Trần Đặng Đăng Khoa mang áo dài đoạt được Sơn Đoòng

Quảng BìnhLá cờ từ Trường Sa đồng hành cùng Trần Đặng Đăng Khoa qua 7 châu lục đã tới Sơn Đoòng, nơi anh mong mỏi mày mò từ lâu.

Trần Đặng Đăng Khoa kết thúc chuyến thám hiểm 4 ngày 3 đêm tại hang động lớn nhất trái đất vào ngày 19/1. Ngoài vật dụng cá nhân, hành trang anh mang theo trong suốt chuyến đi là áo dài và quốc kỳ, 2 biểu tượng của VN.

Lá cờ được những người khách du lịch, đồng đội mê say xê dịch của Đăng Khoa mang từ đảo Phan Vinh (Trường Sa), truyền tay nhau đi dọc nước nhà, và đồng hành cùng anh trên suốt hành trình 3 năm vòng quanh trái đất. “Tôi mang theo lá cờ thấm bao mồ hôi, nước mắt của những đội viên ngoài đảo xa, như mang theo bên mình một niềm tự hào”, anh nói.

Anh chụp ảnh kỷ niệm trong trang phục áo dài truyền thống, trên khối thạch nhũ bánh cưới. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

Anh tự sướng kỷ niệm trong y phục áo dài truyền thống và quốc kỳ trên khối thạch nhũ “Bánh Cưới”. Ảnh: Ngô Trần Hải An

san sớt về hành trình, Đăng Khoa cảm thấy vô cùng tự hào khi được đặt chân tới Sơn Đoòng, kỳ quan anh mong chờ mày mò từ lâu. Anh gọi đây là một dấu mốc mới của cuộc đời. Hang động đẹp và hùng vĩ hơn rất nhiều những gì anh được thấy trong ảnh. khi tới đây, anh được tận mắt chiêm ngưỡng những cột thạch nhũ khổng lồ và hệ thống hang ngầm, tưởng chừng chỉ xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng.

See also  Những TP hình ngôi sao khắp châu Âu

Khu vực phượt thủ 8x tuyệt vời nhất là Vườn địa đàng hay còn gọi là hố sụt 2. Nơi đây có một khu rừng thu nhỏ, với thảm thực vật xanh rì và nhiều loài sinh vật. “Nơi đây ẩn chứa những bí hiểm được hình thành từ hàng trăm nghìn năm, thậm chí còn lâu hơn. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được chứng kiến điều kỳ diệu của tự nhiên và có cảm giác được trở lại quá khứ”, anh nói.

Anh từng đi và được biết về nhiều hang động nổi tiếng trên trái đất như hang động đom đóm ở New Zealand hay hang động nơi nhân loại từng sống suốt 78.000 năm ở châu Phi. Anh cho rằng tất cả hang động trên trái đất khó có thể so sánh với Sơn Đoòng, không chỉ về kích cỡ nhưng mà còn cả sự nhiều chủng loại của HST trong hang.

Cùng với sự tương trợ của đoàn tour và nhiều năm trong việc vận chuyển đường dài, trekking, hành trình mày mò Sơn Đoòng không nan giải với anh. Đoạn đường khó đi nhất là gần cửa ra của hang động, nơi có nhiều đá tai mèo sắc nhọn nhưng cả đoàn đã vượt qua an toàn, không ai bị thương.

Trong hang nhiệt độ thấp do không có nắng, một số đoạn đường trơn trượt. Ảnh: Hải An.

Trong hang nhiệt độ thấp do không có nắng, một số đoạn đường trơn trượt. Ảnh: Ngô Trần Hải An

Với anh, chuyến đi không chỉ là đoạt được hang động tự nhiên lớn nhất trái đất. Trong hành trình, anh được nghe hàng ngũ tương trợ là những người địa phương kể câu chuyện về Hồ Khanh – người tìm ra Sơn Đoòng, trong khi là chuyện về thiên tai, bão lũ hàng năm hay quá trình phát triển du lịch đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân ra sao.

See also  Pham Gia Boutique Homestay

Điều anh tuyệt vời là quy trình khai thác tour của Oxalis Adventure, doanh nghiệp duy nhất tổ chức thám hiểm Sơn Đoòng. Tất cả 40 người ở hàng ngũ tương trợ đều là người địa phương, những người trước đây từng thất nghiệp hay phải xa quê kiếm sống. hành y phục vụ hành trình được mang trên lưng, sau mỗi vị trí đều được thu dọn như chưa từng có sự xuất hiện của nhân loại. “Qua chuyến đi tôi hiểu được việc giới hạn người vào hang mỗi năm là cách để bảo vệ sự sơ khai của nó, giữ giàng và phát triển cho thế hệ tương lai”, anh nói.

Kết thúc hành trình, những gì còn lại trong anh là niềm tự hào về Quảng Bình, vùng đất được coi là “vương quốc hang động”. “Điều mình hối tiếc nhất là không mày mò hang sớm hơn, để được quay trở lại nhiều lần hơn, trong khi có rất nhiều cách đây nửa vòng trái đất đã dành nhiều thời kì và tiền nong tới đây”, anh cười và nói.

Đăng Khoa khởi đầu hành trình xuyên Việt bằng xe gắn máy lần thứ 4 từ 8/1/2021. Trong đó, hang động tự nhiên lớn nhất trái đất là một điểm trong hành trình. Tiếp theo, anh sẽ tới Nghệ An, để đoạt được Pu Xai Lai Leng, trước khi trở về đón Tết cùng gia đình.

Lan Hương

Check Also

Tình hình Đà Lạt hôm nay: Du lịch, khách sạn gặp nhiều khó khăn, đường Cô Giang, Cô Bắc

►ĐĂNG KÝ ỦNG HỘ CUỘC SỐNG ĐÀ LẠT TẠI ĐÂY: ► QUÝ VỊ VÀ CÁC …

Leave a Reply