Đi du lịch nước ngoài, người Việt vẫn nặng tâm lý ‘tiến thưởng cáp’

Đi ra ngoài để học cái hay, cái đẹp nhưng nhiều người mất hết tâm sức cho việc mua sắm, tiến thưởng cáp. 

Nhất là chị em phụ nữ Việt, ở đâu bán hàng là… xúm xít, rối rít, mua như chưa bao giờ được mua, mua như thể không mua là lỗ vốn. Có người lo xách hàng hóa có khi phải bỏ thêm tiền mua hành lý, rồi quên hồ sơ… 

“Chị dành tặng người khác đi!”

Trải qua nhiều chuyến đi du lịch nước ngoài, chị Hồ Ngọc Trân, ở Q.3, TP.HCM vẫn chưa bỏ được cái bệnh… tha tiến thưởng cáp về với ý định tặng mọi người. Hầu như tiền chi tiêu trong chuyến đi, chủ yếu chỉ để mua tiến thưởng cáp. 

Đi du lịch nước ngoài: Người Việt vẫn nặng tâm lý quà cáp - 1

Chị kể, hồi đi Bắc Kinh, bên tổ chức tour đưa tới xưởng ngọc thạch, nghe giới thiệu về sự tích, rồi “ngọc thạch là loại vàng chỉ sau xoàn” tốt cho sức khỏe, đưa tới tài lộc may mắn nhưng mà giá thì không quá đắt. Chị và nhiều người trong đoàn… mua như được mùa, mua như thể không mua ngay cả đời hết dịp. 

Không chỉ mua cho mình, không hiểu sao lúc đó đầu chị lại nghĩ tới bao nhiêu người từ người thân, đồng nghiệp, khách du lịch hữu, láng giềng. Thế rồi chị khuân tính ra phải gần cả ký vòng tay, đeo cổ, đồ trang trí đá hoa… hết gần chục triệu đồng. 

Nhưng rồi về khi chị đem tặng mẹ và chị em trong nhà, mọi người cũng hững hờ. Đồng nghiệp cũng vui vui khi nhận tiến thưởng, sau cũng không thấy ai sử dụng tới. Nhiều khách du lịch hữu ít khi gặp, khi gặp thì lại không mang theo, để lâu… qua dịp. Hay như khách du lịch dạng thân chị cũng không sử dụng tới vì phối đồ không hợp. Cả chục chiếc vòng vứt chỏng chơ trong tủ.

READ  Được mời tới nhà khách du lịch chơi nhưng phải trả mấy chục triệu cho phí ăn ở

Chuyến mới đây đi Thái, chị rút kinh nghiệm không mua tiến thưởng đồ trang sức nhưng mà… chuyển qua mua hàng tiêu sử dụng, quần áo. Chị khuân một mớ xà bông, sáp thơm hình con thú của Thái tính về tặng mỗi người một miếng, mua khăn choàng của Thái, còn trẻ nhỏ chọn mỗi đứa bộ quần áo truyền thống của non sông triệu voi. 

Tour đi Thái chỉ hết 7 triệu, chị mua tiến thưởng… cũng từng đó rồi về đau lòng đem bỏ. Về chị sử dụng miếng xà bông, mùi hắc và khó chịu vô cùng, lại ngần ngại không mang tặng. Rồi chị Trân tặng cho cô khách du lịch láng giềng một cái khăn choàng, một người yêu đồ cho đứa con 6 tuổi. Cô khách du lịch thật tình nói với chị, để dành tặng người khác cho đỡ tốn kém chứ… đồ này họ cũng không sử dụng. 

Đi du lịch nước ngoài: Người Việt vẫn nặng tâm lý quà cáp - 2

Lúc này, chị mới giật thột nghĩ, mình tặng thời trang truyền thống của Thái, mấy ai có dịp sử dụng tới. Để làm lưu niệm thì họ cũng không có nhu cầu thật sự vì họ đâu phải là người trải nghiệm chuyến đi.  

Chị gói đống tiến thưởng cáp lại, ra khu chợ Thái ở gần nhà mua ít bánh kẹo, hoa quả sấy cho mọi người ở cơ quan là xong. Ai cũng vui vẻ chứ chẳng ai trách “đi chơi về không có tiến thưởng” như chị nghĩ,.

Sau nhiều lần mất tiền oan uổng, mang thêm tức tối vào người, đi chơi chị không còn câu nệ chuyện tiến thưởng cáp. Giờ đi đâu chị chỉ mua một ít đặc sản nơi mình tới mang về cho mọi người nhâm nhi cho biết. 

READ  Mai anh đào Đà Lạt bung nở

Đống khăn gói linh tinh chị mua trong các chuyến đi trước đây, mới đây chị bấm bụng đem bỏ cho đỡ tức. 

Mua tiến thưởng, mang thêm cục tức

Rất nhiều người đi du lịch rất “nặng lòng” chuyện mua tiến thưởng cáp cho mọi người. Họ dễ “rơi vào bẫy” mua sắm khi nhiều tour thường dẫn khách tới các điểm mua sắm, lưu niệm. 

Không ít người dành hết tiền nong, thời kì, công sức trong chuyến đi của khách du lịch dạng thân để mua tiến thưởng cáp, thậm chí ra sân bay cũng lật đật phải đi mua thêm. Nhưng nhiều thứ mang về không tặng được, không sử dụng được hoặc chờ gặp được nhau để tặng thì đã qua… mùa quýt. 

Là một người hay đi du lịch, chị Lê Hoài Anh, ở TP.HCM kể, chuyện mua tiến thưởng cáp khi đi chơi chủ yếu xuất phát từ tâm lý của người mua. Nhiều người khổ tâm vì tốn tiền mua tiến thưởng, trong khi người xung quanh, không mấy ai câu nệ việc người khác tặng tiến thưởng cho mình sau mỗi chuyến đi hay không. 

Đi du lịch nước ngoài: Người Việt vẫn nặng tâm lý quà cáp - 3

Sau nhiều lần tốn tiền, tốn sức vì tiến thưởng cáp, giờ đây chị Anh gần bỏ việc mua tiến thưởng cáp về. Đi du lịch, trước hết khách du lịch dạng thân mình phải thật thoải mái, không bị sức ép không đáng có. Chuyến đi trở thành nhẹ nhõm và bớt tốn kém hơn rất nhiều. 

READ  Cô gái nằm ngửa trên tàu bay, gác chân lên người khác gây bức xúc

Đi ra ngoài để học cái hay, cái đẹp nhưng nhiều người mất hết tâm sức cho việc mua sắm, tiến thưởng cáp. Nhất là chị em phụ nữ Việt, ở đâu bán hàng là… xúm xít, rối rít, mua như chưa bao giờ được mua, mua như thể không mua là lỗ vốn. Có người lo xách hàng hóa có khi phải bỏ thêm tiền mua hành lý, quên hồ sơ… 

Đi du lịch nước ngoài: Người Việt vẫn nặng tâm lý quà cáp - 4

Nhiều người tốn tiền nong, công sức, thời kì trong chuyến đi du lịch vì nặng nề chuyện tiến thưởng cáp, mua sắm 

Với kinh nghiệm đi du lịch của mình, anh Phan Xuân Trung san sớt, chuyện ra nước ngoài mua sắm của dân mình là một chuyện dài. Có người mua hết dầu gội, dầu xả, đồ sử dụng, quần áo… mất sức, mất tiền nhưng mà có khi về lật ra đúng nghĩa “chở củi về rừng”. Nhiều thứ ở VN đều có hết, về so giá lại mắc hơn nhiều. 

Chưa kể nhiều sự cố trong mua đồ như nhầm size, hàng lỗi rất khó để xử lý, đành chịu mất. Trường hợp khách du lịch anh Trung, mua dây chuyền bạc mua ở Singapore mang lên cổ vài ngày là đen thui, làm sao gửi trả lại mặc dù có bảo hành 6 tháng. Gọi hướng dẫn viên du lịch nhờ đổi giùm thì rất nhiêu khê, phiền toái. tới nước vứt cũng chưa hết cục tức.

3 tuyến đường ray nguy hiểm thế giới thành điểm du lịch nổi tiếng

3 tuyến đường ray nguy hiểm toàn cầu thành điểm du lịch nổi tiếng

Đoàn tàu chạy qua khu dân cư chật hẹp ở Hà Nội, khu chợ sát đường ray tại Thái… là những điểm du lịch nguy hiểm nhưng thu hút du khách tham quan, chụp hình.

Theo Dân Trí

Leave a Reply