Tiệm ăn hút khách vì tên lạ

TP HCMThực khách đi ngang chợ Phùng Hưng có thể ghé quán mướp đắng cà chớn để thưởng thức món Hoa.

Tiệm ăn của anh Ôn Vĩnh An (31 tuổi) đã có mặt tại chợ Phùng Hưng (quận 5) 25 năm. Ngày trước, quán do bà ngoại anh đứng bán, không có hồ hiệu, chỉ có vài chiếc ghế bày dọc lề đường. Khi đó quán bán nhiều món hơn bây giờ nhưng không nhiều người biết tới. Sau khi được bà chuyển giao tiệm, anh An đặt tên thành mướp đắng cà chớn để phân biệt với những quán người Hoa trong cùng khu vực. Tên được đặt theo mướp đắng cà ớt – món ăn thân thuộc của người Hoa, xuất xứ từ Singapore với tên gọi canh súp thập cẩm.

“Mình đặt tên quán hơi lệch với tên món ăn để khách nghe thấy lạ và tuyệt hảo. Nhiều khách quen đã thường xuyên tiến thoái. Nhìn tên khách cũng biết tính cách của chủ quán”, anh An cười.

Quán ăn có mặt từ năm 1995 nhưng gần đây mới được anh An đặt tên. Quán có hai không gian để khách ngồi là trong nhà và ngoài đường cạnh tiệm ăn. Ảnh: Huỳnh Nhi

Quán ăn có mặt từ năm 1995 nhưng gần đây mới được anh An đặt tên thành mướp đắng cà chớn. Thực khách có thể ngồi trong nhà và ngoài đường cạnh tiệm ăn. Ảnh: Huỳnh Nhi

Để làm mướp đắng cà ớt, anh An sử dụng các loại rau củ như mướp đắng (mướp đắng), cà chua, ớt, cà tím, tào phớ khoét ruột, nhồi chả cá và chiên sơ. Khi khách gọi món, có thể chọn ăn mướp đắng cà ớt sốt tương ngọt cùng mì tươi hoặc nước súp ninh từ sườn non heo. Chủ quán thêm rau húng quế, hành lá và tiêu để tăng hương vị. Khi ăn, khách chỉ cần chấm miếng mướp đắng cà ớt qua chén tương đen và sa tế, húp thêm muỗng nước súp thanh ngọt là tròn vị.

See also  Đi khắp nơi để tự sướng với cốc lưu niệm

Quán còn bán xôi mặn, bánh bột, hoành thánh lá sườn sụn, cảo chiên, mì sườn kho với giá từ 35.000 tới 60.000 đồng/phần. Trong đó, món mì sườn heo kho được phối hợp giữa vị bò kho truyền thống và ngũ vị hương của Malaysia nên có mùi thơm và vị lạ mồm, ăn kèm bánh mì, bún hoặc hủ tiếu hay cơm.

Phần ăn khổ qua cà ớt sốt tương ngọt ăn kèm mì tươi có giá 45.000 đồng/phần. Ảnh: Huỳnh Nhi

mướp đắng cà ớt sốt tương ngọt kèm mì tươi có giá 45.000 đồng/phần. Ảnh: Huỳnh Nhi

Anh Nguyễn Văn Tý ở TP Thủ Đức có dịp đi ngang quận 5 đều ghé quán anh An mua đồ ăn mang về. “Nhìn tên quán mình thấy dễ thương, thấy chữ ‘cà chớn’ vậy chứ tính anh chủ quán trái ngược với nó”, anh nói.

Còn Chu Hoàng Vũ (quận 5) nói rằng lần đầu tới khu chợ Phùng Hưng khách du lịch tuyệt hảo nhất với tên quán anh An nên ghé vào thử: “Mình ăn ở quán khoảng một năm trở lại và còn dẫn theo khách du lịch tới đây. món ăn quyến rũ và hợp túi tiền với học trò, quán có bao nhiêu món thì tụi mình đã thử hết, thích nhất là hoành thánh lá sườn sụn”.

Trung bình mỗi ngày anh An bán khoảng 300 phần mướp đắng cà ớt. Thực khách chủ yếu là các khách du lịch trẻ, người Hoa sống trong khu vực. “Món này nhiều rau củ nên vào dịp Tết rất được ưa thích vì trên mâm cỗ Tết có nhiều thịt dễ làm người ta ngán, ăn kèm món này sẽ hài hòa hơn”, chủ quán gợi ý.

See also  9 điều ít người biết về Tokyo

Huỳnh Nhi

Check Also

Hương cốm Cao Bằng – VnExpress Du lịch

Những cơn gió heo may ùa về cũng là lúc người Tày, Nùng ở Cao …

Leave a Reply