Cuộc sống ở nơi nóng nhất hành tinh

MỹNgười dân sống quanh Thung lũng Chết vẫn chạy bộ ngoài trời đều đặn, dưới cái nóng hơn 42 độ C.

Khoảng 300-400 người sống quanh năm ở Thung lũng Chết, một trong những nơi nóng nhất hành tinh với nhiệt độ cao nhất lên tới 54 độ C. Phần lớn là viên chức của vườn quốc gia Death Valley (Thung lũng Chết), bang California và các hotel địa phương. Dưới đây là san sẻ của những người dân về việc sống ở một trong những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt nhất trái đất như thế nào.

Trẻ con tổ chức một buổi bán bánh nướng tại cộng đồng dân cư Cow Creek, cách vườn quốc gia Thung lũng Chết hơn một giờ đi xe. Ảnh: Crystal Taylor/Insider

Trẻ em tổ chức một buổi bán bánh nướng tại số đông dân cư Cow Creek, cách vườn quốc gia Thung lũng Chết hơn một giờ đi xe. Ảnh: Crystal Taylor/Insider

Chiều ngày 16/8/2020, nhiệt độ ở vườn quốc gia này chạm ngưỡng 54 độ C – mức kỷ lục và cũng có năng lực là mức cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất. Nhưng với những người sống gần trạm Furnace Creek – khu vực đo được nhiệt độ nóng kỷ lục – tháng ngày 8 hôm đó cũng chỉ giống như mọi ngày khác trong năm.

Brandi Stewart, viên chức thông tin của vườn quốc gia, cho biết hồ hết các tháng ngày 7 và 8 mọi năm, khách du lịch đều có cảm giác như đang đi vào lò nướng. “Nóng hầm hập. khách du lịch đi ra ngoài và ngay ngay lập tức khách du lịch cảm thấy hơi nóng trên da của khách du lịch. Không khí khô, và khách du lịch không cảm thấy ướt mồ hôi vì chúng đã bốc hơi ngay ngay lập tức”, Stewart nói.

See also  Tư Vấn Khách Sạn Ở Biên Hòa Đồng Nai Giá Tốt, Tiện Nghi

“Trò chuyện qua smartphone, tôi thường nghe bằng hữu kể: ‘Nhiệt độ ngoài trời là 26 độ C, và tớ đang mặc quần short và áo phông’. Nhưng nếu phải tới đó, vững chắc tôi sẽ mặc quần áo dài”, cô cho hay.

Suốt tháng 8, nhiệt độ ban ngày tại thung lũng vào khoảng 43 – 51 độ C. Vào đêm hôm, thời tiết vào khoảng 32 độ C trở lên. cố chấp cái nóng, người dân vẫn làm việc, gặp gỡ giao lưu và tập thể dục ngoài trời.

Patrick Taylor, trưởng phòng ban thông tin khách hàng tại vườn quốc gia, cho biết ai cũng cần thời kì để làm quen với cái nóng. Mùa hè trước tiên của anh ở nơi này diễn ra “khá nan giải”. Khi thân thể không thể thích ứng với nhiệt độ quá cao, loài người có thể đương đầu với nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sẽ thích ứng sau một vài tuần. Để quen với thời tiết nóng nực, thân thể đổ mồ hôi nhiều hơn. Song không khi ở Thung lũng Chết rất khô, điều đó khiến mồ hôi bay hơi nhanh và làm mát thân thể hiệu quả hơn.

Taylor cho biết anh và những người khác mất khoảng một năm để hoàn toàn quen với thời tiết khắc nghiệt ở trạm Furnace Creek. “Tôi không biết liệu có ai đó thực sự thích nhiệt kế chỉ hơn 51 độ C không, nhưng thực tế mọi thứ không đáng sợ như vậy”, người đàn ông 7 năm ở trạm Furnace Creek cho hay.

Những đứa trẻ sống ở Thung lũng Chết vui chơi ngoài trời dưới cái nắng khắc nghiệt. Ảnh: Crystal Taylor/Insider

Những đứa trẻ sống ở Thung lũng Chết vui chơi ngoài trời dưới cái nắng khắc nghiệt. Ảnh: Crystal Taylor/Insider

Cow Creek, làng Timbisha Shoshone và Stovepipe Wells, ba số đông chính có người sống quanh năm của Thung lũng Chết, đều ở xa. Thị trấn gần vườn quốc gia nhất cách đó một giờ tài xế. vì thế, một số trẻ em sống ở đây đi xe bus hàng tiếng đồng hồ để tới trường. Taylor và vợ quyết định cho cô con gái 5 tuổi ở nhà.

See also  Du xuân tại Movenpick Residences Phú Quốc

Khu Cow Creek có khoảng 80 ngôi nhà, người dân có thể đi bộ đơn giản tới thăm nhau. nơi đây có một phòng tập thể dục chung, sân chơi, thư viện. Mọi nhà đều lắp nhì loại điều hòa: loại điều hòa thông thường và máy làm mát không khí. Nhưng không phải bất kỳ ai cũng sử dụng, có gia đình không bao giờ sử dụng điều hòa nhiệt độ, dù nhiệt kế trong nhà chỉ ngưỡng 35 độ C. Họ muốn tiết kiệm tiền.

Taylor cho biết, nơi làm việc của anh có xu hướng thu hút những người muốn làm việc siêng năng, và không bỏ cuộc khi gặp nan giải. Người thân của những cư dân Thung Lũng Chết không thích ghé thăm họ vào mùa hè, nên chủ yếu láng giềng láng giềng dành thời kì quây quần bên nhau.

150 viên chức Dịch vụ Vườn quốc gia trong khu vực đã xây dựng nhiều các câu lạc bộ để sinh hoạt chung: câu lạc bộ sách, thủ công, chạy bộ… Nhiều người thấy đột nhiên khi họ chạy ở ngoài trời vào tháng 7, khi thời tiết luôn trên ngưỡng hơn 40 độ C. Và Taylor khẳng định điều này hoàn toàn đúng. Trong đại dịch, quy định giãn cách khiến người dân khó tổ chức những hoạt động tập thể hơn trước. Nhưng họ vẫn gặp nhau qua các cuộc họp trực tuyến.

Taylor nói rằng họ không bao giờ khuyên du khách chạy bộ ở Thung lũng Chết vào mùa hè. Nhưng với các viên chức, khi họ chạy mỗi ngày và thân thể quen với nhiệt độ 48,3 độ C, thì nhiệt kế có chỉ 48,8 độ C cũng không quan yếu.

See also  Quy Nhơn có thêm khách sạn 5 sao của FLC

Dù vậy, mọi người vẫn luôn chú trọng tới thời tiết khắc nghiệt khi hoạt động ngoài trời. Taylor và gia đình không bao giờ ra khỏi nhà nhưng mà không có smartphone vệ tinh dự phòng, phòng ngừa mất sóng. Stewart không tài xế tới siêu thị tạp hóa nhưng mà vắng mặt khách du lịch trai và một bình nước lớn. Nỗi sợ hãi lớn nhất của Stewart là xe bị thủng lốp hay trục trặc. Vì vậy cô kiểm tra ôtô liên tục để tránh trường hợp bị mắc kẹt ở một khu vực hẻo lánh. Taylor và Stewart cho biết họ đều yêu cầu du khách phải thực hiện các giải pháp phòng ngừa tương tự tron vườn quốc gia.

Ngoài Covid-19, số đông ở Thung lũng Chết cũng phải đương đầu với một mối đe dọa lớn khác: chuyển đổi khí hậu. Sáu trong 10 tháng nóng nhất trong lịch sử được ghi nhận đã diễn ra trong 20 năm qua. Tháng 7/2018, khu vực này đã lập kỷ lục trái đất về tháng nóng nhất từng ghi nhận, với nhiệt độ trung bình hơn 42 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ khiến việc liên kết mọi người trong số đông nan giải hơn. Trước đây, họ có thể tụ tập một tháng một lần để làm tiệc nướng BBQ vào đêm hôm. Nhưng năm nay nhiệt độ cao hơn, nên 4-5 tháng các cư dân mới có thể tụ họp một lần.

Thung lũng Chết nóng 57 độ C

tò mò Thung Lũng Chết. Video: Trung Nghĩa

Anh Minh (Theo Insider)

Cuộc sống ở nơi hạnh phúc nhất trái đất

Check Also

Bán khách sạn 2 mặt tiền Đà Nẵng đường Chính Hữu

Bán khách sạn 2 mặt tiền Đà Nẵng đường Chính Hữu giá tốt. Diện tích: …

Leave a Reply