Bí quyết thành công ở TP Vàng

Trước đại dịch, thị trường vàng và đồ trang sức chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của UAE, không tính dầu mỏ. Chủ yếu nguồn thu tới từ Dubai.

Dubai có biệt danh là “TP vàng”, nơi tới nổi tiếng là nơi mua vàng và xoàn với giá cả phải chăng. Nhắc tới Dubai là nhắc tới Gold Souk – chợ vàng tên tuổi tồn tại tới ngày nay. Giá vàng thấp là do nơi này thuế VAT chỉ 5% – mức thuế duy nhất ứng dụng đối với vàng, và du khách có thể hoàn thuế. Ngoài ra, quý khách có thể mặc cả khi mua vàng, cố chấp tỷ giá công bố mỗi ngày trên thị trường quốc tế.

Du khách có thể đến chợ vàng chụp ảnh trong một số quầy hàng, nhưng một số quầy từ chối cho việc chụp ảnh. Ảnh: Phương Anh

Du khách có thể tới chợ vàng tự sướng trong một số quầy hàng, nhưng một số quầy treo đại dương cấm tự sướng. Ảnh: Phương Anh

Khi còn là đứa trẻ, Mihir Vaya đã giúp bố điều hành công việc kinh doanh trang sức của gia đình ở Dubai. Anh từng đi cùng bố qua lạch nước mặn Dubai Creek trên một con thuyền abra để bán hàng. Khi đó Gold Souk chỉ có vài quầy hàng nhỏ, ọp ẹp nằm giữa những chiếc xe ngựa bên bờ. Mihir cũng nhớ tới quãng thời kì ở trong xưởng chế tạo trang sức của bố. Anh cùng chị gái giữ sợi dây vàng để chúng được quấn thành những đồ trang sức tinh xảo.

Ông Ashwin Vaya, bố Mihir, là một trong số hàng nghìn thương nhân buôn vàng, thợ kim hoàn, nghệ nhân và doanh nhân Ấn Độ đổ xô tới Dubai vào cuối thế kỷ 20 để kiếm tiền. Khi đó, ngành buôn bán vàng đang nở rộ.

Ashwin mở rộng kinh doanh, tập trung vào buôn bán trang sức và tới Kuwait để kiếm tiền. Khi chiến tranh Kuwait nổ ra vào năm 1990, ông tới Dubai. Thời đó, chưa có những thương nhân giao du lớn.

READ  Hàng chục nghìn du khách hủy tour Tết

Mihir mở đầu theo bố làm việc toàn thời kì vào năm 21 tuổi. Mihir nói: “Chúng tôi lớn lên với công việc kinh doanh đồ trang sức. Chúng tôi chứng kiến cảnh bố đi chợ, được giá tốt. Chúng tôi sẽ đưa abra tới Meena Bazaar. Hồi đó không có thương nhân lớn”.

Qua hàng chục năm, Mihir theo dõi thị trường thay đổi, với những cuộc cạnh tranh gắt gao hơn. Khác với trước đây, vật phẩm vàng ngày nay nhiều chủng loại hơn. Tuy nhiên, nó ít được làm thủ công và được sinh sản hàng loạt.

Ngày nay, chợ vàng là những con hẻm như mê cung, mái nhà gỗ chạm khắc không thay đổi nhiều so với thể kỷ trước, ngoại trừ sự tân tiến hóa. Sự thay đổi duy nhất tại Dubai Gold Souk là kích thước và phạm vi. Trong những năm qua, khu chợ đã mở rộng từ khoảng 400m2 thành một khu vực rộng hơn 2 km, dài 3 km. nơi đây có hơn 700 thương gia buôn bán. Nhiều khu chợ thuộc về các hộ gia đình có tuổi đời kinh doanh hàng chục năm.

Vào thời kỳ đầu của Gold Souk, những năm 1900 bờ lạch Dubai Creek chỉ có vài thợ kim hoàn địa phương, buôn bán dọc theo đoạn đường gia vị. Mọi thứ mở đầu khởi sắc vào những năm 1940, khi chính sách thương nghiệp mới của chính phủ khuyến khích các doanh nhân Iran và Ấn Độ mở khu chợ. Nhưng phải tới những năm 1970, sau khi TP phát triển nhờ dầu mỏ, mọi chuyện mới bước vào thời đoạn hoàng kim.

Jayant Javeri cùng anh trai từ Mumbai, Ấn Độ tới Dubai vào năm 1971. đồng đội nhà Javeri lớn lên trong một gia đình có truyền thống kinh doanh vàng, ông nội của họ xây dựng một tổ chức đổi tiền, chuyên bán vàng miếng ở Bahrain. Dù vậy, nhị đồng đội không muốn nối nghiệp phụ vương ông, nhưng mà muốn tự mình tạo dựng cơ đồ.

READ  Viếng chùa Sài Gòn đầu năm Tân Sửu

khu chợ trước tiên của họ ở Dubai là một tổ chức thương nghiệp, chuyên bán vàng qua các đơn đặt hàng từ tổ chức ông nội. Nhưng vào năm 1990, khi nhận thấy nhu cầu về vàng ở khu vực vùng Vịnh tăng dần, họ xây dựng Javeri Jewellery, nơi họ nói là khu chợ vàng trước tiên ở chợ Meena Bazaar của Dubai. Ngày nay, Meena Bazaar là nơi có hàng trăm khu chợ trang sức lớn và khu chợ do gia đình tự quản, giá bán rẻ hơn một tẹo so với Gold Souk. Nhưng vào 1990, nơi này chỉ có đồng đội nhà Javeri và “vài tòa nhà khác”.

Chợ vàng cũng là một trong những điểm đến hút khách, được nhiều công ty du lịch đưa vào danh sách dẫn khách tới tham quan trước đại dịch. Ảnh: Phương Anh

Chợ vàng cũng là một trong những nơi tới hút khách, được nhiều tổ chức du lịch đưa vào danh sách dẫn khách tới tham quan trước đại dịch. Ảnh: Phương Anh

Trong những năm sau đó, hàng nghìn người mở đầu đổ xô tới Dubai với ước mong thành công giống những người đi trước. vì thế, những năm 1990 là thời kỳ đỉnh cao cơn sốt vàng ở UAE.

Rajesh Popley lớn lên trong một gia đình kinh doanh trang sức vàng và ngọc trai nước ngọt có tiếng ở Mumbai. Gia đình Popley chuyển tới Dubai và bố mở cho anh một khu chợ năm 16 tuổi. Dưới sự hướng dẫn của bố, anh bán được rất nhiều vàng, ngọc trai.

Nhưng mọi thứ đã trải qua một chặng đường dài, lợi nhuận từng rất lớn giờ giảm đi đáng kể. “Đó là một sân chơi hoàn toàn khác”, Popley nói về tình hình ngày nay. Anh là chủ của nhiều khu chợ tại Dubai, Mumbai và cả một quầy hàng đáng ước mong trong Dubai Mall.

READ  Tư Vấn Khách Sạn Ở Biên Hòa Đồng Nai Giá Tốt, Tiện Nghi

Có rất nhiều stress để trở thành người giỏi nhất tại thị trường vàng ngày nay. Với hồ hết thương nhân bán vàng Dubai, bí quyết thành công là họ có lượng khách hàng trung thành, mối quan hệ được hình thành qua nhiều thập kỷ.

Mehul Pethani là một minh chứng. Anh tới Dubai vào năm 2007, hầu như không nói được tiếng Anh và không biết gì về việc buôn bán vàng hay xoàn. Anh lớn lên trong một gia đình nông dân. Nhưng hiện Mehul là một trong những viên chức bán hàng được săn đón nhất trong TP. Hơn 90% khách hàng của anh đều là những người mua thường xuyên.

Bí kíp của anh là trung thực và rõ ràng với khách hàng. Mọi thứ anh bán, dù tốt hay không, anh đều nói rõ với khách hàng. Điều đó mang tới cho anh sự tin tưởng của khách. Họ mua hàng nhưng mà không mặc cả vì biết rằng mình đang nhận được mức giá tốt nhất từ Mehul. không dừng lại ở đó, những viên chức bán hàng như Pethani làm việc hoàn toàn dựa trên niềm ham và tình yêu công việc. Mehul làm 12 giờ mỗi ngày, sáu ngày một tuần.

[Rajesh Popley là chủ cửa hàng Al Anwaar Jewelers. Ảnh: Courtesy Al Anwaar Jewellers/CNN

Rajesh Popley là chủ khu chợ Al Anwaar Jewelers. Ảnh: Al Anwaar Jewellers/CNN

Trước đại dịch, thị trường vàng và trang sức chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, bên ngoài dầu mỏ của UAE, phần lớn trong số đó tới từ Dubai. Ước tính 20-40% lượng vàng dự trữ trên toàn cầu đi qua Dubai mỗi năm. Covid-19 bùng phát khắp toàn cầu khiến mọi thứ chậm rãi lại, kể cả việc kinh doanh vàng ở UAE.

Mehul nói đại dịch khiến doanh thu của anh giảm 40%. Mihir và gia đình đã trải qua 6 tháng “kinh hoàng”, không biết bao giờ có thể trở về như trước. đồng đội nhà Javeri cho biết công việc kinh doanh gần như không tồn tại. Còn Popley vẫn hy vọng vào những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.