Hàng chục nghìn du khách hủy tour Tết

Lo lắng khi Covid-19 bùng phát trở lại, hàng loạt du khách hủy tour tới các điểm du lịch chưa xuất hiện ca nhiễm trên cả nước.

Ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc đơn vị CP Du lịch VN VITOURS (tp.Đà Nẵng) cho biết, trong dịp Tết Nguyên Đán, đơn vị dự kiến phục vụ 10.000 du khách đi tour trọn gói, hoặc đặt các combo vé tàu bay và KS. Tuy nhiên, tính tới 2/1, hồ hết các khách hàng này đã liên hệ để hủy dịch vụ.

Trong đó, đơn vị hủy toàn bộ các đường tour đưa du khách miền Trung ra miền Bắc như Ninh Bình – Hà Nội; Hải Phòng – Quảng Ninh – Hà Nội; Hà Nội – Sa Pa và tour phục vụ du khách miền Bắc vào miền Trung. Các du khách đặt tour từ miền Trung tới miền Nam, miền Tây, Phú Quốc và chiều trái lại cũng đã có động thái hoãn hủy, sau khi Bình Dương và TP HCM xuất hiện ca nhiễm Covid-19.

Rút kinh nghiệm từ đợt bùng dịch thứ 2 trong năm 2020, đơn vị đã tư vấn kỹ với khách về các sự cố không mong muốn như dịch bệnh và thiên tai khi chọn mua tour. Vì vậy, phần lớn du khách tĩnh tâm hơn để cùng giải quyết theo chính sách hoàn, hủy chứ không ồ ạt đòi hoàn tiền.

Theo ông Cao Trí Dũng, chủ toạ Hiệp hội Du lịch tp.Đà Nẵng, dù địa phương chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong tập thể nhưng du khách đặt tour đã có động thái hoàn hủy. Tới ngày 1/2, dù chưa có số liệu cụ thể nhưng theo khảo sát, khoảng 30% lượng khách đặt tour qua các đơn vị lữ khách trong hiệp hội đã hủy dịch vụ, chủ yếu là các du khách từ Hà Nội và TP HCM.

READ  Gặp gỡ những người phụ nữ cổ dài sau cuối ở Thái Lan
Đà Nẵng dừng Lễ hội Tết Việt xuân Tân Sửu 2021 huyện Hòa Vang. Hội An dừng hoạt động phố đi bộ và Hội An show vào tối thứ 7. Ảnh: Duy Hậu.

Để phòng chống Covid-19, từ ngày 4/2 Hội An dừng hoạt động phố đi bộ và Hội An show vào tối thứ 7. Ảnh: Duy Hậu

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc đơn vị Flamingo Redtours (HanoiRedtours) cho biết, trong đợt Tết Nguyên Đán, đơn vị phục vụ gần 30 đoàn khách ghép trên 20 người tới Đông Bắc và Tây Bắc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho du khách, đơn vị chủ động liên hệ, thông tin tạm dừng chuyến đi. tới khi dịch bệnh được kiểm soát, đơn vị sẽ thông tin ngày xuất hành của các tour này để khách đăng ký lại.

Ngoài ra, đơn vị dự kiến phục vụ 8.000 khách chọn tour nghỉ dưỡng, không tham quan. Đây là các nhóm khách đơn lẻ, chọn nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng riêng biệt, nhiều cây xanh. Vì vậy, những khách hàng này chỉ hỏi thông tin, chưa thống nhất hủy chuyến đi.

“Đợt dịch lần này, tôi nhận thấy du khách đã sẵn sàng tâm lý, vì vậy phần lớn đều thống nhất cùng đơn vị nghe ngóng tình hình kiểm soát dịch chứ không ồ ạt đòi hủy tour”, ông nói.

Trong trạng thái “yên lặng và kì vọng”, đơn vị Tricolour Travel đã hủy 9/10 tour trước và sau Tết tới các khu vực phụ cận Hà Nội. Ông Lại Văn Quân, trưởng phòng điều hành san sớt, đơn vị vận dụng chính sách hoàn tiền 100% cho khách hàng. Tuy nhiên, khoản tiền đã đặt cọc tại các KS đang bị kẹt lại, vì các đơn vị này chỉ vận dụng đổi ngày chứ không hoàn cọc.

READ  Khách Tây bán bánh chiên vỉa hè

“Đây là lần thứ 3 bùng dịch kể từ năm ngoái, những người làm du lịch bây giờ cũng chỉ biết kì vọng tới khi dịch được khống chế. đơn vị cũng chưa có bất kỳ hành động hoặc lời khuyên nào cho du khách, ngoài hoãn chuyến đi”, ông nói.

Phố đi bộ Hà Nội trong ngày cuối tuần. Ảnh: Trung Nghĩa.

Phố đi bộ Hà Nội trong ngày cuối tuần. Ảnh: Trung Nghĩa

Theo khảo sát của Hiệp hội Du lịch Sa Pa, trong đợt Tết, địa phương dự kiến đón 70.000 du khách, trong tổng số 100.000 khách tới Lào Cai. Tuy nhiên tới 31/1, dù tại địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong tập thể, đã có 18 – 25%, tương đương với 12.600 – 17.500 khách hủy tour Sa Pa.

Ông Phạm Cao Vỹ, chủ toạ Hiệp hội Du lịch Sa Pa, san sớt, du khách không nên quá hoang mang nhưng hoàn hủy phòng, tour quá sớm. Địa phương đã và đang vận dụng nghiêm khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế và thực hiện khai báo y tế. Các KS, nhà hàng tiến hành khai báo tạm cư và vệ sinh khử khuẩn cơ sở vật chất. Trong trường hợp bất khả kháng: du khách hủy dịch vụ, các KS thành viên của hiệp hội sẽ cam kết hoàn tiền cọc hoặc dời ngày.

Trước đó, các đơn vị như Vietravel, Hanoitourist, Vietrantour… đã thông tin chuyển hướng điểm tham quan hoặc hủy các tour tới Quảng Ninh.

Lan Hương