100 nghệ nhân Hoà Bình trình tấu chiêng Mường

Hoà Bình tổ chức Ngày hội Văn hóa, trưng bày đặc sản địa phương và trình diễn các nghề truyền thống.

Từ 22 – 24/1, tỉnh Hòa Bình tổ chức Ngày hội Văn hóa, Du lịch năm 2021 tại thủ đô với chủ đề “Hòa Bình – Miền sử thi”. Chương trình gồm một chuỗi sự kiện với hoạt động trình diễn văn nghệ của các dân tộc; trưng bày văn hóa, ẩm thực và sản vật của các địa phương; các trò chơi dân gian; triển lãm ảnh và diễu hành nghệ thuật Chiêng Mường trên phố đi bộ quanh hồ hoàn kiếm.

Màn trình tấu tối ngày 22/1. Năm 2016, nghệ thuật văn hoá chiêng Mường Hoà Bình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn phi vật thể quốc gia. Ảnh: Ngân Dương

Màn trình tấu tối ngày 22/1. Năm 2016, nghệ thuật văn hoá chiêng Mường Hoà Bình đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận là Di sản văn phi vật thể quốc gia. Ảnh: Ngân Dương

Cụ thể, ngày 23/1, sườn giờ 9h – 11h có hoạt động trình tấu chiêng Mường với sự tham gia của 100 nghệ nhân, văn nghệ và một số trò chơi dân gian như đăng tu lu, ném Pao, ném còn, kéo co, đẩy gậy… Vào 14h – 16h cùng ngày, có thêm hoạt động giã bánh dầy của dân tộc Dao. Từ 20h – 21h30, du khách có thể tham gia nghi tiết mời cơm lam và đập Lóong của dân tộc Thái; mời uống rượu cần của người Mường; và múa sạp tập thể. Ngày 24/1, các hoạt động được tổ chức vào sườn giờ 8h30 – 10h và 14h30 – 16h30. nơi tổ chức tại không gian nhà bát giác, sau tượng đài Lý Thái Tổ.

See also  Cách Làm Bún Riêu Bắp Bò Ngon Khó Cưỡng Cho Ngày Se Lạnh
Huyện Mai Châu giới thiệu nghề dệt vải. Ảnh: Ngân Dương

Huyện Mai Châu giới thiệu nghề dệt vải. Ảnh: Ngân Dương

Đây được xem là sự kiện văn hóa, du lịch quan yếu của tỉnh Hòa Bình, nhằm giới thiệu những phiên bản sắc văn hóa, truyền bá tiềm năng du lịch của tỉnh. Ông Bùi Văn Khánh, chủ toạ UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: “Việc tổ chức sự kiện giới thiệu văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội năm 2021 cũng nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác, phát huy tiềm năng, lợi thế, xúc tiến hợp tác, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Hòa Bình và TP Hà Nội. song song, sự kiện còn là dịp để liên kết các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức lữ khách, các đơn vị, cá nhân tới hợp tác phát triển vật phẩm văn hóa, du lịch Hòa Bình, góp phần mở rộng thị trường khách, kích cầu du lịch”.

Ngân Dương

Món nào đáng thử nhất ở phố cổ Hà Nội?

Check Also

Độc Lạ Chợ Dưới Gầm Cầu Mương Trâu An Giang Gặp Gái Xinh 18t

Độc Lạ Chợ Dưới Gầm Cầu Mương Trâu An Giang gặp gái xinh 18t Nếu …

Leave a Reply