lữ khách VN tìm hướng đi mới hậu Covid-19

Hải Phòngtăng cường du lịch nội địa đi kèm kích cầu dài hạn và ứng dụng chuyển đổi số… là những giải pháp lữ khách Việt cần tập trung.

Chiều 12/1, diễn đàn “lữ khách VN 2021 – Giải pháp khôi phục và phát triển” được tổ chức tại Cát Bà. Ông Nguyễn Công Hoan, tổng giám đốc Flamingo Redtours xác định 2021 vẫn sẽ là năm phức tạp của ngành du lịch.

Ông Hoan cho rằng, cần xác định du lịch trong nước là chiếc phao cứu sinh của ngành du lịch nói chung và lữ khách nói riêng trong năm 2021. Khi “miếng bánh” chỉ gói gọn trong thị trường nội địa, du khách sẽ khe khắt hơn, yêu cầu cao hơn về vật phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Giảm giá không còn là yếu tố thu hút hàng đầu nhưng mà quan yếu hơn là vật phẩm cần có tính riêng lẻ hóa cao, đem lại nhiều giá trị, trải nghiệm thú vị, từ đó kích thích nhu cầu du lịch của khách hàng. không chỉ có vậy, cần làm mới các nơi tới cũ, bửa sung thêm những dịch vụ tăng thêm để thu hút khách chi tiêu quay trở lại nhiều lần.

Ngoài ra, để khôi phục và phát triển du lịch, vai trò liên minh liên kết phải đi vào chiều sâu, thực chất hơn, ví như kích cầu du lịch cần thời kì dài và quy mô hơn (không phải vài tháng nhưng mà có thể kéo dài 1-2 năm).

READ  Loài chim ở nơi lạnh nhất toàn cầu

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, những năm qua doanh nghiệp lữ khách bỏ quên thị trường nội địa rộng lớn. Chưa biết khi nào có thể “mở bầu trời” trở lại để đón khách nước ngoài, các doanh nghiệp phải tập trung vào du lịch nội địa trong năm 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, gây tương tác bất lợi tới ngành du lịch, các doanh nghiệp lữ khách cần thay đổi quản trị doanh nghiệp một cách bài phiên bản, chuyên nghiệp, hiểu đúng đặc điểm, nhu cầu khách hàng, thị trường, hướng tới phát triển vững chắc.

Ông Vũ Thế Bình, chủ toạ Hiệp hội lữ khách VN (VISTA) cũng nhận định: “Sự chủ động của các doanh nghiệp lữ khách luôn tạo cho xã hội cảm nhận về sức sống mãnh liệt của ngành du lịch. Covid-19 không chỉ tàn phá nền kinh tế nhưng mà còn xúc tiến việc thay đổi phương thức cai quản và kinh doanh du lịch”.

Đồng ý kiến đó, ông Phùng quang đãng Thắng, giám đốc tổ chức Hanoitourist, cho hay đại dịch Covid-19 thay đổi xu thế du lịch của toàn cầu. Doanh nghiệp cần tập trung phát triển du lịch vững chắc; tăng cường vai trò của doanh nghiệp lữ khách trong du lịch số đông; chuyển đổi số; tiến công giá lại thị trường quốc tế song song tăng cường xúc tiến du lịch nội địa.

Cát Bà, điểm đến mới cho du lịch  nghỉ dưỡng kết hợp hội thảo hội nghị (MICE). Ảnh: Flamingo Cat Ba

Cát Bà, nơi tới mới cho du lịch nghỉ dưỡng phối hợp hội thảo hội nghị (MICE). Ảnh: Flamingo Cat Ba

Trong phạm vi sự kiện đã diễn ra Lễ ký phối hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch VN và UBND huyện Cát Hải; giữa Liên minh kích cầu du lịch miền Bắc, Liên minh kích cầu du lịch miền Nam và tập đoàn Flamingo Holding; giữa 3 Hiệp hội Du lịch TP HCM, tp.Đà Nẵng và Hải Phòng; giữa Câu lạc bộ Du lịch MICE và Tập đoàn Flamingo Holding về phát triển du lịch MICE cho Cát Bà.

READ  Hướng đi mới cho du lịch hội nghị Singapore thời Covid-19

Diễn đàn diễn ra với gần 500 đại biểu gồm lãnh đạo Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch VN (VITA), các doanh nghiệp, hiệp hội lữ khách các tỉnh, TP. Diễn đàn là sự kiện do Hiệp hội lữ khách VN (VISTA) phối hợp với Sở Du lịch Hải Phòng, UBND huyện Cát Hải tổ chức. Trong diễn đàn, các các chuyên gia, lãnh đạo, các doanh nghiệp lữ khách nêu ý kiến khắc phục hậu quả của Covid-19, triển khai và phát triển du lịch ở bối cảnh vẫn phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho xã hội.

Du lịch nội địa được khuấy động lại

Khánh Trần

Leave a Reply