Bánh mì ông bà cụ Hải Phòng bán hơn 1.200 cái một buổi tối

Hải PhòngChỉ bán bánh mì pate, bơ sữa, tiệm bánh trên phố nhị Bà Trưng vẫn hút khách nườm nượp mỗi tối.

Tiệm bánh mì của vợ chồng ông Thắng, bà Hiếu mở từ năm 1978 ở ngõ Hàng Gà, sau mới chuyển về nhà riêng tại 244 nhị Bà Trưng. Ở đây bán duy nhất nhị loại bánh mì pate và bơ sữa nhưng được nhiều người dân địa phương giới thiệu cho du khách muốn ăn đêm tại đất cảng.

Từng là đầu bếp cho một KS Pháp, ông Thắng chế biến pate và bơ sữa gần với phong vị châu Âu. Những ngày đầu, tiệm bánh không có tên, người ta chỉ quen mặt ông bà chủ già cùng nhau ngồi bán. Dần dần, nhiều thực khách quen gọi là tiệm bánh mì ông bà cụ, và quán cũng lấy luôn tên như vậy. ngày nay, nhị cụ không ngồi bán nhưng mà chỉ tương trợ con gái.

Bà Hiếu, chủ tiệm bánh, năm nay đã 72 tuổi. Hiện tại bà không trực tiếp bán ngoài quán mà ngồi làm pate, bánh mi ở trong nhà.

Bà Hiếu (trên cùng, phải), chủ tiệm bánh, năm nay đã 72 tuổi. ngày nay bà không trực tiếp bán ngoài quán nhưng mà ngồi làm pate, bánh mì ở trong nhà. Ảnh: Trung Nghĩa

Bánh mì pate tại quán bị nhiều người nhầm với bánh mì que Hải Phòng. Tuy nhiên, những chiếc bánh mì của quán không to bằng bánh mì thông thường và cũng không nhỏ như bánh mì que Hải Phòng. Đều kẹp pate, bánh mì que ngon phải có tương ớt đặc trưng, còn bánh mì tại địa chỉ này chỉ ăn kèm ruốc (chà bông), rưới chút mỡ, không cần thêm ớt cay át hết hương vị.

READ  HST Baoson tích hợp không gian tổ chức sự kiện

giảng giải về lý do lựa chọn kích cỡ bánh, bà Hiếu san sẻ: “Như thế là vừa đủ cho khách muốn ăn thêm 2, 3 cái nữa. Nếu bánh mì to như phổ thông, khách ăn sẽ ngấy. Bánh nhỏ quá thì ăn không bõ. Kích cỡ như vậy là thích hợp với một thức vàng buổi tối, thích hợp để ăn chơi, lót dạ”.

Bánh mì kẹp sẵn pate được nướng trên than trước khi rưới mỡ, thêm ruốc. Ảnh: Hoa Cỏ Dại

Bánh mì kẹp sẵn pate được nướng trên than trước khi rưới mỡ, thêm ruốc. Ảnh: Hoa Cỏ Dại

Quốc Tùng (27 tuổi), sống tại đường Văn Cao, thường tới ghé tiệm bánh mì 4 lần một tuần. Anh cho rằng pate ở đây mặn mà hơn quán khác, thơm và ngậy, khiến anh bị “nghiện”. “Bánh mỳ pate là món ăn quá thân thuộc, rất nhiều nơi bán. Nhưng để làm một món phổ thông như vậy nhưng mà ăn ngon và nghiện được thì vô cùng khó”, anh san sẻ.

Chủ tiệm cho biết một buổi tối bán được 1.200 chiếc bánh mì, tổng cộng 80 kg pate, trong đó có 30 kg bán kèm bánh. Quán mở bán từ 18h30 tới 11h30 hàng ngày. Giá cho một chiếc bánh mì pate là 12.000 đồng, bánh mì bơ sữa là 15.000 đồng.

Trung Nghĩa

Leave a Reply