cai quản người Trung Quốc nhớ nhà khi đón Tết Việt

Với Chang Sheng, Tết ở nhì quốc gia có nhiều nét tương đồng nhưng ở VN rất thú vị khi có bánh chưng, thịt đông ăn kèm dưa muối.

Sắp tới là lần thứ 6, Ye Chang Sheng (35 tuổi), Tổng cai quản khu nghỉ dưỡng The Anam, đón Tết Nguyên Đán tại VN. Anh san sẻ, mỗi thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, khi nhìn những gia đình nhiều thế hệ sum họp, anh lại thấy rất nhớ nhà, nhớ tuổi thơ. Vì ở Trung Quốc, Tết cũng là khoảng thời kì khác lạ dành cho gia đình, mọi người cùng nhau chiêm nghiệm về một năm đã qua và cầu mong cho một năm tốt đẹp.

“Thành thật nhưng nói, Tết Nguyên đán tại nhì nước rất giống nhau do VN và Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về truyền thống”, anh nói. Những đại gia đình cùng nhau đón Tết có thể gồm 3, 4 thế hệ. Người lớn tuổi thích con cháu quây quần, còn trẻ em thích được nhận mừng tuổi hay hồng bao như một lời chúc tốt đẹp. Anh kể ngày còn nhỏ rất thích được cùng các anh họ kháo nhau xem ai được nhiều mừng tuổi hơn.

Ye Chang Sheng (Peter) tới Việt Nam làm việc từ năm 2016 và đón 5 cái Tết tại đây. Ảnh: NVCC.

Ye Chang Sheng (Peter) tới VN làm việc từ năm 2016 và đã đón 5 cái Tết nơi đây. Ảnh: NVCC

Cũng giống như tại VN, các doanh nghiệp ở Trung Quốc thường không làm việc trong kỳ nghỉ đầu năm. Họ đóng cửa cả tuần, có khi lên tới cả tháng, người lao động từ các TP lớn về quê hương để ngơi nghỉ, đón Tết. Ngày Tết ở nhì nơi đều có nhiều lễ hội và hoạt động chúc mừng như bắn pháo hoa và múa sư tử, rồng.

See also  Người Việt chờ ưu đãi, khuyến mãi khi du lịch trở lại

Quần áo mới và trang trí nhà cửa cũng là điều không thể thiếu trong dịp Tết. Người Trung Quốc thường treo đèn lồng, câu đối 2 bên cửa và trang trí nhà với các loại giấy cắt nghệ thuật. Trong khi ở VN cây trang trí là hoa đào, hoa mai, tại Trung Quốc người dân thích trưng cây quất. Dịp này, người Việt mời khách bằng ô mai, bánh kẹo, mứt gừng và hạt dưa, thì người Trung Quốc có kẹo gừng và hạt bí.

Ngày đầu năm, các gia đình cũng đi lễ chùa nguyện cầu để mong có một khởi đầu tốt cho năm mới. Người Trung Quốc coi trọng việc xin thư pháp, vì những nét chữ bay bổng tượng trưng cho một sự khởi đầu mới với bao lời chúc may mắn và thịnh vượng. “Ở VN cũng có nhưng ở Trung Quốc, thư pháp có vẻ phổ quát hơn. Tôi hy vọng rằng truyền thống này sẽ được duy trì để truyền lại cho thế hệ sau”, anh nói.

Bữa tối trước đêm giao thừa rất quan yếu ở cả 2 quốc gia, vì vậy bàn ăn thường có nhiều món ngon. Ảnh: Nguyễn Phương Hải/Man Ho

Anh cho rằng, điểm khác nhau rõ rệt nhất trong ngày Tết nhì nước là các món ăn. Mâm cỗ Tết của người Việt rất phong phú với những món nhưng phổ quát hiếm khi được ăn. Cũng là một đầu bếp, anh thích nhất bánh chưng do đó là sự phối hợp thật tuyệt vời của nhiều vật liệu và hương vị truyền thống như nếp, đậu xanh, thịt heo. Dù không thích thịt đông, Chang Sheng khác lạ ghiền các món dưa muối ăn kèm như củ kiệu, dưa cải. Anh cho biết, người Trung Quốc dành những món đắt tiền nhất cho ngày Tết. Các bữa ăn thường có toàn vẹn thịt gà, lợn, cá và hải sản. “Các món ăn vẫn vậy nhưng cách chế biến có phần khác lạ hơn và khác nhau ở mỗi vùng miền. Tết chúng tôi ăn cả mỳ trường thọ, bánh bao và há cảo”, anh nói.

See also  TUI Blue - resort 5 sao thơ mộng ở Nam Hội An

Để phòng chống Covid-19, năm nay chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân không về quê. Chang Sheng cho biết, pháo hoa vẫn được bắn ở nhiều điểm một mực. Người dân vẫn được tới nhà người thân để chúc Tết nhau nhưng ở trong cùng một TP và không tụ tập quá 10 người.

Anh san sẻ, dù nhớ nhà nhưng ở đón Tết ở VN rất thú vị. thời khắc này cũng là lúc khu nghỉ dưỡng bận rộn nhất trong năm, vì vậy anh sẽ tiếp tục làm việc và đón năm mới cùng viên chức, những người anh coi là gia đình. Anh cho biết rất hạnh phúc khi được đón những du khách tới nghỉ dưỡng và trải nghiệm Tết tại resort. Trong hoạt động chào Tết Tân Sửu sắp tới, anh sẽ xin ông đồ tặng chữ để cầu mong nhiều may mắn.

Tại khu nghỉ dưỡng tổ chức lễ dựng cây Nêu, múa lân, viết thư pháp, lớp học spa miễn phí, triển lãm tranh nghệ thuật của các họa sĩ địa phương, chiếu phim trên bãi biển. Ảnh: The Anam.

Tại khu nghỉ dưỡng tổ chức lễ dựng cây Nêu, múa lân, viết thư pháp, lớp học spa miễn phí, triển lãm tranh nghệ thuật của các họa sĩ địa phương, chiếu phim trên bờ đại dương. Ảnh: The Anam

Lan Hương

Check Also

Hanoi 3B Homestay Christmas' Party

Chuyên mục khách sạn Hà Nội Chúng tôi Cung cấp thông tin về các Địa …