Cách check-in an toàn trong mùa dịch

Vietnam Airlines giới thiệu các hình thức làm thủ tục check-in để hạn chế xếp hàng, tránh tập trung đông người tại sân bay.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, hãng hàng không này khuyến cáo hành khách cách check-in để đảm bảo an toàn, mang lại hành trình trơn vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2021 đang tới gần.

Dưới đây là những cách check-in được Vietnam Airlines khuyến cáo:

Check-in tại sân bay

Nếu sử dụng hình thức check-in này, hành khách cần mang hồ sơ tùy thân tới quầy của Vietnam Airlines để được viên chức trực tiếp làm thủ tục và kí gửi hành lý. Khi xếp hàng chờ làm thủ tục, hành khách cần sẵn sàng trọn vẹn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn và đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Kiosk check-in tại sân bay. Ảnh: Vietnam Airlines.

Kiosk check-in tại sân bay. Ảnh: Vietnam Airlines.

Check in bằng vũ trang di động (MPOS)

Tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, ĐN, trong trường hợp hành khách xếp hàng đông tại các quầy thủ tục, viên chức Vietnam Airlines chủ động sử dụng vũ trang cầm tay làm thủ tục cho hành khách để giảm thời kì kì vọng và xếp hàng. Khách không có hành lý ký gửi sẽ đi thẳng ra cửa kiểm tra an toàn để ra tàu bay, khách có hành lý ký gửi vào quầy ký gửi hành lý được sắp xếp riêng (quầy Drop bag) trước khi vào cửa kiểm tra an toàn.

Kiosk check-in

Các quầy tự làm thủ tục đặt ở sân bay nội địa bao gồm: Nội Bài, Đã Nẵng, Nha Trang và Tân Sơn Nhất (các sân bay nội địa khác đang được tiếp tục mở rộng trong tương lai) và quốc tế.

READ  5 Món Ăn Sáng Lý Tưởng phải thử khi tới Hà Nội

Tại quầy tự làm thủ tục, hành khách tự chọn ghế ngồi, cân hành lý, buộc thẻ hành lý được in ra từ máy kiosk và tự in thẻ lên tàu bay. Các thao tác này có thể được hoàn thành trong khoảng 2 phút. Hành khách không có hành lý ký gửi có thể sử dụng thẻ lên tàu bay in từ kiosk để đi thẳng tới cửa kiểm tra an toàn và cửa ra tàu bay.

Các khách có hành lý ký gửi nếu chưa tự in thẻ tại kiosk có thể làm thủ tục gửi hành lý tại các quầy Drop bag đã được sắp xếp. thời kì check-in từ là 24 tiếng tới 45 phút trước giờ lên đường đối với bay nội địa, và 24 tiếng tới 60 phút đối với bay quốc tế.

Hành khách đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách khi check-in.

Hành khách đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách khi check-in. Ảnh: Vietnam Airlines.

Check-in trực tuyến

Khách hàng của Vietnam Airlines có thể check-in trực tuyến website hoặc ứng dụng di động của hãng hàng không này từ 24 tiếng tới 60 phút trước giờ lên đường từ các sân bay trong nước bao gồm: Nội Bài, Hải Phòng, Vân Đồn, ĐN, Nha Trang, Tân Sơn Nhất. Hành khách không có hành lý tới thẳng cửa an toàn.

Telephone check-in

Đây là hình thức làm thủ tục thích hợp với các hành khách muốn tiết kiệm thời kì, hay không thông thạo hoặc không có điều kiện làm thủ tục trực tuyến, ứng dụng với các chuyến bay lên đường từ Hà Nội hoặc TP HCM.

READ  Indonesia bị chỉ trích vì xây công viên kỷ Jura

Hành khách chỉ cần gọi điện tới tổng đài 1900 6265 hoạt động từ 8 – 20h hằng ngày, cước phí 5.000 đồng một phút, thời kì làm thủ tục từ 12 – 2 tiếng trước giờ lên đường của chuyến bay. Tổng đài viên tương trợ khách xác nhận lộ trình chuyến bay, tư vấn về tình trạng chuyến bay và các thủ tục hàng không quan yếu, nhận số ghế ngồi trên tàu bay. Khách sẽ nhận thẻ lên tàu bay điện tử qua địa chỉ thư điện tử hoặc nhận thẻ giấy lên tàu bay và ký gửi hành lý tại quầy làm thủ tục Drop bag – Ga đi quốc nội.

Nhân viên hãng hàng không kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi lên máy bay. Ảnh: Vietnam Airlines.

viên chức hãng hàng không kiểm tra thân nhiệt cho hành khách trước khi lên tàu bay. Ảnh: Vietnam Airlines.

Auto check-in (làm thủ tục tự động)

Sau khi mua vé trực tuyến thành công, màn hình xác nhận sẽ hiển thị ô thông tin mời dịch vụ “Auto check-in”, hoặc khách hàng có thể quay trở lại ứng dụng, vào mục “Đặt chỗ của quý khách” và chọn tính năng “Auto Check-in”. Sau khi nhấn nút “Đồng ý”, hệ thống sẽ tự động hoàn thành thủ tục trong 6 tiếng trước giờ lên đường và gửi thẻ lên tàu bay theo địa chỉ thư điện tử khách đăng ký trong quá trình mua vé

In-town check in (làm thủ tục ngoài sân bay)

Vietnam Airlines là hãng hàng không trước tiên tại viet nam cung ứng dịch vụ này. Dịch vụ làm thủ tục ngoài sân bay sẽ tương trợ hành khách thực hiện các thủ tục bay, lựa chọn ghế ngồi như ý muốn, ký gửi hành lý, nhận thẻ lên tàu bay, và thẻ hành lý ngay tại các cơ sở giao tiếp ở trung tâm các TP lớn như thủ đô Hà Nội, ĐN.

READ  Mùa lúa chín miền Bắc

thời kì mở cửa văn phòng tất cả các ngày trong tuần và các ngày lễ, Tết. Hành khách có thể làm thủ tục in-town check-in cho các chuyến bay trong ngày và muộn nhất là nhì tiếng trước giờ lên đường.

Ngoài ra, nếu check-in tại sân bay, hành khách cần mang hồ sơ tùy thân tới quầy của Vietnam Airlines để được viên chức trực tiếp làm thủ tục và kí gửi hành lý. Khi xếp hàng chờ làm thủ tục, hành khách cần sẵn sàng trọn vẹn khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn và đảm bảo giãn cách đúng quy định.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, hiện nay, nhà chức trách tại các sân bay đã triển khai đo thân nhiệt tất cả hành khách và người thân tại cửa vào nhà ga và hoặc cửa an toàn soi chiếu bằng máy quét hoặc dụng cụ đo thân nhiệt cầm tay. song song để đảm bảo an toàn cho hành khách, phi hành đoàn, Vietnam Airlines sẽ thực hiện đo thân nhiệt của khách một lần nữa tại cửa ra tàu bay.

“Vietnam Airlines yêu cầu hành khách tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, hợp tác đo thân nhiệt khi có yêu cầu, hoàn thành khai báo y tế điện tử tại nhà trước khi tới sân bay qua website, lưu ý đeo khẩu trang trong suốt thời kì tại sân bay và trên tàu bay”, đại diện Vietnam Airlines nói.

Nguyễn Lê