bí mật sau những cánh cửa tí hon trong Điện Capitol

MỹBên trong Điện Capitol có những cánh cửa tí hon được đồn đoán là nơi ở của yêu tinh, nhưng thực chất không phải vậy.

Điện Capitol không chỉ là một địa danh chính trị nhưng mà còn là nơi khách du lịch có thể tới để tham quan. Đây là nơi thích hợp để tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc Mỹ. Bên trong tòa tháp nổi tiếng này có những cánh cửa tí hon tản mát khắp tòa nhà. Những cánh cửa này có nhiều màu sắc khác nhau, nằm ở các phòng và sảnh khác nhau. Điểm chung của chúng là rất nhỏ, người thông thường hoàn toàn không thể đi qua.

Khách du lịch, và cả viên chức ở đây đều tò mò về những cánh cửa bí mật này. Có nhiều suy đoán cho rằng đằng sau những cánh cửa tí hon là nơi ở của các yêu tinh. Tuy nhiên, lời giảng giải cho sự tồn tại của chúng mở đầu từ một trận hỏa thiến tại Điện Capitol vào đêm Giáng sinh năm 1851.

Nhiều đồn đoán cho rằng đằng sau cánh cửa là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn. Ảnh: Architect of the Capitol

Nhiều đồn đoán cho rằng đằng sau cánh cửa là nơi ở của các yêu tinh, thần lùn. Ảnh: Architect of the Capitol

Vào thời khắc đó, Thư viện Quốc hội được đặt bên trong Điện Capitol. Người bảo vệ John Jones đi dạo ngoài vườn và nhìn thấy ánh sáng lập loè qua cửa sổ thư viện. Jones không có chìa khóa vào phòng, vì vậy anh ta buộc phải phá cửa. Khi vào bên trong, anh phát sinh ra một đám cháy nhỏ. Trong tòa nhà không có sẵn nước nên Jones phải chạy xuống tầng dưới để tìm kiếm. Lúc anh ta quay lại, ngọn lửa đã lan ra khắp nhị tầng thư viện.

See also  Hàng chục nghìn người xem cánh cụt diễu hành

Bảy trạm cứu hỏa đã được huy động tới. Lực lượng cứu hỏa miệt mài cả đêm tới sáng để dập tắt ngọn lửa. Vụ cháy đã làm hỏng 2/3 bộ sưu tập cá nhân và hơn 35.000 tài liệu vô giá của cố tổng thống Thomas Jefferson. khách du lịch dạng thảo, khách du lịch dạng đồ và nhiều tác phẩm nghệ thuật khác đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là một tia lửa từ lò sưởi của căn phòng bên dưới thư viện.

Trong quá trình điều tra, Jones cho rằng đám cháy có thể đơn giản dập tắt nếu có nước gần đó. Nỗi lo về nguy cơ hoả thiến trong tương lai đã xúc tiến Quốc hội tài trợ một nguồn cung ứng nước bên trong tòa nhà.

Đại úy Montgomery C. Meigs của Công binh Lục quân Mỹ được giao thống trị dự án này. Meigs có một sự nghiệp vang lừng khi từng tham gia xây dựng nhiều địa danh của tại thủ đô, từ Nghĩa trang Quốc gia Arlington, phần mở rộng cho tới mái vòm của Điện Capitol. có nhẽ thành tựu lớn nhất của ông là cầu dẫn nước Washington. Hệ thống công phu này đưa nước ngọt từ sông Potomac tại thác Great vào TP và chảy vào các đường ống được ẩn đi khôn khéo trong Điện Capitol.

Những cánh cửa nhỏ này và nguồn nước nhưng mà chúng đặt, được tìm thấy ở một số nơi trong Tòa nhà Capitol, là đa năng. Họ sẵn sàng cung ứng nước để ngăn chặn mọi đám cháy trong tương lai lan rộng, nhưng họ cũng đảm bảo bùn bám từ những đoạn đường đất và lối đi bộ của Washington có thể đơn giản được làm sạch sẽ khỏi các tầng của Điện Capitol. Đó là lý do vì sao các cánh cửa chỉ cao khoảng 30 inch: chúng che giấu các tủ quần áo thấp, nông, nơi công nhân đổ đầy các thùng nước để lau sàn nhà.

See also  20 Nhà Hàng Có Không Gian Đẹp, Sang Trọng Ở Hà Nội

Và những cánh cửa tí hon xuất hiện để che giấu các vòi nước đa năng mới được lắp đặt. Chúng luôn sẵn sàng cung ứng đủ nước để dập mọi vụ hoả thiến trong tương lai, ngăn ngọn lửa lan rộng. Không chỉ vậy, khoảng trống sau cánh cửa còn là nơi để viên chức vệ sinh lấy nước vào xô khi lau dọn Điện Capitol vào thời ấy.

Hệ thống dẫn nước của Meigs được tăng cấp nhiều lần, nhưng ngày nay vẫn dẫn nước vào TP. Còn Điện Capitol cũng qua nhiều lần cải tạo, bao gồm lắp các vũ trang cấp nước dễ tiếp cận hơn và hệ thống dập lửa văn minh. Mặc dù những cánh cửa tí hon không còn quan yếu cho mục tiêu ban sơ, chúng vẫn là một phần của Điện Capitol khiến du khách dừng lại giữa chuyến tham quan và tưởng tượng xem những gì có thể ẩn giấu đằng sau.

Trung Nghĩa (Tổng hợp)

Nét yên bình của đồi Capitol trước khi thất thủ

mày mò Đồi Capitol. Video: YouTube

Check Also

Top 19 khách sạn 3 sao Hội An gần phố cổ tốt nhất

Mỗi lần đến với Hội An, tôi đều có một cảm giác mới lạ, vừa …

Leave a Reply