Chả cá Lã Vọng Hà Nội

Hà NộiTrên chảo gang nóng, từng miếng chả cá chín vàng đảo cùng hành lá, thìa là tỏa hương thơm ngùn ngụt.

Chả cá Lã Vọng là đặc sản nổi tiếng, nhiều lần được báo chí nước ngoài đưa vào danh sách món ngon phải thử khi tới Hà Nội. Cá làm chả thường là cá lăng tươi, được lọc thịt nhị bên sườn, thái phiên bản rồi ướp với hỗn hợp bột nghệ, tỏi, riềng, mẻ, muối và nước mắm. Sau khi ướp khoảng 2 giờ, cá được nướng sơ qua trên bếp than hoa. Đầu bếp phải đảo đều tay sao cho nhị mặt đều chín vàng như nhau.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội

Cách ăn món chả cá. Video: Ngân Dương

Bàn ăn được bày vẽ sẵn các vật liệu ăn kèm như bún, rau thơm, lạc rang, chanh ớt, mắm tôm, có nơi sẵn sàng thêm 1 – 2 cái bánh đa ăn kèm. Nếu thiếu đi một thứ, món chả sẽ không tròn vị. Khách mở màn sử dụng bữa thì mẻ cá nướng vàng ươm mới được trút vào chảo mỡ sôi đặt trên chiếc bếp nhỏ trên bàn. Nếu thích ăn lòng cá, quý khách có thể gọi thêm phần lòng ăn cùng.

Khi dầu sôi đủ độ nóng, hành, thìa là được cho vào chảo. Thực khách đảo qua lại cho tới khi hành mềm, cá mở màn xém cháy cạnh thì tuần tự cho bún vào bát, cá, thìa là, rắc lạc rồi rưới một thìa mắm tôm. Đầu bếp cho rằng mắm tôm tạo nên “cái hồn” của món ăn, khác lạ khi ăn cùng chút chanh tươi, ớt rồi tiến công sủi. Nếu không ăn được mắm tôm nhưng mà phải sử dụng nước mắm, vị ngon của chả cá cũng giảm đi vài phần.

Ăn thử một gắp, quý khách sẽ cảm nhận được vị ngọt to của cá, hài hòa với vị hăng nhẹ của rau và bùi bùi của lạc rang. Dầu trong chả cá cũng là một phần quan yếu, để món ăn chín vàng thích mắt và tăng độ to ngậy.

Một phần chả cá có giá khoảng 130.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương

Một phần chả cá có giá khoảng 130.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương

Chả cá đúng chuẩn phải được đặt trên chảo gang, với mỡ nóng kêu lép bép và tỏa khói ngùn ngụt. có nhẽ vì vậy nhưng mà nhiều người cho rằng chả cá ăn ngon hơn khi tiết trời chuyển lạnh. Nhà văn Vũ Bằng cũng từng ca tụng món ăn này trong trong cuốn Miếng ngon Hà Nội: “…có nhiều người ở các tỉnh xa về chơi Hà Nội vào dịp mùa đông không thể bỏ qua được món chả cá, và những người Hà Nội có khách lạ về thăm, nhiều khi không nghĩ ra cách nào mời ăn khác hơn chả cá, vì theo ý họ, chỉ có chả cá mới là phong vị khác lạ nhưng mà các nơi không có”.

Ngân Dương

Một số địa chỉ gợi ý: Chả cá Lã Vọng số 14 phố Chả Cá Chả cá Thăng Long số 21 Đường Thành;Chả cá Lão Ngư số 171 Thái Hà…

READ  Phố đi bộ mới của Bangkok

Leave a Reply