Ngôi làng lưu giữ văn hóa trên từng bức tường

Làng Tiebele trở thành điểm du lịch lôi cuốn hàng đầu ở Burkina Faso (châu Phi) nhờ kiến trúc lưu truyền nhiều đời, mang đậm nét văn hóa rất dị.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 1

Cá sấu và rắn trườn bò khắp nơi hay các sinh vật bơi trong vì sao, Mặt Trăng… là hình ảnh thân thuộc trên những bức tường quanh ngôi làng Tiebele ở Burkina Faso, một quốc gia vùng Tây Phi. Nghệ thuật và kiến trúc sống động mang tới dung mạo riêng cho ngôi làng và khiến nơi đây trở thành điểm du lịch đáng ghé thăm nhất ở Burkina Faso. Ảnh: Gretel.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 2

Tiebele nằm tại Nahouri, tỉnh phía trung nam của Burkina Faso. Ngôi làng là nơi sinh sống của những người Kassena, nhóm dân tộc thiểu số nằm tản mạn ở nam Burkina Faso và bắc Ghana. Do lịch sử phức tạp, bị chia cắt khỏi các dân tộc phụ cận khác, người Kassena có văn hóa khác nhau với phần còn lại. Nghệ thuật và kiến trúc là nhì cách để người Kassena thể hiện khách du lịch dạng thể. Ảnh: Funtime.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 3

Tù trưởng của tộc người Kassena có nơi ở riêng trong làng, được gọi là Dinh hoàng thất Tiebele. Toàn bộ khuôn viên được xây và trang trí theo phong cách truyền thống trên diện tích khoảng 1,2 ha dưới chân một ngọn đồi. Quần thể Dinh hoàng thất được bao bọc bởi vì tường rào và chỉ có một cổng chính nằm phía tây nam. Ảnh: SIWLL.

READ  Lần đầu có hạng thương gia khi bay tới Côn Đảo
Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 4

Bên trong những bức tường là nhà ở, đường xây bằng vật liệu như đất sét, gỗ, rơm và phân bò. Giờ đây, bùn và gạch cùng đá mở màn được sử dụng trong thi công. Theo truyền thống, nhà của người Kassena không xây trên móng nhưng được dựng thẳng đứng từ mặt đất. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở của họ đã có sự thay đổi. Nhiều ngôi nhà mới có móng đá và xây từ gạch bùn. Ảnh: Medium.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 5

xây dừng của những ngôi nhà truyền thống này chịu liên quan từ tầm quan yếu của việc phòng thủ. Nhiều ngôi nhà được xây theo xu hướng tăng cường năng lực bảo vệ người sinh sống, từ cả những mối nguy hiểm tự nhiên lẫn sự xâm lược của quân thù. Ví dụ, nhà thường không có cửa sổ, chỉ có một vài lỗ nhỏ để đón nắng. không chỉ có thế, cửa nhà thường nhỏ, cao dưới một mét để cái nắng thiêu đốt không lọt vào trong, cũng như quân thù sẽ gặp nan giải hơn khi tiến công. Ảnh: Rita Willaert.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 6

Mỗi căn nhà tại Tiebele đều có kiểu vẽ trang trí tường khác nhau, duy nhất. Việc sơn họa tiết trên nhà cửa được xem là hoạt động số đông và được phụ nữ thực hiện. Nhiều vật liệu dễ kiếm được sử dụng làm màu sơn như màu đen lấy từ than, trong khi màu nâu lấy từ đất sét màu. Họa tiết được vẽ lên sau khi nhà đã xây xong. Ảnh: SIWLL.

READ  Chàng phượt thủ 19 tuổi đi qua 51 tỉnh thành hé lộ lý do mê xê dịch
Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 7

Bên cạnh tác dụng chống mưa nắng, sơn họa tiết còn mang tính biểu tượng. Ví dụ hình cá sấu và rắn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, điềm xấu và thiên tai. Hình trăng và sao lại mang biểu tượng điềm lành và hy vọng. Ảnh: Rita Willaert.

Ngoi lang luu giu van hoa tren tuong anh 8

Làng Tiebele vẫn được bảo tồn bởi vì số đông cư dân, bởi vì vậy các tòa tháp vẫn trong tình trạng nguyên khách du lịch dạng. Tuy nhiên, ngôi làng rất dị này đang phải đương đầu với nhiều thử thách như thiên tai, thị trấn hóa hay sức liên quan của du lịch văn hóa. Dù mang lại doanh thu lớn, việc ngày càng đông du khách tới đây đang đặt việc bảo tồn làng vào thế khó. Ảnh: Rita Willaert.

Ngôi làng 'ma' bị chôn vùi trong cát, bỏ hoang đầy bí ẩn

Ngôi làng ‘ma’ bị chôn vùi trong cát, bỏ hoang đầy bí mật

Ngay gần Dubai (UAE) tồn tại một ngôi làng nhỏ bỏ hoang đang bị cát “xâm lấn” từng ngày, kéo theo nhiều lời đồn đại rùng rợn, bí mật, thử thách những vị khách du lịch ưa thích cảm giác mạnh.

Theo Zing

Leave a Reply