Năm ‘thất bát’ của du lịch Lý Sơn

Quảng NgãiCovid-19 khiến đảo Lý Sơn thất bát du lịch. Hòn đảo lại xác xơ vì nhiều cây xanh khô héo, homestay hư hỏng sau bão.

Những ngày cuối năm, bên bờ hồ đảo Lý Sơn, những tảng đá bám đầy rêu xanh tạo nên sườn cảnh thơ mộng, nhưng không có một bóng du khách nào. hồ động khiến đảo du lịch của Quảng Ngãi bị cô lập gần một tháng qua. Tình trạng này dự kiến kéo dài tới cuối tháng 12, kết thúc một năm “thất bát” của ngành du lịch địa phương.

Đặng Văn Sâm, chủ một homestay trên đảo gầy bỏng, ngán ngẩm trước tình hình kinh doanh năm nay. “Chưa có năm nào mong hết năm, tới Tết như năm nay. Làm nhì tháng, chơi 10 tháng”, Sâm tổng kết. nhì tháng có khách là khoảng thời kì giữa nhì đợt Covid-19 lây lan trong tập thể, nhưng lượng khách không đáng kể vì tâm lý e ngại du lịch trong dịch.

Trước đó, homestay của anh thường xuyên được khách đặt kín phòng từ sau Tết âm lịch tới cuối tháng 9. thời kì biểu của Sâm từng luôn kín mít từ những cuộc gọi, đón khách tới đảo, dẫn khách đi tham quan, chụp hình ở bãi đá, cầu gỗ… tới đăng bài trải nghiệm trên mạng xã hội. Còn nay, anh chủ kiêm hướng dẫn viên trên đảo gầy bỏng về lại đảo Lớn với gia đình, tiến công cá giải khuây.

Năm nay, nhóm thảo luận về du lịch đảo Lý Sơn do Sâm lập trên mạng xã hội cũng thưa bài đăng. Một số thành viên san sẻ nỗi nuối tiếc khi đặt vé đi Lý Sơn nhưng phải hủy do Covid -19; một số khác đồng cảm trước mức thiệt hại của của homestay trong đại dịch. Sâm thống kê, lượng du khách giảm khoảng 60-70% so với năm ngoái, tương đương với hơn 1.000 người. Nếu trung bình mỗi người chi tiêu 300.000 đồng, thì du lịch đảo gầy bỏng đã thất thu 300 triệu đồng.

READ  Sống 3 tháng ở sân bay vì sợ bay
Đảo Lý Sơn đang đến mùa rêu tuyệt đẹp nhưng lại không có du khách. Ảnh: Chí Tâm.

Đảo Lý Sơn đang tới mùa rêu tuyệt đẹp nhưng lại không có du khách. Ảnh: Chí Tâm

Không chỉ dịch vụ tạm trú chịu tác động, các chủ phương tiện vận tải, hàng quán trên đảo cũng chịu ảnh “ngồi không” suốt 10 tháng. Những lúc rảnh rỗi, họ mang lưới đi tiến công cá gần bờ, nhưng cũng không thể đốt hết thời kì.

Nhưng cuối tháng 10, cơn bão Molave lại giáng đòn mạnh vào lòng nhẫn nại của người dân Lý Sơn. Homestay của Sâm bị hư hại nhẹ do được vây quanh vì cây cối, nhưng 9 homestay và nhiều quán ăn của người dân ở đảo gầy bỏng, quê ngoại anh, bị cuồng phong giật sập. Mỗi hộ kinh doanh thiệt hại từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng.

Người địa phương nhận định đây là năm bão lớn nhất và lạ nhất trong hơn 10 năm qua. Bão lớn nhưng không có mưa, sóng cao làm nước hồ tạt vào khiến cây rụng lá vì nhiễm mặn.

“Năm nay là năm đói, du lịch cũng không có khách nhưng làm quê (làm nông) cũng thất thu”, bà Võ Thị Loan, chủ homestay Loan Anh ở đảo Lớn, nói. Là một trong hộ tiền phong làm homestay, gia đình bà Loan xem thu nhập từ du lịch là một trong nhì nguồn để chi tiêu, bên cạnh lương hưu của chồng bà.

Bà Loan chịu thiệt hại kép từ du lịch tới làm nông. Sau những tháng ngồi không vì vắng khách, 1,5 sào hành của bà cũng bị ngập úng. Giá tỏi năm nay cũng chỉ đạt 50.000 đồng/kg, bằng một nửa so với năm ngoái vì nhu hố tiêu sử dụng giảm.

READ  Tỷ phú Nga đột tử trong kỳ nghỉ Giáng sinh

Một chủ KS ở đảo Lớn cho biết, anh vừa đầu tư năm ngoái. “Nếu lấy tiền đầu tư KS nhưng bỏ vào nhà băng thì tôi còn có tiền lãi suất, không thua lỗ như năm nay”, anh tiếc nuối. Theo chủ KS này, nếu không có vì Covid-19, doanh thu chỉ riêng tháng 8 lên tới 400 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn góp vốn vào tàu chở hàng. Anh phân tích, tàu chở hàng không lỗ vì hoạt động chở hàng hóa thiết yếu vẫn duy trì, nhưng nếu tàu chở du khách thì phải bảo trì suốt 10 tháng nhưng không có khoảng doanh thu nào bù lại.

Theo thống kê của UBND đảo Lý Sơn, năm nay lượng du khách ra đảo chỉ đạt 65.000 lượt, bằng 25% so với năm ngoái. Sau nhiều năm du lịch Lý Sơn tăng trưởng theo “hình thẳng đứng”, lượng du khách năm 2020 chỉ bằng 39% so với năm 2016, năm du lịch Lý Sơn mở màn tăng trưởng mạnh. Ước tính thiệt hại ngành du lịch huyện đảo năm 2020 lên tới 200 tỷ đồng.

Riêng bão số 9 Molave làm hàng nghìn cây xanh chết, vấp ngã đổ; 21/59 cơ sở thờ tự, di tích bị thiệt hại; 7 ca nô bị hư hỏng. 34 motel, KS, homestay hư hại, tốc mái. Huyện Lý Sơn đang xin nguồn tương trợ để trồng rừng, trồng cây xanh để khôi phục phong cảnh trên đảo, ít nhất 5 – 7 năm nữa mới phục hồi được phong cảnh như cũ.

READ  Kombucha - trà trường thọ của người Nhật
Chòi gỗ đón khách ở hang Cau, đảo Lớn đổ sập sau bão Molaves cuối tháng 10. Ảnh: Thạch Thảo.

Chòi gỗ đón khách ở hang Cau, đảo Lớn sập sau bão Molave cuối tháng 10. Ảnh: Thạch Thảo

Ông Lê Văn Ninh, Phó chủ toạ UBND huyện Lý Sơn cho biết, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, nên năm tới huyện sẽ phải triển khai nhiều giải pháp phục hồi. Huyện sẽ tiếp tục đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, song song xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường và nguồn nước sinh hoạt để phục vụ người dân và du khách.

Đặng Văn Sâm cùng nhiều người dân đảo Lý Sơn đang hy vọng Covid-19 được kiểm soát tốt, có vaccine để tình hình kinh doanh du lịch sáng sủa hơn vào năm tới. “Trước Tết tầm một tháng em sẽ sửa lại homestay vì sau Tết thường khách đặt phòng rất đông”, Sâm sáng sủa.

Phạm Linh