. Tuy vậy, gia đình nữ du khách vẫn sẵn sàng lên đường và đặt vấn đề sức khỏe, an toàn lên hàng đầu.

Đi du lịch trong đại dịch đồng nghĩa với việc du khách phải chấp nhận rủi ro về sức khỏe. Ảnh: CNN

Đi du lịch trong đại dịch đồng nghĩa với việc du khách phải chấp nhận rủi ro về sức khỏe. Ảnh: CNN

Nhưng rối rắm mở đầu xảy ra. Glina gần như vô vọng khi phát hình thành rằng chưa bao giờ việc lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ lại nan giải tới thế. Cô không biết các cơ sở kinh doanh phục vụ du khách nào đã mở lại. Nếu họ nhận khách, cô vẫn có nhiều nỗi lo về các quy trình an toàn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Cô tự tín mình là một khách du lịch dày dặn kinh nghiệm. Nhưng cô không thể tìm được các thông tin mong muốn ở trên mạng vào lúc này. Và rồi, cô tìm được một “vũ khí kín” giúp mình thực hiện mục tiêu.

Glina tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức du lịch qua sự giới thiệu của một người quý khách. Cô được các chuyên gia tư vấn du lịch tương trợ để hoàn thành chuyến đi. Lần trước tiên tìm tới một đại lý du lịch, cô đã có những trải nghiệm “không thể tuyệt vời hơn”.

See also  VN thắng giải ‘Oscar ngành du lịch’

Sau đó, mọi chuyện với cô diễn ra thật đơn giản. Từ danh sách các hotel do tổ chức du lịch cung ứng, gia đình nữ du khách chọn một khu nghỉ dưỡng trọn gói, nằm cách nơi đang sống một giờ vận chuyển. Cả nhà đã có 5 ngày vui vẻ tại công viên nước và các hồ bơi trong khu nghỉ dưỡng.

Nhờ đặt qua đại lý du lịch, gia đình Glina còn được tặng quà là một bức tranh gia đình được đóng khung, và nâng cấp phòng miễn phí. Ảnh: Claudia Glina/CNN

Nhờ đặt qua đại lý du lịch, gia đình Glina còn nhận món tiến thưởng là một bức tranh gia đình được đóng khuông, và tăng cấp phòng miễn phí. Ảnh: Claudia Glina/CNN

Nữ du khách cảm thấy an toàn tại khu nghỉ dưỡng, nơi đây có hoàn toản các giải pháp phòng ngừa sự lây lan của virus và đảm bảo giãn cách xã hội theo tiêu chuẩn. Glina thừa nhận trong đại dịch, cô không thể cảm thấy an toàn khi đi du lịch nhưng mà không có sự hướng dẫn chuyên môn từ hãng lữ khách. Nhờ tới sự trợ giúp từ các đại lý du lịch để có chuyến đi an toàn chính là “vũ khí” kín mới của du khách trong đại dịch.

Glina không phải người duy nhất lần trước tiên phụ thuộc sự cố vấn từ các tổ chức du lịch để lên kế hoạch cho các chuyến đi. Mary Grennan, sống ở Galway, Ireland, đang lên kế hoạch với một tổ chức du lịch cho chuyến đi nhiều tuần tới Mỹ vào mùa hè sang năm. Grennan lúc đầu muốn đi Mỹ một mình. Cô nỗ lực lên kế hoạch tham quan nhiều điểm khác nhau nhưng gặp nan giải trong sắp xếp lộ trình.

Khi được một người quý khách giới thiệu về Siobhan Byrne Learat, chủ tổ chức du lịch Adams & Butler, nữ du khách tỏ vẻ nghi ngờ. Cô e ngại phải trả nhiều tiền hơn khi thuê một cố vấn. Nhưng sau rốt, Grennan ngạc nhiên khi thấy rằng về tổng thể chuyến đi của cô ít tốn kém hơn sau khi nhận được các lời tư vấn.

See also  Thêm nhiều KS muốn làm điểm cách ly có tính phí

Grennan nói: “Cô ấy cho tôi giá của một số hotel rẻ hơn bất kỳ giá nào tôi tìm thấy trên mạng”. Điều tuyệt nhất chính là khoản tiền cọc nhưng mà cô chuyển cho Learat có thể được hoàn lại nhì tuần trước ngày phát xuất và chuyển thành điểm tích lũy, nếu chuyến đi bị hủy bỏ.

Tương tự, Jackie Roby, sống ở Boston, Mỹ cũng tìm tới một cố vấn du lịch cho hành trình tới Riviera Maya và Yucatan cùng chồng vào tháng 7. Eric Hrubant, người sáng lập CIRE Travel, đã đặt hotel, sắp xếp các chuyến du ngoạn, dịch vụ đưa đón và thậm chí giúp chọn trước chỗ ngồi trên chuyến bay để vợ chồng Roby có khoảng cách xa nhất với những người khác.

Roby nói: “Eric biết mọi thứ và tiết kiệm cho chúng tôi rất nhiều thời kì cũng như căng thẳng. Anh ấy hiện là chuyên gia du lịch đáng tin cậy của chúng tôi”, nữ du khách nói.

David Roby, chồng của Jackie Roby trong chuyến du lịch ở Mexico thông qua sự giúp đỡ của công ty du lịch. Ảnh: Jackie Roby/CNN

David Roby, chồng của Jackie Roby trong du lịch ở Mexico thông qua sự trợ giúp của tổ chức du lịch. Ảnh: Jackie Roby/CNN

Nhiều mạng lưới và đại lý du lịch quốc tế đang lên tiếng về sự ngày càng tăng số lượng khách hàng chưa từng mua tour trước đó trong đại dịch. Theo Hiệp hội Cố vấn Du lịch Mỹ, hoạt động kinh doanh của ngành lờ ngờ lại đáng kể từ tháng 3. Phần lớn đại lý du lịch ở Mỹ đều giảm 75% doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, cố chấp tình hình kinh doanh âm u chung, các hãng lữ khách vẫn nhận được ngày một nhiều yêu cầu từ các khách hàng – là những người trước tiên sử dụng dịch vụ tư vấn.

Alex Sharpe, CEO của Signature Travel Network, cho biết lượng khách hàng mới trong dịch tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Và phần lớn số khách hàng này trước đây thường du lịch tự túc.

“Họ quan tâm tới các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn của hotel. Nhưng họ cũng muốn biết các hotel, tổ chức lữ khách đối đãi ra sao với khách hàng. Họ có hoàn tiền hoặc tích điểm cho các chuyến đi bị hủy không? Hiện họ có vận dụng các chính sách hủy và đặt lại phòng linh hoạt không?”, Alex Sharpe nói.

See also  3 bí quyết du lịch gia đình từ Victoria Voyages

John Lovell, người đứng đầu Travel Leaders Group, một mạng lưới với hơn 45.000 viên chức trên toàn cầu cho biết tổ chức cũng đang chứng kiến sự ngày càng tăng khách hàng mới – nhiều hơn so với thời kỳ trước đại dịch. Yêu cầu hàng đầu nhưng mà hãng nhận được từ khách hàng là tư vấn để định hướng về cách đi du lịch trong tình hình mới.

Ejzenbaum, cố vấn một tổ chức du lịch có trụ sở tại Brazil, cho biết cô đã có 15 khách hàng mới từ tháng 6, sau khi các hoạt động du lịch trong nước mở đầu mở cửa trở lại. “Thông thường, nếu tôi có 6 khách hàng mới trong một năm, con số đó là rất nhiều. 15 khách trong vài tháng, con số đó là rất lớn”, cô nói.

Tại Dublin, Ireland, Siobhan Byrne Learat nhận được 5-10 yêu cầu mỗi ngày từ các khách hàng mới. Trước Covid-19, con số đó là 2-3. Có nhiều sự cố ở Ireland, theo đó khách du lịch bị các nhà cung ứng dịch vụ lừa khi họ muốn hoàn tiền do xúc tiến của đại dịch. Mọi người dần nhận ra rằng tìm tới các nhà cố vấn du lịch là điều nên làm. Phần lớn khách hàng tìm tới cô để đặt câu hỏi về các nơi tới có thể ghé thăm, hay chính sách hoàn lại tiền nếu các chuyến đi bị hủy.

Lý giải cho việc ngày càng nhiều khách du lịch mua tour là họ cần phụ thuộc thông tin nội bộ nhưng mà các đại lý có được như: nơi nào mở cửa, nơi nào vẫn còn hạn chế, quy tắc kiểm dịch ở nơi tới như thế nào. trong khi, trong một môi trường du lịch không kiên cố giữa Covid-19, khách hàng cũng đang tìm kiếm các phương án để bảo vệ số tiền mình bỏ ra để đi nghỉ dưỡng trong trường hợp hủy hoặc cần hoãn chuyến đi. Họ cũng cần có một đại diện đứng ra giúp mình để thương lượng, lấy lại các khoản tiền đó.

Anh Minh (Theo CNN)

Hộ chiếu giấc mơ – đi nghỉ khi đang ngủ

Check Also

Hà Nội Lên Phương Án Cho Người Dân Tự Phát Về Từ Các Vùng Dịch | SKĐS

#hanoi #tuphatveque #vetuvungdich SKĐS | Trước tình trạng người dân tự phát về quê trong …

Leave a Reply